Các đồng tiền châu Á yếu dần khi USD trở lại mức đỉnh 20 năm

Các đồng tiền châu Á yếu dần khi USD trở lại mức đỉnh 20 năm

Hầu hết các đồng tiền châu Á giảm giá vào thứ Hai do lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu ngày càng tồi tệ khiến đồng USD ở gần mức đỉnh 20 năm, trong khi các đồng tiền của Úc và New Zealand tăng trước các quyết định lãi suất tương ứng của họ trong tuần này.

Đô la Úc tăng 0,6%, trong khi Đô la New Zealand tăng 0,8%. Các ngân hàng trung ương ở cả hai quốc gia dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong tuần này, khi họ phải vật lộn với mức lạm phát gia tăng.

Ngân hàng Dự trữ Úc họp vào Thứ Ba và được thiết lập để tăng lãi suất ít nhất 50 điểm cơ bản (bps), trong khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand thì dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất với một biên độ tương tự vào thứ Tư.

Cả hai ngân hàng trung ương đang phải vật lộn với lạm phát gia tăng trong bối cảnh giá thực phẩm và nhiên liệu tăng. Việc tăng lãi suất cũng diễn ra khi các ngân hàng trung ương di chuyển để bảo vệ đồng tiền của họ khỏi việc tăng tỷ giá trên toàn cầu.

Chỉ số đô la Mỹ ​​đã giảm nhẹ xuống khoảng 112,07 vào thứ Hai, sau khi mất gần 1% vào tuần trước. Nhưng đồng bạc xanh vẫn được ghim gần mức đỉnh 20 năm, với triển vọng đồng tiền này sẽ tiếp tục suy yếu ở mức thấp trước khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất.

Trọng tâm hiện là Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ (Non-farm payrolls) trong tuần này, được dự kiến ​​rộng rãi sẽ nằm trong kế hoạch tăng lãi suất trong tương lai của Fed.

Các đồng tiền châu Á, Bạt Thái Lan và Rupiah Indonesia giảm mạnh nhất, lần lượt mất 0,6% và 0,3%.

cac-dong-tien-chau-a-yeu-dan-1
Các đồng tiền châu Á yếu dần khi USD trở lại mức đỉnh 20 năm

Đồng Yên Nhật ít thay đổi khi các nhà giao dịch cân nhắc các tín hiệu kinh tế yếu hơn từ quốc gia này trước sự đảm bảo của chính phủ rằng họ sẽ hành động dứt khoát để kiềm chế sự suy yếu nhiều hơn của đồng tiền này.

Tình hình kinh doanh của Nhật Bản tồi tệ hơn dự kiến trong quý thứ ba, một cuộc khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy vào thứ Hai. Kết quả khảo sát làm dấy lên nhiều nghi ngờ về khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm nay.

Bộ trưởng tài chính Shunichi Suzuki của Nhật hôm thứ Hai cho biết chính phủ sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ, như đã làm vào tháng 9, để ngăn chặn sự mất giá sâu hơn của đồng yên.

Đồng yên đã giảm mạnh trong năm nay xuống mức thấp nhất trong 24 năm, do áp lực do chênh lệch lãi suất trong và ngoài nước ngày càng gia tăng.

Các đồng tiền châu Á rộng lớn hơn cũng đang chịu áp lực từ việc tăng lãi suất của Mỹ và dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự suy yếu rõ rệt cho đến khi Fed quyết định kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch đồng tiền châu Á dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ trong tuần này do kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần ở Trung Quốc.

Anh Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon