Xem trước bảng lương phi nông nghiệp: 3 kịch bản

Xem trước bảng lương phi nông nghiệp: Sa thải lan rộng hay một tháng bom tấn khác? Ba kịch bản cho Đô la Mỹ.

  • Các nhà kinh tế kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ báo cáo thêm 200.000 việc làm vào tháng 12 năm 2022.
  • Việc sa thải nhân viên công nghệ có thể đã ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn, gây tổn hại cho thị trường lao động và gây áp lực lên Đô la Mỹ.
  • Bảng lương phi nông nghiệp đã vượt qua kỳ vọng trong tám lần phát hành vừa qua.

Thời gian để kiểm tra thực tế? Lạm phát cao hơn và lãi suất tăng đã ảnh hưởng đến lĩnh vực nhà ở – và có lẽ đã đến lúc ảnh hưởng đến thị trường lao động. Mặt khác, Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) đã vượt quá ước tính của các nhà kinh tế trong tám tháng qua, vì vậy không thể loại trừ một bất ngờ tích cực khác.

Bản phát hành báo cáo việc làm của Hoa Kỳ cho tháng 12 năm 2022 – sẽ được Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) công bố vào Thứ Sáu, ngày 6 tháng 1 lúc 20:30 – là bản phát hành hàng đầu đầu tiên của năm 2023 và là bản quan trọng, với tư cách là Cục Dự trữ Liên bang ( Fed) phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Dưới đây là ba kịch bản.

1) Khoảng 200.000, nằm trong dự đoán

Các nhà kinh tế dự đoán mức tăng 200.000, thấp hơn mức 263.000 được báo cáo cho tháng 11 nhưng vẫn thể hiện sự mở rộng lành mạnh trên thị trường lao động. Trước đại dịch, việc làm của người Mỹ chỉ tăng dưới 200.000 mỗi tháng.

Xem trước bảng lương phi nông nghiệp: Sa thải lan rộng hay một tháng bom tấn khác? Ba kịch bản cho Đô la Mỹ.
Số lượng thất nghiệp tại Mỹ.

Mặc dù việc mở rộng như vậy là tích cực đối với người lao động, nhưng trong thị trường lao động chặt chẽ hiện nay, nó sẽ là quá cao đối với Fed. Ngân hàng trung ương tập trung vào “lạm phát dịch vụ cốt lõi không trú ẩn.” Thuật ngữ quen thuộc này đề cập đến việc tăng giá

1) Không phải Năng lượng và Thực phẩm, mà là các mặt hàng dễ bay hơi bị ảnh hưởng bởi thị trường toàn cầu

2) Không phải Nhà ở, được cập nhật với độ trễ

3) Và không phải Giá hàng hóa đang giảm.

Lạm phát dịch vụ cốt lõi không nơi trú ẩn này đề cập đến các hoạt động như kế toán, làm vườn, làm tóc, khám bệnh, v.v. – lạm phát liên quan đến tiền lương, đang tăng lên. Để chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng tiền lương hạ nhiệt, thị trường lao động sẽ cần mở rộng với tốc độ dưới 100.000 hoặc thậm chí bị mất việc làm.

Trong một kịch bản “như mong đợi” như vậy, thị trường sẽ chao đảo và Đô la Mỹ có thể tăng điểm trước sự không chắc chắn về các động thái tiếp theo của Fed. Đồng bạc xanh thu hút dòng chảy trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ giữ bình tĩnh trước báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cực kỳ quan trọng vào tuần tới. Đồng đô la có thể đảo ngược mức tăng của nó sau phản ứng giật đầu gối ban đầu.

Tôi cho rằng kịch bản này có xác suất thấp, vì NFP hiếm khi đáp ứng được kỳ vọng và có xu hướng bất chấp thực tế.

2) Kịch bản lạc quan, một báo cáo 250K+ khác

Thị trường việc làm của Mỹ đang bùng cháy – đó là thông điệp từ Bảng lương phi nông nghiệp, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và cả báo cáo cơ hội việc làm của JOLT. Vẫn còn khoảng 1,7 vị trí tuyển dụng cho mỗi người tìm việc và tình trạng thiếu hụt không hề thuyên giảm. Đó là lý do để kỳ vọng một NFP mạnh hơn mong đợi. Một lý do khác là biểu đồ dưới đây:

Xem trước bảng lương phi nông nghiệp: Sa thải lan rộng hay một tháng bom tấn khác? Ba kịch bản cho Đô la Mỹ.
Bảng lương phi nông nghiệp tiêu đề

Bảng lương phi nông nghiệp tiêu đề đánh bại kỳ vọng trong hầu hết các bản phát hành năm 2022. Lần bỏ lỡ duy nhất, cho đến nay, là vào tháng 3, nhưng kể từ đó, tám báo cáo liên tiếp đánh bại các ước tính. Liệu các nhà kinh tế có bị chứng minh là quá bi quan một lần nữa?

Số liệu về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần thấp liên tục chỉ ra một báo cáo lạc quan khác, bất chấp các dự báo về khoảng 200.000 việc làm đã đạt được – giống như trong các ấn phẩm cho tháng 10 và tháng 11. Tôi cho kịch bản này một xác suất trung bình, chủ yếu dựa trên chuỗi chiến thắng của dữ liệu. Nhưng có những dữ liệu khác để xem xét.

3) Kịch bản ảm đạm, dưới 100K hoặc tệ hơn

Đó không chỉ là công ty mẹ của Facebook – khoảng 100.000 người đã bị sa thải trong lĩnh vực công nghệ trong những tháng gần đây. Một số cảm thấy khó rơi nước mắt vì những lập trình viên được trả lương cao, và một số chắc chắn đã tìm được công việc khác. Tuy nhiên, việc sa thải nhân viên của họ cũng ảnh hưởng đến những người khác trong ngành và hơn thế nữa. Sự tích lũy này có thể bắt đầu hiển thị trong dữ liệu.

Một lý do khác để mong đợi một kết quả yếu hơn bắt nguồn từ sự khác biệt giữa hai cuộc khảo sát mà Cục Thống kê Lao động công bố trong báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp. Khảo sát Cơ sở đứng đằng sau NFP tiêu đề và nó đã rất mạnh mẽ. Mặt khác, Khảo sát hộ gia đình được sử dụng để tính Tỷ lệ thất nghiệp và cho thấy việc làm có ít tăng trưởng kể từ tháng 3 năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 3,7%.

Tuy nhiên, nó xuất phát từ việc giảm tỷ lệ tham gia liên quan đến COVID kéo dài, nghỉ hưu sớm và có lẽ là tàn dư của “The Great Resignation”. Liệu Khảo sát Cơ sở có tiến gần hơn với Khảo sát Hộ gia đình và cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm không cao không?

Điều đó vẫn chưa xảy ra cho đến nay, nhưng việc sửa đổi các số liệu trước đó có thể cho thấy một kết quả kém khả quan hơn. Nếu Hoa Kỳ báo cáo mức tăng ít hơn 100.000 việc làm hoặc thậm chí mất vị trí, Đô la Mỹ sẽ lao dốc và chứng khoán sẽ tăng với hy vọng chu kỳ thắt chặt của Fed kết thúc sớm.

Hành động giá sẽ diễn ra nhanh chóng mà không cần chờ đợi số liệu lạm phát. Nó sẽ đặt công việc vững chắc hơn trong ánh đèn sân khấu. Kịch bản này rất có thể xảy ra vì mức tăng việc làm vượt quá mức trước đại dịch không thể kéo dài mãi mãi.

Kết luận cuối cùng

Bảng lương phi nông nghiệp cuối cùng cho năm 2022 rất quan trọng cho cuộc họp tiếp theo của Fed và có lẽ báo cáo này sẽ ảm đạm, một kết thúc phù hợp cho mùa lễ hội. Tuy nhiên, bất ngờ ở cả hai hướng là phổ biến.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên giảm đòn bẩy xung quanh sự kiện này, điều này có thể biến thành “hiệu ứng roi da” – một phản ứng ban đầu theo một hướng và sau đó đảo ngược hoàn toàn động thái đó.

Gia Hy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon