Trung Quốc – Nhật Bản: Hoạt động sản xuất giảm trong tháng 10

Trung Quốc - Nhật Bản: Hoạt động sản xuất giảm trong tháng 10

Trung Quốc: Hoạt động sản xuất giảm trong tháng 10

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc bất ngờ bị thu hẹp trong tháng 10, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai, trong bối cảnh những gián đoạn mới từ việc ngừng hoạt động liên quan đến COVID và nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu từ nước này chậm lại.

Dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Hậu cần Trung Quốc cho thấy PMI chính thức là 49,2 trong tháng 10, thấp hơn so với kỳ vọng là 50,0 và cũng giảm so với mức 50,1 của tháng 9, dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Logistics Trung Quốc cho thấy.

Chỉ số dưới 50 cho thấy sự thu hẹp. PMI sản xuất hiện đã quay trở lại vùng thu hẹp sau khi bất ngờ tăng vào tháng 9.

Chỉ số PMI phi sản xuất của Trung Quốc cũng đã thu hẹp vào tháng 10, ở mức 48,7 trong tháng – thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng là 50,2 và chỉ số của tháng 9 là 50,6.

Điều này dẫn đến PMI tổng hợp của Trung Quốc, đánh giá hoạt động kinh doanh tổng thể ở nước này, đạt 49,0 cho tháng 10 – lần đầu tiên thu hẹp kể từ tháng 5.

Dữ liệu không tích cực đánh dấu sự khởi đầu chậm chạp trong quý thứ tư của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cho thấy sự phục hồi trong quý thứ ba trong tăng trưởng kinh tế có thể chỉ là thoáng qua.

Các biện pháp phong tỏa mới liên quan đến COVID ở Thượng Hải và các trung tâm công nghiệp lớn khác có thể là động lực lớn nhất của đà suy giảm này. Nền kinh tế Trung Quốc đang phải vật lộn để đối phó với một loạt các biện pháp phong tỏa COVID nghiêm ngặt trong năm nay, điều này đã cản trở sự tăng trưởng nghiêm trọng.

Bắc Kinh gần đây đã nhắc lại sự ủng hộ đối với chính sách Zero-COVID nghiêm ngặt của mình, báo trước rất ít sự cứu trợ cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Các đợt bùng phát COVID gần đây ở các trung tâm công nghiệp như Thành Đô và Vũ Hán đã thu hút các biện pháp hạn chế mới về di chuyển. Tình trạng tồi tệ hơn có thể thúc đẩy các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn.

Nhưng ngoài việc gián đoạn sản xuất, các nhà sản xuất Trung Quốc còn phải đối mặt với việc nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu địa phương đang chậm lại. Quốc gia này đã chứng kiến ​​sự sụt giảm ổn định về xuất khẩu trong năm nay do lạm phát gia tăng và lãi suất làm giảm hoạt động sản xuất trên toàn cầu.

Triển vọng suy yếu đối với lĩnh vực sản xuất có thể sẽ thúc đẩy nhiều biện pháp kích thích hơn của Bắc Kinh để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Chính phủ cho đến nay đã triển khai các dự án cơ sở hạ tầng mới và cũng nới lỏng tiền tệ để giúp đỡ nền kinh tế.

Điều này đã đè nặng lên Nhân dân tệ của Trung Quốc, khi đồng tiền này hiện đang giao dịch gần mức yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhân dân tệ ở nước ngoài đã đạt mức thấp kỷ lục so với đồng đô la vào tháng 10.

Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp chậm lại trong tháng 9

Sản xuất công nghiệp của Nhật Bản đã chậm lại hơn dự kiến ​​trong tháng 9, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai, do chi phí nguyên liệu thô tăng cao và ngành sản xuất ô tô chậm lại đã ảnh hưởng đến sản lượng tổng thể.

Sản lượng công nghiệp giảm 1,6% trong tháng 9, nhiều hơn mức dự kiến ​​giảm 1%. Dữ liệu từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) cho thấy nó cũng thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 3,4% trong tháng 8.

Sản xuất ô tô chậm lại là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự sụt giảm này, vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng cũng ảnh hưởng nặng nề. Toyota Motor (NYSE: TM) Corp, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo doanh số, gần đây đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu chất bán dẫn đang diễn ra đang cản trở nghiêm trọng đến sản xuất, đặc biệt là đối với các nhà máy trong nước.

Sản xuất ô tô chậm lại là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sản xuất công nghiệp chậm lại

Dữ liệu hôm thứ Hai đánh dấu sự kết thúc của chuỗi ba tháng tăng trưởng đối với sản xuất, khi quốc gia này nới lỏng hầu hết các hạn chế liên quan đến COVID và triển khai các biện pháp giúp hỗ trợ đồng yên.

Lạm phát gia tăng là trở ngại lớn nhất mà các nhà sản xuất trong nước phải đối mặt khi họ phải vật lộn với chi phí nguyên liệu thô tăng nhanh. Đồng yên giảm giá sâu trong năm nay khiến việc nhập khẩu hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà sản xuất trong nước, đồng thời đẩy chi phí lên cao.

Tuy nhiên, sản xuất thiết bị công nghiệp, hóa chất và kim loại vẫn ổn định trong tháng, cho thấy sức mạnh trong một số khía cạnh của nền kinh tế Nhật Bản.

METI dự báo rằng sản lượng công nghiệp sẽ giảm 0,4% trong tháng 10 do sản xuất ô tô tiếp tục suy yếu. Sau đó, sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng 0,8% vào tháng 11, với sản xuất máy móc công nghiệp dự kiến ​​sẽ giúp hỗ trợ sản lượng.

Trong một điểm sáng khác của nền kinh tế Nhật Bản, doanh số bán lẻ đã tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong tháng 9.

Dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ đã tăng 4,5% trong tháng 9, cao hơn kỳ vọng tăng 4,1%.

Việc nới lỏng hầu hết các biện pháp hạn chế COVID gần đây đã khiến chi tiêu của người tiêu dùng Nhật Bản ​phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, điều này cũng giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Nhật Bản.

Tuy nhiên, triển vọng cho nền kinh tế Nhật Bản vẫn còn mờ mịt, khi đất nước này phải vật lộn với đồng yên suy yếu nghiêm trọng và lạm phát gia tăng.

Trong khi Bank of Japan dự kiến ​​sẽ giữ chính sách nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng, lãi suất thấp cũng được cho là sẽ làm suy yếu đồng yên trong thời gian tới.

Đồng tiền Nhật Bản đã giảm 0,3% xuống 147,94 so với đồng đô la vào thứ Hai.

Thu Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon