Xuất khẩu, nhập khẩu tháng 10 của Trung Quốc giảm

Xuất khẩu, nhập khẩu của Trung Quốc giảm do COVID hạn chế, nhu cầu giảm mạnh trên toàn cầu.

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 10, mức sụt giảm đồng thời đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2020, do lạm phát gia tăng và lãi suất tăng tác động đến nhu cầu toàn cầu trong khi COVID-19 mới hạn chế trong nước đã làm gián đoạn sản lượng và tiêu dùng. Các số liệu thương mại tháng 10 ảm đạm nêu bật thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc khi xuất khẩu từng là một trong số ít điểm sáng cho nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Các lô hàng xuất đi trong tháng 10 đã giảm 0,3% so với một năm trước đó, thay đổi mạnh so với mức tăng 5,7% trong tháng 9, dữ liệu chính thức cho thấy vào thứ Hai và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 4,3%. Đó là hiệu suất tồi tệ nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Dữ liệu cho thấy nhu cầu nhìn chung vẫn yếu, gây thêm áp lực lên lĩnh vực sản xuất của đất nước và đe dọa bất kỳ sự hồi sinh kinh tế có ý nghĩa nào khi đối mặt với các hạn chế COVID-19 dai dẳng, sự suy yếu kéo dài của tài sản và nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Xuất khẩu, nhập khẩu của Trung Quốc giảm
Công nhân được nhìn thấy trên một cần cẩu bên trên các container tại Cảng nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải, Trung Quốc

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc thậm chí đã không thể tận dụng sự suy yếu hơn nữa của đồng nhân dân tệ và mùa mua sắm cuối năm quan trọng, nhấn mạnh những căng thẳng ngày càng tăng đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Tăng trưởng xuất khẩu yếu có thể phản ánh cả nhu cầu bên ngoài kém cũng như sự gián đoạn nguồn cung do bùng phát COVID”, Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, cho biết. một ví dụ.

Apple Inc cho biết họ dự kiến ​​sẽ xuất xưởng các mẫu iPhone 14 cao cấp thấp hơn dự kiến ​​sau khi cắt giảm sản lượng chủ chốt tại một nhà máy bị nhiễm virus ở Trung Quốc. Nhà kinh tế Zichun Huang tại Capital Economics cho biết: “Nhìn về phía trước, chúng tôi cho rằng xuất khẩu sẽ giảm hơn nữa trong những quý tới. Chúng tôi nghĩ rằng việc thắt chặt tài chính tích cực và kéo thu nhập thực tế do lạm phát cao sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái trong năm tới.”

ĐIỂM YẾU NHẬP KHẨU THÊM

Gần ba năm sau đại dịch, Trung Quốc đã tuân thủ chính sách ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và gây ra sự thất vọng và mệt mỏi trên diện rộng. Các số liệu thương mại và nhà máy tháng 10 khả quan cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang vật lộn để thoát ra khỏi vũng lầy trong quý cuối cùng của năm 2022, sau khi báo cáo phục hồi nhanh hơn dự đoán trong quý thứ ba.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tuần trước đã cam kết ưu tiên tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy cải cách, giảm bớt lo ngại rằng hệ tư tưởng có thể được ưu tiên hơn khi Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu nhiệm kỳ lãnh đạo mới và các cuộc bế tắc gián đoạn tiếp tục diễn ra mà không có chiến lược rút lui rõ ràng trong tầm nhìn.

Xuất khẩu, nhập khẩu tháng 10 của Trung Quốc giảm
Hình ảnh từ trên không cho thấy các container và tàu chở hàng tại cảng Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông.

Nhu cầu trong nước trầm lắng, bị đè nặng bởi các đợt hạn chế COVID mới và khóa cửa trong tháng 10 cũng như thị trường bất động sản hạ nhiệt, cũng làm ảnh hưởng đến nhập khẩu. Các lô hàng đến đã giảm 0,7% so với mức tăng 0,3% trong tháng 9, dưới mức dự báo tăng 0,1% – kết quả yếu nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Nhập khẩu đậu nành của Trung Quốc giảm và nhập khẩu than cũng giảm, do các biện pháp nghiêm ngặt của đại dịch và sự sụt giảm tài sản đã ảnh hưởng đến sản lượng trong nước. Các số liệu thương mại tổng thể dẫn đến thặng dư thương mại rộng hơn một chút là 85,15 tỷ đô la, so với 84,74 tỷ đô la trong tháng 9, thiếu dự báo là 95,95 tỷ đô la.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon