Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) là gì?

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) là gì?

Thị trường Mở Liên bang là gì?

Thuật ngữ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) dùng để chỉ chi nhánh của Hệ thống Dự trữ Liên bang (FRS). Cơ quan xác định hướng chính sách tiền tệ ở Hoa Kỳ. Bằng cách chỉ đạo các hoạt động thị trường mở (Open Market Operations – OMOs). Ủy ban bao gồm 12 thành viên, bao gồm 7 thành viên của Hội đồng thống đốc, chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, và bốn trong số 11 chủ tịch còn lại của Ngân hàng Dự trữ trên cơ sở luân phiên.

Tìm hiểu về Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC)

12 thành viên của FOMC họp 8 lần một năm để thảo luận xem có nên thay đổi chính sách tiền tệ ngắn hạn hay không. Một cuộc bỏ phiếu để thay đổi chính sách sẽ dẫn đến việc mua hoặc bán chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ trên thị trường mở. Để thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân. Các thành viên của ủy ban thường được phân loại là “Diều hâu” ủng hộ các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. “Bồ câu” ủng hộ kích thích, hoặc những người theo chủ nghĩa trung tâm/ôn hòa.

Chủ tịch FOMC đồng thời là chủ tịch Hội đồng thống đốc. Hệ thống hiện tại của hội đồng quản trị như sau: Chủ tịch là Jerome Powell, người đã tuyên thệ cho nhiệm kỳ 4 năm thứ 2 vào ngày 23 tháng 5 năm 2022. Ông bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên của mình với vai trò này vào tháng 2 năm 2018. Powell được coi là một người ôn hòa.

Phó chủ tịch FOMC là Lael Brainard. Bà cũng tuyên thệ nhậm chức vào ngày 23 tháng 5 năm 2022, cho nhiệm kỳ 4 năm đầy đủ. Bà tham gia hội đồng quản trị vào tháng 6 năm 2016. Các thành viên khác của Hội đồng Dự trữ Liên bang bao gồm Michelle Bowman, Lisa Cook, Philip Jefferson và Christopher Waller. Một ghế vẫn còn trống kể từ tháng 5 năm 2022.

Hệ thống nhóm địa lý

Có 12 quận Dự trữ Liên bang, mỗi quận có Ngân hàng Dự trữ Liên bang riêng. Các ngân hàng khu vực này hoạt động như một phần mở rộng của ngân hàng trung ương. Chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York phục vụ liên tục. Trong khi các chủ tịch của những người khác phục vụ nhiệm kỳ một năm theo lịch trình luân phiên ba năm (ngoại trừ Cleveland và Chicago, luân phiên trên cơ sở hai năm).

Cuộc họp của Thị trường Mở Liên bang (Fed) – FOMC.

Các ghế luân phiên một năm của FOMC luôn bao gồm một chủ tịch Ngân hàng Dự trữ thuộc mỗi nhóm sau:

  • Boston, Philadelphia và Richmond
  • Cleveland và Chicago
  • St. Louis, Dallas và Atlanta
  • Thành phố Kansas, Minneapolis và San Francisco

Hệ thống nhóm địa lý giúp đảm bảo rằng tất cả các khu vực của Hoa Kỳ đều nhận được sự đại diện công bằng. Đây là các thành viên FOMC hiện tại.

Thành viên FOMC hiện tại

Tên Vị trí
Jerome H. Powell Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên Bang
Lael Brainard

Phó Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang

Michelle W. Bowman

Thành viên của Hội đồng Dự trữ Liên bang

Lisa D. Cook

Thành viên của Hội đồng Dự trữ Liên bang

Philip N. Jefferson

Thành viên của Hội đồng Dự trữ Liên bang

Christopher J. Waller

Thành viên của Hội đồng Dự trữ Liên bang

Currently Empty

Thành viên của Hội đồng Dự trữ Liên bang

John C. Williams

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York

Thomas I. Barkin

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Richmond

Raphael W. Bostic Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta
Mary C. Daly Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco
Charles L. Evans Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago
Currently Empty Phó Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang

Các cuộc họp FOMC

FOMC có 8 cuộc họp được lên lịch thường xuyên mỗi năm. Nhưng họ có thể họp thường xuyên hơn nếu nhu cầu phát sinh. Các cuộc họp không được tổ chức công khai và do đó là chủ đề của nhiều đồn đoán trên Phố Wall. Khi các nhà phân tích cố gắng dự đoán liệu Fed có sẽ thắt chặt hoặc nới lỏng cung tiền dẫn đến việc tăng hoặc giảm lãi suất.

Trong những năm gần đây, biên bản cuộc họp của FOMC đã được công khai sau các cuộc họp. Khi có thông tin về việc Fed thay đổi lãi suất. Đó là kết quả của các cuộc họp thường kỳ của FOMC.

Trong cuộc họp, các thành viên thảo luận về sự phát triển trên thị trường tài chính địa phương và toàn cầu, cũng như các dự báo kinh tế và tài chính. Tất cả những người tham gia — Hội đồng Thống đốc và tất cả 12 Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ — chia sẻ quan điểm của họ về lập trường kinh tế của đất nước. Cũng như là thảo luận về chính sách tiền tệ có lợi nhất cho đất nước. Sau nhiều lần cân nhắc của tất cả những người tham gia, chỉ các thành viên FOMC được chỉ định mới được biểu quyết. Quyết định về một chính sách mà họ cho là phù hợp cho giai đoạn này.

Logo của Thị trường Mở Liên bang.

Hoạt động của FOMC

Cục Dự trữ Liên bang sở hữu các công cụ cần thiết để tăng hoặc giảm lượng cung tiền. Điều này được thực hiện thông qua các OMOs. Điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu và thiết lập các yêu cầu về dự trữ của ngân hàng. Hội đồng thống đốc của Fed chịu trách nhiệm thiết lập các yêu cầu về tỷ lệ chiết khấu và dự trữ. Trong khi FOMC đặc biệt phụ trách các OMOs, đòi hỏi mua và bán chứng khoán chính phủ.

Ví dụ

Để thắt chặt cung tiền và giảm lượng tiền có sẵn trong hệ thống ngân hàng, Fed sẽ chào bán chứng khoán của chính phủ. Chứng khoán do FOMC mua được gửi vào Tài khoản Thị trường Mở Hệ thống (System Open Market Account – SOMA) của Fed. Bao gồm danh mục đầu tư trong nước và danh mục đầu tư nước ngoài. Danh mục đầu tư trong nước nắm giữ Kho bạc Hoa Kỳ và chứng khoán của cơ quan liên bang. Trong khi danh mục đầu tư nước ngoài nắm giữ các khoản đầu tư bằng euro và yên Nhật.

FOMC có thể giữ các chứng khoán này cho đến khi đáo hạn hoặc bán chúng khi thấy phù hợp. Theo quy định của Đạo luật Dự trữ Liên bang năm 1913 và Đạo luật Kiểm soát Tiền tệ năm 1980. Tỷ lệ nắm giữ SOMA của Fed được giữ ở mỗi trong số 12 Ngân hàng Dự trữ khu vực.

Tuy nhiên, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York thực hiện tất cả các giao dịch thị trường mở của Fed. Quá trình bắt đầu với kết quả của cuộc họp được thông báo cho người quản lý SOMA. Người chuyển chúng đến bàn giao dịch tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Sau đó thực hiện các giao dịch chứng khoán chính phủ trên thị trường mở cho đến khi đáp ứng được yêu cầu của FOMC.

Sự tương tác của tất cả các công cụ chính sách của Fed xác định lãi suất quỹ liên bang hoặc tỷ lệ mà các tổ chức lưu ký cho vay số dư của họ tại Cục Dự trữ Liên bang qua đêm. Đến lượt nó, lãi suất quỹ liên bang ảnh hưởng trực tiếp đến các lãi suất ngắn hạn khác và ảnh hưởng gián tiếp đến lãi suất dài hạn; tỷ giá hối đoái, cung cấp tín dụng và nhu cầu về đầu tư, việc làm và sản lượng kinh tế.

Thị trường Mở Liên bang

Ví dụ về Chính sách FOMC

Vào ngày 29 tháng 1 năm 2019, tại cuộc họp tổ chức thường niên của mình. FOMC đã nhất trí tái khẳng định “Tuyên bố về các mục tiêu lâu dài hơn và Chiến lược chính sách tiền tệ”. Với tham chiếu cập nhật về ước tính trung bình của những người tham gia về tỷ lệ thất nghiệp bình thường trong dài hạn trong “Tóm tắt các Dự báo Kinh tế” (tháng 12 năm 2018).
Tuyên bố này dựa trên cam kết của FOMC trong việc hoàn thành nhiệm vụ theo luật định từ Quốc hội. Mục đích để thúc đẩy việc làm tối đa, giá cả ổn định và lãi suất dài hạn vừa phải. Vì chính sách tiền tệ quyết định tỷ lệ lạm phát trong dài hạn, FOMC có thể chỉ định mục tiêu dài hạn hơn cho lạm phát. Trong tuyên bố, FOMC tái khẳng định phân tích của mình rằng tỷ lệ lạm phát mục tiêu 2% là tỷ lệ phù hợp nhất với nhiệm vụ luật định.

Hoàng Phúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon