Cuộc khủng hoảng của Credit Suisse ảnh hưởng như thế nào đến quyết định tăng lãi suất của ECB?

Cuộc khủng hoảng Credit Suisse ảnh hưởng như thế nào đến quyết định tăng lãi suất của ECB?

Tâm lý thị trường dần ổn định trở lại khi những rủi ro xung quanh Ngân hàng Credit Suisse được xoa dịu một phần, do Cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ FINMA và Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cam kết cung cấp thanh khoản cho ngân hàng này. Credit Suisse sẽ vay tối đa 50 tỷ franc Thụy Sĩ từ Ngân hàng Trung ương và họ đề nghị mua lại các chứng khoán nợ cao cấp trị giá lên tới 3 tỷ franc. 

  • Cổ phiếu Ngân hàng Credit Suisse đã phục hồi trong ngày 16-3, sau khi giành được khoản cứu trợ trị giá 54 tỉ USD từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.
  • 11 ngân hàng Mỹ bơm 30 tỉ USD cứu First Republic Bank.
  • Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo nâng lãi suất 50 điểm cơ bản.
  • EUR/USD có nguy cơ giảm hơn nữa trong thời gian tới.
  • Vàng không loại trừ khả năng tăng thêm

Credit Suisse khủng hoảng, ngân hàng trung ương Thụy Sĩ giải cứu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ, đang rơi vào cảnh khủng hoảng và hỏi vay 54 tỉ USD từ ngân hàng trung ương.

Reuters ngày 16.3 đưa tin ngân hàng Credit Suisse đang tìm cách tăng cường thanh khoản khi hỏi vay 50 tỉ franc Thụy Sĩ (54 tỉ USD) từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, ngân hàng trung ương của nước này. Trước đó một ngày, giá cổ phiếu của Credit Suisse lao dốc đột ngột, giảm đến 30% và buộc ngân hàng trung ương phải lên tiếng cam kết sẽ hỗ trợ.

Vấn đề của Credit Suisse đã tồn tại trong thời gian dài và bùng phát mới đây sau khi không được cổ đông lớn cam kết rót thêm vốn. Cụ thể, theo tờ The Guardian, Ngân hàng Quốc gia Saudi (SNB) – ngân hàng thương mại lớn nhất của Ả Rập Xê Út và là cổ đông chính của Credit Suisse đã từ chối rót thêm vốn vì quy định giới hạn mức cổ phần của SNB trong Credit Suisse là 10%. SNB hiện sở hữu 9,9% cổ phần của Credit Suisse.

Các “ông lớn” Phố Wall đổ hàng chục tỷ USD giải cứu First Republic

Cổ phiếu ngân hàng First Republic đã giảm 74% trong tuần này do ảnh hưởng của vụ phá sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon và ngân hàng Signature.

Ngân hàng trung ương Mỹ (BoA), Wells Fargo, Citigroup và JPMorgan Chase sẽ gửi mỗi ngân hàng khoảng 5 tỷ USD; Goldman Sachs và Morgan Stanley gửi khoảng 2,5 tỷ USD; còn các ngân hàng PNC, US Bancorp; State Street và Bank of New York Mellon gửi khoảng 1 tỷ USD vào First Republic.

Trong một tuyên bố chung, FED, Bộ Tài chính Mỹ, Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC), và Văn phòng Kiểm soát tiền tệ nói rằng việc 11 ngân hàng vào cuộc cứu First Republic “cho thấy sự vững vàng của hệ thống ngân hàng”.

ECB tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo nâng lãi suất 50 điểm cơ bản. Đồng thời, họ báo hiệu sẵn sàng cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng, giữa lúc ngành này hứng chịu nhiều cú sốc.

Theo CNN, ECB lý giải động thái tăng lãi suất là vì với nền kinh tế hiện nay, lạm phát gây ra mối đe dọa tức thì lớn hơn là tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng.

“Hội đồng quản trị đang theo dõi chặt chẽ tình trạng căng thẳng thị trường hiện tại và sẵn sàng ứng phó khi cần thiết để duy trì ổn định giá cả, ổn định tài chính trong khu vực đồng euro. Ngành ngân hàng khu vực đồng euro có khả năng phục hồi nhờ vốn và thanh khoản mạnh mẽ. Trong mọi trường hợp, bộ công cụ chính sách của ECB được trang bị đầy đủ để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tài chính khu vực đồng euro nếu cần và để duy trì thực hiện chính sách tiền tệ một cách suôn sẻ”, ECB cho biết trong một tuyên bố.

Chủ tịch Lagarde muốn nhấn mạnh rằng những bất ổn hiện nay khác với những gì đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Động thái này sẽ đưa lãi suất chuẩn ở 20 quốc gia sử dụng đồng euro lên 3%. ECB đã tăng lãi suất trong 6 cuộc họp liên tiếp kể từ tháng 7/2022 (tổng cộng 3,5 điểm phần trăm) nhằm nỗ lực kiểm soát lạm phát.

EUR/USD: Đặt cược cho xu hướng giảm hơn nữa tiếp tục tăng – UOB

Cuộc khủng hoảng Credit Suisse ảnh hưởng như thế nào đến quyết định tăng lãi suất của ECB?
EUR/USD: Đặt cược cho xu hướng giảm hơn nữa tiếp tục tăng

 

Nhà chiến lược thị trường Quek Ser Leang và Nhà chiến lược ngoại hối cao cấp Peter Chia của UOB Group cho rằng EUR/USD có nguy cơ giảm hơn nữa trong thời gian tới.

Quan điểm trong 24 giờ: “Hôm qua, chúng tôi đã giữ quan điểm rằng EUR ‘có thể suy yếu hơn nữa nhưng khó có thể phá vỡ rõ ràng mức 1,0500’. Tuy nhiên, ngoài việc giảm một thời gian ngắn xuống 1,0548 trong phiên giao dịch ở London, EUR chủ yếu giao dịch đi ngang. Các biến động giá dường như là hợp nhất và có khả năng tiếp tục giao dịch đi ngang. Phạm vi dự kiến cho ngày hôm nay; 1,0570/1,0645.”

XAU/USD sẽ tăng thêm sau khi phá vỡ vững chắc trên mức 1.919$

Cuộc khủng hoảng Credit Suisse ảnh hưởng như thế nào đến quyết định tăng lãi suất của ECB?
XAU/USD sẽ tăng thêm sau khi phá vỡ vững chắc trên mức 1.919$

Vàng đã đóng cửa hôm thứ 5 trên mức cao nhất ngày 3 tháng 2 là 1.919$, mang lại sự bứt phá tăng rất cần thiết.

Điều đó nói rằng, hiện đang có nhiều cơ hội cho một đợt tăng mới hướng tới mức cao nhất từ đầu năm đến nay là 1.960$. Tuy nhiên, phe đầu cơ giá lên của vàng sẽ cần phải vượt qua mức cao nhất của ngày thứ 4 là 1.937$ để đẩy nhanh xu hướng đi lên.

Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) trong 14 ngày giữ nguyên xu hướng đi lên trên đường giữa, chứng minh đà tăng đang diễn ra.

Mặt khác, mức đáy của ngày thứ 5 tại 1.908$ sẽ được kiểm tra nếu đà tăng giá không còn nữa. Khoảng đệm tiếp theo dự kiến nằm tại ngưỡng 1.900$, khi rớt xuống dưới mức đó thì mức thấp nhất hôm thứ 3 là 1.895$ có thể thách thức các cam kết tăng. Đợt sụt giảm bổ sung sẽ cần phải phá vỡ mức thấp hàng tuần tại 1.886$.

Khánh Ly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon