UBS giải cứu Credit Suisse, rủi ro cho thị trường toàn cầu đã dứt?

UBS giải cứu Credit Suisse, rủi ro cho thị trường toàn cầu đã dứt?

UBS giải cứu Credit Suisse. Bất ổn trong hệ thống ngân hàng 2 tuần qua đã làm gia tăng tầm quan trọng của quyết định lãi suất mà Fed dự kiến sẽ đưa ra vào ngày thứ Tư…

Tài sản rủi ro cao bị bán tháo do nỗi sợ lo ngại về các ngân hàng ngày càng lan rộng:

  • Credit Suisse đã được mua lại nhưng các chuyên gia lo khủng hoảng ngân hàng còn lâu mới kết thúc
  • Mỹ nghiên cứu bảo lãnh cho mọi khoản tiền gửi ngân hàng.
  • Mối lo về Credit Suisse khiến giá vàng thế giới trồi sụt. Bitcoin vượt 28.000 USD
  • Hợp đồng tương lai dầu thô: Có khả năng giảm tiếp
  • Đồng Đô la Mỹ đã phải vật lộn để kiên cường chống lại các đồng tiền lớn.

Credit Suisse đã được mua lại nhưng các chuyên gia lo khủng hoảng ngân hàng còn lâu mới kết thúc

Giám đốc đầu tư của JPMorgan Asset Management dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 9. Chủ tịch công ty tư vấn Yardeni Research cảnh báo Mỹ có nguy cơ suy thoái nếu tín dụng bị thắt chặt.

Cổ phiếu, trái phiếu và tiền mã hóa diễn biến trái chiều khi thị trường mở cửa sau thông tin UBS đồng ý mua lại Credit Suisse và các ngân hàng trung ương bơm thêm thanh khoản USD. Nhưng niềm lạc quan không kéo dài lâu.

Bob Michele, Giám đốc đầu tư của JPMorgan Asset Management:

“Những gì vừa xảy ra mới chỉ là khởi đầu. Chắc chắn chúng sẽ khiến tăng trưởng chậm lại và làm giảm áp lực lạm phát. Fed không cần phải tăng lãi suất trong cuộc họp tuần này. Thị trường sẽ tự thắt chặt tín dụng thay cho họ. Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9 để ngăn suy thoái”.

Ed Yardeni, Chủ tịch Yardeni Research:

“Cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện tại có vẻ sẽ không nghiêm trọng như khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Tuy nhiên, các biến cố trong ngành ngân hàng vẫn có thể mời gọi suy thoái nếu gây ra tình trạng thiếu hụt tín dụng trong toàn nền kinh tế.

Chúng tôi chưa nâng cảnh báo nguy cơ suy thoái nhưng có thể sẽ phải làm vậy nếu thấy dấu hiệu nỗ lực bình ổn khủng hoảng ngân hàng của Fed không phát huy hiệu quả”.

Mỹ nghiên cứu bảo lãnh cho mọi khoản tiền gửi ngân hàng

Các quan chức Mỹ đang nghiên cứu các cách để họ có thể tạm thời mở rộng phạm vi bảo hiểm của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đối với tất cả các khoản tiền gửi, một động thái được liên minh các ngân hàng tranh luận rằng cần thiết để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính tiềm ẩn.

Nhân viên Bộ Tài chính đang xem xét liệu các cơ quan quản lý liên bang có đủ thẩm quyền khẩn cấp để bảo đảm tạm thời các khoản tiền gửi lớn hơn mức giới hạn 250.000$ hiện tại cho hầu hết các tài khoản mà không có sự đồng ý chính thức của Quốc hội đang bị chia rẽ sâu sắc hay không, theo những người biết về các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, vẫn còn những lo ngại về các ngân hàng khu vực của Mỹ. Cổ phiếu của First Republic đã giảm tới 50% vào thứ 2 và gần đây nhất giảm khoảng 39%.

Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Canada, Ngân hàng trung ương Anh, Ngân hàng trung ương Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đang phối hợp hành động để tăng cường cung cấp thanh khoản thông qua các thỏa thuận đường dây hoán đổi thanh khoản bằng đồng Đô la Mỹ chính.

Mối lo về Credit Suisse khiến giá vàng thế giới trồi sụt.

Vàng đã tăng trong phiên giao dịch thứ ba liên tiếp vào thứ 2, lần này là khoảng 6,1 nghìn hợp đồng theo số liệu sơ bộ từ CME Group. Thay vào đó, khối lượng đã giảm khoảng 10,6 nghìn hợp đồng, đảo ngược một phần đà tăng hàng ngày trước đó.

Vàng: Mức hỗ trợ tạm thời nằm tại đường trung bình động giản đơn (SMA) 55 ngày gần 1880$

Giá vàng bắt đầu tuần mới ở thế phòng thủ sau khi chạm mức cao mới năm 2023 vượt qua mốc quan trọng $2000/ounce. Phản ứng bất ngờ diễn ra song song với sự gia tăng hợp đồng mở và chỉ ra rằng khả năng tiếp tục suy giảm có thể xảy ra trong thời gian tới. Điều đó nói rằng, đường SMA 55 ngày ở mức 1881$ như một mức hỗ trợ tạm thời trong thời điểm hiện tại.

UBS giải cứu Credit Suisse, rủi ro cho thị trường toàn cầu đã dứt?

Bitcoin vượt 28.000 USD

Vào thời điểm 9h ngày 21/3/2023 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 27.871,00 USD/BTC; biên độ giao dịch ở 27.679,90 – 27.930,60 USD (giá thấp nhất – cao nhất). Trong 24 giờ qua, có thời điểm giá Bitcoin đã vượt qua mốc 28.000 USD.

Tuy nhiên trái ngược với đà đi lên của giá đồng Bitcoin, nhiều đồng tiền ảo khác cùng lúc chứng kiến mức giảm giá đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày 21.3.

Cụ thể trên công cụ theo dõi Binance, các đồng tiền ảo khác như Ethereum giảm 0,88% và đang được giao dịch ở mức giá 1.746 USD; XRP giảm 1,14%, có giá 0,38 USD; Dogecoin giảm 3,94%, ở mức giá 0,07 USD,…

WTI: Có khả năng tiếp cận vùng lân cận 64,00$

Xem xét dữ liệu đầy đủ từ CME Group đối với các thị trường hợp đồng tương lai dầu thô, hợp đồng mở đã giảm khoảng 3,8 nghìn hợp đồng sau ba lần tăng hàng ngày liên tiếp. Khối lượng theo đó thu hẹp khoảng 365,2 nghìn hợp đồng, dừng đợt tăng hàng ngày trước đó.

Giá WTI phục hồi vào thứ 2 đi kèm với việc thu hẹp hợp đồng mở và khối lượng, cho thấy khó có khả năng tăng thêm trong thời điểm hiện tại. Ngược lại, hàng hóa này có thể suy yếu hơn nữa trong thời gian tới với động thái hướng đến mức thấp nhất cho đến nay vào năm 2023 là 64,40$.

UBS giải cứu Credit Suisse, rủi ro cho thị trường toàn cầu đã dứt?

Đồng Đô la Mỹ đã phải vật lộn để kiên cường chống lại các đồng tiền lớn.

Đầu ngày thứ 3, Chỉ số Đô la Mỹ giữ ổn định một chút dưới 103,50 và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động trong khoảng 3,4% đến 3,5%. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ tăng khoảng 0,2%, phản ánh sự cải thiện nhẹ trong tâm lý rủi ro.

EUR/USD đã tận dụng sự suy yếu của đồng Đô la Mỹ trên diện rộng và đóng cửa trên 1,0700. Cặp tiền tệ này vẫn ở trong giai đoạn củng cố gần mức đóng cửa của ngày thứ 2.

GBP/USD đã tăng gần 100 pip vào thứ 2 và đạt mức đóng cửa hàng ngày cao nhất kể từ đầu tháng 2. Cặp tiền tệ này thực hiện một đợt điều chỉnh kỹ thuật vào đầu ngày thứ 3 và được nhìn thấy lần cuối giao dịch giảm nhẹ trong ngày gần 1,2250.

Biên bản cuộc họp chính sách của Ngân hàng Dự trữ Úc tiết lộ trong phiên giao dịch châu Á rằng các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý xem xét lại trường hợp tạm dừng nâng lãi suất, “nhận ra rằng việc tạm dừng nâng lãi suất sẽ cho phép có thêm thời gian để đánh giá lại triển vọng của nền kinh tế.” Mặc dù AUD/USD đã tăng lên mức đỉnh hàng ngày là 0,6720 với phản ứng ban đầu, nhưng đã phải vật lộn để duy trì đà tăng của mình. Tại thời điểm viết bài, cặp tiền tệ này giao dịch gần 0,6700.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm ở Canada dự kiến sẽ giảm xuống 5,4% vào tháng 2 từ mức 5,9% trong tháng Giêng. Vào thứ 2, giá dầu thô phục hồi đã giúp đồng đô la Mỹ nhạy cảm với hàng hóa tìm thấy nhu cầu và USD/CAD đóng cửa trong vùng tiêu cực dưới 1,3700. Cặp tiền tệ này tích luỹ các đợt giảm của ngày thứ 2 và duy trì ở mức dưới 1,3700 một chút vào đầu ngày thứ 3.

Phương Ly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon