CPI và Forex: Dữ liệu CPI ảnh hưởng như thế nào đến giá tiền tệ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá CPI và giao dịch ngoại hối. Hãy xem xét những điều mà các nhà giao dịch nên biết về Chỉ số giá tiêu dùng để đưa ra quyết định sáng suốt. Chúng tôi sẽ đề cập đến khái niệm CPI là gì, ngày phát hành CPI, cách giải thích CPI. Cũng như những điều cần cân nhắc khi giao dịch ngoại hối dựa trên dữ liệu CPI.

CPI là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với các nhà giao dịch ngoại hối? 

Chỉ số Giá tiêu dùng, được biết đến với tên viết tắt là CPI, là một chỉ số kinh tế quan trọng được các nền kinh tế lớn phát hành thường xuyên để đưa ra cái nhìn kịp thời về mức tăng trưởng và lạm phát hiện tại. Lạm phát được theo dõi thông qua CPI xem xét cụ thể sức mua và sự gia tăng của giá hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Có thể được sử dụng để tác động đến chính sách tiền tệ của một quốc gia.

CPI được tính bằng cách lấy trung bình thay đổi giá cho từng mặt hàng trong rổ hàng tiêu dùng được xác định trước. Bao gồm thực phẩm, năng lượng và cả các dịch vụ như chăm sóc y tế. Nó là một chỉ báo hữu ích cho các nhà giao dịch ngoại hối. Do tác động đã nói ở trên đối với chính sách tiền tệ và đến lượt nó, lãi suất, có tác động trực tiếp đến sức mạnh tiền tệ. Tiện ích đầy đủ của việc biết cách diễn giải CPI sẽ được khám phá.

Ngày phát hành CPI 

Ngày công bố CPI thường diễn ra hàng tháng, nhưng ở một số quốc gia, chẳng hạn như New Zealand và Úc, hàng quý. Một số quốc gia cũng cung cấp kết quả hàng năm, chẳng hạn như chỉ số của Đức. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo CPI hàng tháng kể từ năm 1913.

Bảng sau đây cho thấy lựa chọn các nền kinh tế lớn và thông tin về các công bố CPI của họ.

Country/jurisdiction

Compiling body

Frequency of releases

Australia

Australian Bureau of Statistics

Quarterly

Canada

Statistics Canada

Monthly

China

National Bureau of Statistics of China

Monthly

Eurozone

European Central Bank

Twice monthly

Germany

Federal Statistical Office of Germany

Monthly, yearly

Italy

Istat

Monthly

India

Ministry for Statistics and Programme Implementation

Monthly

Japan

Statistics Japan

Monthly

UK

Monetary Policy Committee

Monthly

US

US Bureau of Labor Statistics

Monthly

Tại sao các nhà giao dịch ngoại hối nên theo dõi dữ liệu CPI 

Việc hiểu dữ liệu CPI là rất quan trọng đối với các nhà giao dịch ngoại hối vì đây là một thước đo lạm phát mạnh, do đó có ảnh hưởng đáng kể đến chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Vậy CPI tác động đến nền kinh tế như thế nào? Thông thường, lạm phát cao hơn sẽ dẫn đến lãi suất chuẩn cao hơn do các nhà hoạch định chính sách đặt ra, để giúp giảm bớt nền kinh tế và giảm bớt xu hướng lạm phát. Ngược lại, lãi suất của một quốc gia càng cao, thì đồng tiền của quốc gia đó càng có xu hướng tăng giá. Ngược lại, các quốc gia có lãi suất thấp hơn thường có nghĩa là đồng tiền yếu hơn.

Việc phát hành và sửa đổi số liệu CPI có thể tạo ra sự dao động về giá trị của một loại tiền tệ so với các loại tiền tệ khác, có nghĩa là sự biến động có lợi có thể xảy ra mà từ đó các nhà giao dịch lành nghề có thể hưởng lợi. Ngoài ra, dữ liệu CPI thường được công nhận là một thước đo hữu ích về hiệu quả của chính sách kinh tế của các chính phủ đối với điều kiện của nền kinh tế trong nước của họ, một yếu tố mà các nhà giao dịch ngoại hối có thể xem xét khi đánh giá khả năng biến động của tiền tệ.

Chỉ số CPI cũng có thể được sử dụng cùng với các chỉ số khác, chẳng hạn như Chỉ số giá sản xuất, để các nhà giao dịch ngoại hối có được bức tranh rõ ràng hơn về áp lực lạm phát.

Những điều cần cân nhắc khi giao dịch ngoại hối dựa trên dữ liệu CPI

Khi sử dụng dữ liệu CPI để ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch ngoại hối, các nhà giao dịch nên xem xét kỳ vọng của thị trường đối với lạm phát và điều gì có thể xảy ra với tiền tệ nếu những kỳ vọng này được đáp ứng hoặc nếu chúng bị bỏ lỡ.

Tương tự như bất kỳ bản phát hành lớn nào, có thể có lợi nếu bạn không có vị thế mở ngay trước đó. Các nhà giao dịch có thể cân nhắc đợi vài phút sau khi phát hành trước khi tìm kiếm các giao dịch khả thi, vì chênh lệch tỷ giá có thể mở rộng đáng kể ngay trước và sau báo cáo.

Dưới đây là biểu đồ hiển thị tỷ lệ lạm phát hàng tháng của Hoa Kỳ. Đối với tháng gần nhất, kỳ vọng được đặt ở mức lạm phát 1,6% so với dữ liệu của năm ngoái. Nếu CPI được công bố cao hơn hoặc thấp hơn kỳ vọng thì sự kiện tin tức này có khả năng ảnh hưởng đến thị trường.

Một cách có thể giải thích tác động của dữ liệu CPI là theo dõi Chỉ số Đô la Mỹ, biểu đồ ví dụ năm 2018/19 dưới đây. Nếu CPI không đạt được kỳ vọng, có thể tin rằng đây có thể là chất xúc tác để đưa chỉ số lên mức cao mới hoặc phục hồi từ ngưỡng kháng cự.

Vì Chỉ số bao gồm EUR / USD, USD / JPY và GBP / USD, bằng cách xem Đô la Mỹ, chúng ta có thể hiểu đầy đủ về kết quả của các sự kiện.

Tổng kết

Khi lạm phát tăng trong nửa đầu năm 2018, Chỉ số Đô la Mỹ cũng tăng theo. Nhưng với lạm phát của Mỹ giảm dần trong những tháng tiếp theo. Và với mục tiêu bị bỏ lỡ là 2%, điều này đã đẩy việc tăng lãi suất của Mỹ ra khỏi chương trình nghị sự. Kết quả là, đồng đô la phải vật lộn và suy yếu so với rổ tiền tệ khác.

Không phải mọi bản tin cơ bản đều có giá như mong đợi.

Sau khi dữ liệu CPI đã được công bố và phân tích, các nhà giao dịch sau đó nên xem xét liệu giá thị trường có đang di chuyển. Hoặc phục hồi khỏi bất kỳ khu vực quan trọng kỹ thuật nào hay không. Điều này sẽ giúp các nhà giao dịch hiểu được sức mạnh ngắn hạn của động thái. Và sức mạnh của các mức hỗ trợ kỹ thuật hoặc kháng cự. Đồng thời giúp họ đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt hơn.

Hoàng Phúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon