TT ngoại hối châu Á: Đồng Yên giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm

TT ngoại hối châu Á: Đồng Yên giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm

Đồng Yên giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm do lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến

Đồng Yên giảm so với đồng USD vào thứ Năm, gần mức yếu nhất trong 32 năm do chỉ số lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến ​​cộng thêm áp lực từ việc tăng lãi suất trên toàn cầu.

Đồng Yên tiếp tục suy yếu tới 146,93 so với đồng USD, chỉ thiếu vài điểm so với mức yếu nhất kể từ năm 1990. Đồng tiền này nhận được ít sự hỗ trợ từ cảnh báo của các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản và dao động quanh mức thấp trong nhiều tuần vừa qua.

Dữ liệu vào thứ Năm cho thấy PPI lạm phát của Nhật Bản đã thổi bay kỳ vọng trong tháng 9, dao động quanh mức cao nhất trong 41 năm do chi phí nguyên liệu thô tiếp tục đè nặng lên các doanh nghiệp địa phương.

Con số này báo trước một sự gia tăng tương tự trong dữ liệu lạm phát CPI của Nhật Bản sẽ diễn ra vào tuần tới, do hầu hết các doanh nghiệp đã chuyển chi phí nguyên vật liệu cao phía khách hàng. Chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản hiện đang có xu hướng ở mức cao nhất trong 8 năm.

Tuy nhiên, lạm phát gia tăng hầu như không thể thay đổi lập trường ôn hòa của NHTW Nhật về việc tăng lãi suất từ ​​mức thấp kỷ lục, đây là lý do chính đằng sau sự sụt giảm mạnh mẽ của đồng yên trong năm nay. Khoảng cách ngày càng lớn giữa lãi suất địa phương và lãi suất toàn cầu đã khiến đồng tiền Nhật Bản kém hấp dẫn hơn nhiều so với các đồng tiền có lãi suất cao hơn.

Áp lực lên đồng yên  dự kiến ​​sẽ tiếp tục khi đất nước phải vật lộn với giá hàng hóa tăng, dự kiến ​​cũng sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Tâm lý đối với các đồng tiền châu Á tiếp tục suy yếu trong tuần này sau khi các dấu hiệu mang tính diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang. Bây giờ, trọng tâm là Dữ liệu lạm phát CPI của Mỹ, sẽ đến hạn vào cuối ngày hôm nay, dự kiến ​​cho thấy rằng lạm phát vẫn ở mức cao trong tháng Chín.

Lạm phát cao của Mỹ dự kiến ​​sẽ khiến Fed thêm tiếp tục tăng lãi suất, điều này sẽ tác động tiêu cực đối với đồng yên và các đồng tiền trong khu vực.

TT Ngoại hối châu Á ít thay đổi trước khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát

Các đồng tiền châu Á được giữ ở biên độ hẹp vào thứ Năm do lo ngại về một Cục Dự trữ Liên bang chặt chẽ, trước dữ liệu quan trọng được cho là sẽ cho thấy lạm phát CPI của Mỹ vẫn ở gần mức cao nhất trong 40 năm.

Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm 0,1%, trong khi won Hàn Quốc mất 0,2%. Yên Nhật ít thay đổi, nhưng gần chạm mức 147, mức tồi tệ nhất so với đồng đô la kể từ năm 1990.

Dữ liệu vào thứ Năm cho thấy PPI của Nhật Bản đã chạm mức cao nhất trong 41 năm vào tháng 9, cho thấy áp lực nhiều hơn lên nền kinh tế Nhật Bản.

Rupee Ấn Độ giảm 0,1%, ở gần mức thấp kỷ lục sau khi dữ liệu vào thứ Tư cho thấy CPI lạm phát của Ấn Độ vẫn tăng quá nóng trong tháng Chín.

Chỉ số dollar index đã giao dịch ổn định vào thứ Tư, duy trì gần với mức đỉnh 20 năm khi các nhà đầu tư định vị cho các tín hiệu chặt chẽ hơn từ Cục Dự trữ Liên bang. Biên bản cuộc họp tháng 9 của ngân hàng trung ương cho thấy hôm thứ Tư rằng các nhà hoạch định chính sách nhất trí về việc thắt chặt tiền tệ hơn.

Cả chỉ số đô la và hợp đồng tương lai đô la đều giữ trên 113 so với rổ tiền tệ. Dữ liệu vào thứ Tư cũng cho thấy rằng PPI của Hoa Kỳ đã tăng nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 9, báo trước một mức tăng tương tự trong CPI.

Fed cũng được thiết lập để giữ lãi suất tăng trong thời gian dài hơn so với dự báo ban đầu, vì nó phải vật lộn để kiểm soát lạm phát cao trong nước. Dữ liệu vào cuối ngày hôm nay dự kiến ​​sẽ cho thấy CPI của Hoa Kỳ duy trì trên 8% trong tháng 9, bám sát mức đỉnh 40 năm trước đó vào năm 2022.

Lãi suất Mỹ tăng đã thúc đẩy đồng đô la, và đã đè nặng lên thị trường châu Á trong năm nay khi chênh lệch lợi suất thu hẹp.

Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tâm lý đối với các tài sản có rủi ro. Các trường hợp nhiễm mới COVID-19 ở Thượng Hải đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng trong tuần này, làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc sẽ áp đặt thêm các biện pháp khóa cửa tại trung tâm tài chính lớn nhất của họ. Trọng tâm cũng là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tuần này, để biết thêm các dấu hiệu về các chính sách của Trung Quốc trong 5 năm tới.

Lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế ở Anh, trong bối cảnh suy đoán về việc liệu Ngân hàng Trung ương Anh có rút lại hỗ trợ cho thị trường nợ hay không, cũng đè nặng lên tâm lý. Bảng Anh giảm 0,1%, trong khi lợi suất trái phiếu chạm mức cao kỷ lục trong tuần này.

Thành Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon