Nghiên cứu thị trường toàn cầu: Fed muốn đẩy cao hơn

Tổng quan Nghiên cứu thị trường toàn cầu

  • Riksbank phát triển vượt bậc với mức tăng 100bp lên 1,75%
  • Vốn chủ sở hữu thấp hơn và USD cao hơn Nhưng lợi suất trên toàn cầu tiếp tục tăng cao hơn, lần này dẫn đầu bởi
  • Nguy cơ leo thang ở Ukraine với các cuộc trưng cầu dân ý được lên kế hoạch tại 4 vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ
  • Sắp có: FOMC, RBA’s Bullock và đánh giá mua tài sản

Một giai điệu trầm lắng hơn đã được duy trì trong 24 giờ qua. Với chứng khoán thấp hơn và các đồng tiền trú ẩn, bao gồm cả đồng đô la, mạnh hơn. Nhưng lợi suất tiếp tục tăng cao hơn khi thị trường chờ đợi FOMC. Với kết quả cuộc họp kéo dài 2 ngày được công bố vào lúc 1 giờ sáng ngày mai. Ngoài ra, trước khi tuần này kết thúc là các cuộc họp từ BoE, SNB và Ngân hàng Norges.

Riksbank đã bắt đầu một tuần đầy đủ cho các cuộc họp của ngân hàng trung ương. Gây bất ngờ cho kỳ vọng với mức tăng điểm đầy đủ lên 1,75%. Đồng tiền chọn di chuyển khẩn cấp khỏi các cơ sở thích nghi.

Xét về dữ liệu trong 24 giờ qua, CPI của Nhật Bản tăng mạnh hơn một chút so với dự kiến. Còn CPI của Canada giảm nhẹ hơn một chút. Chiến sự Ukraine và Nga có nguy cơ leo thang hơn nữa. Với tin tức rằng, bốn khu vực trong các lãnh thổ do Nga nắm giữ ở Ukraine sẽ tổ chức trưng cầu dân ý từ 23-27/9 về việc sáp nhập.

Chứng khoán Mỹ giảm, không giữ được đà tăng vào cuối phiên 

Chứng khoán Mỹ giảm, không giữ được đà tăng vào cuối phiên.

S&P500 giảm 1,1% và Nasdaq mất 1,0%. Không giúp được gì cho nguyên nhân chỉ qua một đêm là thu nhập khả quan. Cổ phiếu Ford giảm hơn 12% sau khi nhà sản xuất ô tô cảnh báo. Rằng tình trạng thiếu phụ tùng và chi phí cao hơn. Điều này ảnh hưởng đến thu nhập cao hơn dự kiến ​​trước đó trong quý 3. Tuy nhiên, mức lỗ trên diện rộng, với tất cả 11 ngành trong S&P 500 đều chìm trong sắc đỏ. Tại châu Âu, Euro Stoxx 50 thấp hơn 0,9% và FTSE 100 giảm 0,6%. Khi các nhà giao dịch quay trở lại sau kỳ nghỉ thứ 2.

Các động thái tiền tệ cũng phản ánh một giai điệu nhẹ nhàng hơn

Với USD tăng 0,4% trên DXY lên 110,13, trở lại trên 110. Nhưng dưới mức cao đạt được hồi đầu tháng. Đồng Yên chỉ mất 0,4% so với đồng đô la và đồng Franc Thụy Sĩ có mức tăng nhẹ. Mức lỗ được dẫn đầu bởi SEK và NOK, nhưng kiwi không bị tụt lại xa. Chỉ số giảm thêm 1,1% so với đồng đô la và giảm xuống mức thấp nhất là 0,5886. Nhưng hiện giao dịch quanh mức 0,5900. AUD thấp hơn 0,6% ở mức 0,6690.

Riksbank gây bất ngờ

Với một động thái 100bp siêu lớn lên 1,75%. Cùng ưu tiên rõ ràng là nhanh chóng thoát ra khỏi lãnh thổ phù hợp. Sự đồng thuận mạnh mẽ giữa các nhà phân tích là tăng 75bp. Lộ trình lãi suất dự kiến ​​của Riksbank cũng tăng cao hơn. Hiện tại đạt mức cao nhất là 2,5%, tăng từ khoảng 2% tại cuộc họp tháng 6. Đối với những gì đáng giá của nó, cho thấy sự chậm lại từ đây xuống 50 và sau đó 25 trong hai cuộc họp tiếp theo.

Các dự báo cập nhật dự báo kinh tế sẽ giảm 0,7% trong năm tới. Giá nhà ở giảm 18% và lạm phát vẫn duy trì trên mục tiêu, chỉ hơn 5%. Một động thái ban đầu thấp hơn EUR/SEK trong thông báo đã bị đảo ngược nhiều hơn. Khi trọng tâm chuyển sang triển vọng kinh tế đầy thách thức.

Động thái lớn hơn từ Riksbank đã không làm thay đổi kỳ vọng của Fed trong tuần này. Khi cuộc họp với các thị trường vẫn định giá 80bps. Dường như được định vị tốt cho mức tăng 75b/giây cùng với một bản cập nhật diều hâu. Tuy nhiên, lợi suất trên toàn cầu tiếp tục tăng cao hơn. Lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ cao hơn 7bp ở mức 3,56%. Theo đường cong tăng lên một chút với các động thái trong 2 năm chậm lại hơn. Các động thái lớn hơn đã được nhìn thấy ở châu Âu. Trái phiếu 10 năm của Đức là 12bp lên 1,93. Trong khi trái phiếu 10 năm của vàng tăng 15bp lên 3,29%.

Canada là một ngoại lệ

Trong việc thúc đẩy lợi suất toàn cầu tăng cao hơn do dữ liệu CPI tháng 8 có kết quả nhẹ hơn so với kỳ vọng. Chỉ số ở mức -0,3% và 7,0% so với -0,1% và 7,3% so với dự kiến. Lạm phát tiêu cực trong tháng được hỗ trợ phần lớn bởi giá nhiên liệu giảm 9,6%. Nhưng các biện pháp cốt lõi cũng giảm bớt kỳ vọng và chi tiết cho thấy những dấu hiệu tích cực. Cho thấy lạm phát dịch vụ chậm lại. Mức trung bình của ba biện pháp cốt lõi được BoC theo dõi giảm từ 5,4% xuống còn 5,2%.

Phó Thống đốc BoC Beaudry cho biết lạm phát vẫn ở mức quá cao. Nhưng hiện tại đã đang đi đúng hướng. Định giá thị trường đã có 20% cơ hội tăng 75bp vào cuộc họp tiếp theo. Tuy nhiên đã giảm tỷ lệ đó trở lại để hoàn toàn có mức giá tăng 50bp. Năng suất 2 năm của Canada giảm mạnh 12bp khi phát hành và thấp hơn 5bp trong ngày xuống 3,75%.

CPI của Nhật Bản

Ngược lại với CPI của Nhật Bản, có mức tăng bất ngờ 0,1 điểm phần trăm trên mỗi bản in. Tiêu đề 3,0% từ 2,6%, thực phẩm tươi sống 2,8% từ 2,4% và thực phẩm và năng lượng 1,6% từ 1,2%). Tác động của việc tăng thuế tiêu thụ cũ trong năm 2014, tỷ lệ cơ bản cao nhất kể từ năm 1991. Các bản in năng lượng và thực phẩm xuất xưởng gần đây cũng cho thấy một câu chuyện lạm phát nhiều hơn so với mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Theo các điều khoản được điều chỉnh theo mùa, 6 triệu hàng năm đang chạy ở mức 2,8% và 3 triệu hàng năm là 3,7%.

Mặc dù mức độ tăng giá đã khiến BoJ ngạc nhiên. Nhưng phần lớn vẫn là câu chuyện đẩy chi phí tập trung vào hàng hóa. Do đó, các nhà hoạch định chính sách có thể vẫn kiên trì với kỳ vọng rộng hơn của họ. Rằng lạm phát sẽ chậm lại trong năm 2023 khi những yếu tố đó suy yếu. Trong trường hợp không có nhu cầu trong nước rõ ràng và các động lực tăng trưởng tiền lương.

Dữ liệu đóng vai trò để xem BoJ ít nhất có thể điều chỉnh ngôn ngữ của mình về lạm phát trong tuần này. Mặc dù có lẽ vẫn chưa đủ để khiến họ vượt qua giới hạn về sự thay đổi của YCC sớm nhất là cuộc họp này. Tháng 10, khi họ cập nhật dự báo lạm phát, có vẻ sẽ tốt hơn nếu điều gì đó xảy ra trước khi nhiệm kỳ của Kuroda hết hạn vào tháng 4 tới. Ngày càng có nhiều khả năng với áp lực chính trị đối với BoJ. Khi các cuộc thăm dò cho thấy lạm phát cao hơn và đồng yên yếu hơn rất không được ưa chuộng.

Dữ liệu nhà ở của Hoa Kỳ

Giá nhà ở Mỹ bắt đầu đánh bại manh.

Đã làm tròn các tin tức kinh tế qua đêm. Giá nhà ở Mỹ bắt đầu đánh bại mạnh so với ước tính, tăng 12,2% so với dự báo ít thay đổi. Nhịp đập đó chủ yếu dựa vào những ngôi nhà nhiều gia đình có nhiều biến động. Vì vậy không phải là tín hiệu cho thấy xu hướng thay đổi. Các loại giấy phép hướng tới tương lai giảm mạnh, giảm 10%/tháng so với kỳ vọng giảm 4,8%. Mức giảm 3,5%/tháng trong các giấy phép gia đình độc thân là lần giảm thứ 6 liên tiếp hàng tháng.

Biên bản tháng 9 của RBA

Biên bản tháng 9 của RBA cho thấy một trường hợp rõ ràng rằng tỷ giá vẫn cần tăng cao hơn.Trong bối cảnh thị trường lao động rất thắt chặt, lạm phát gia tăng đang diễn ra. Và những khó khăn rõ ràng đối với nền kinh tế đáp ứng mức nhu cầu phục hồi cho đến nay. Họ cũng tiết lộ rằng mặc dù chọn 50bp, hội đồng quản trị đã xem xét 25 điểm cơ bản vào tháng 9.

Biên bản kết thúc với tuyên bố rằng “tất cả đều bình đẳng, các thành viên đã thấy trường hợp tốc độ tăng lãi suất chậm hơn trở nên mạnh mẽ hơn khi mức lãi suất tiền mặt tăng”. Đó là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy tốc độ tăng lãi suất tiền mặt sẽ sớm chuyển trở lại mức tăng 25b/giây. Bình thường hơn ở một số giai đoạn, nhưng khả năng phục hồi của dữ liệu cho đến nay rất có thể đạt được 50bp khác vào tháng 10.

Chiến sự giữa Nga và Ukraine

Trong một bản tin cho hay đêm qua, bốn khu vực trong lãnh thổ do Nga nắm giữ ở Ukraine sẽ tổ chức trưng cầu dân ý từ 23-27/9 về việc sáp nhập. Mà chính phủ Nga sẽ ủng hộ. Tổng thư ký NATO cho biết “Các cuộc trưng cầu dân ý không có tính hợp pháp. Và không thay đổi bản chất cuộc chiến xâm lược của Nga chống lại Ukraine.”

Động thái này có nguy cơ làm leo thang chiến tranh, tạo điều kiện cho Điện Kremlin tuyên bố rằng các cuộc tấn công trong khu vực đó sẽ tương đương với một cuộc tấn công vào Nga. Ngoài ra, Quốc hội Nga đã thông qua luật mở đường cho việc huy động quân đội.

Hoàng Phúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon