Token của Binance rớt 15% vì lo ngại về làn sóng rút tiền

Token của Binance rớt 15% vì lo ngại về làn sóng rút tiền

Token của Binance rớt 15% vì lo ngại về làn sóng rút tiền. Hơn 1 tháng sau cú sụp của FTX, nỗi lo của nhà đầu tư về sàn tiền ảo Binance vẫn chưa hề nguôi ngoai.

BNB, token của Binance, đã lao dốc 15% trong tuần qua, bao gồm cả mức giảm hơn 6% trong 24h qua. BNB đang là đồng tiền ảo có giá trị cao thứ 5 trên thế giới, với vốn hóa thị trường 39 tỷ USD, theo CoinMarketCap. Đồng tiền ảo này chỉ đứng sau BitcoinEthereumTether và USD Coin.

Mối quan ngại lớn nhất về Binance chính là thủ tục phá sản của FTX. Binance là nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên vào FTX. Trong quá trình thoát vị thế ở FTX trong năm trước, Binance nhận được 2.1 tỷ USD.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC trong ngày 15/12, CEO Binance Changpeng Zhao bác bỏ mối quan ngại về dòng tiền khi FTX phá sản và các bên liên quan đang rà soát xem FTX có hoạt động chuyển vốn đáng ngờ cho các doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư bên ngoài.

“Chúng tôi vẫn ổn về tài chính”, Zhao cho biết khi nhận được câu hỏi liệu Công ty có thể xử lý yêu cầu rút vốn 2.1 tỷ USD hay không.

Giới đầu tư tiền ảo ngày càng tỏ ra hoài nghi về những nhận định của các giám đốc cấp cao về tình hình tài chính của công ty họ. Trước khi FTX phá sản, nhà sáng lập Sam Bankman-Fried cũng nói rằng tài sản của FTX vẫn ổn, ngay cả khi các giám đốc điều hành biết Công ty đang rơi vào khủng hoảng thanh khoản. Tuần này, ông Bankman-Fried đã bị bắt ở Bahamas và bị công tố viên Mỹ cáo buộc gian lận và rửa tiền.

Nhu cầu rút vốn cũng là điều đáng ngại với Binance. Zhao cho biết nhà đầu tư đã rút ròng 1.14 tỷ USD trong ngày 13/12, nhưng tweet rằng đây còn “không phải là lượng rút vốn lớn nhất mà chúng tôi từng xử lý, thậm chí còn không lọt top 5”. Trong ngày 14/12, ông cho biết tình hình đã ổn định hơn. Công ty phân tích Blockchain Nansen lượng vốn rút ra trong ngày 13/12 có thể tới 3 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Binance cho biết: “Chúng tôi đã vượt qua bài kiểm tra khắc nghiệt này, vì chúng tôi vận hành một mô hình kinh doanh rất đơn giản – giữ tài sản và tạo doanh thu từ phí giao dịch”.

Binance và FTX có mối liên hệ mật thiết với nhau. Trong tháng trước, Zhao cho biết rằng Binance đang thanh lý vị thế ở FTT (token của FTX), trong bối cảnh có những lo ngại về khả năng thanh toán của cả FTX và công ty liên quan, Alameda Research.

Sau đó, FTX bị yêu cầu rút vốn đồng loạt và Binance đã tham gia với một thỏa thuận không ràng buộc để mua lại công ty như một phần của kế hoạch giải cứu. Một ngày sau, Binance rút lui khỏi thỏa thuận, tuyên bố rằng “các vấn đề của FTX nằm ngoài tầm kiểm soát hoặc khả năng trợ giúp của chúng tôi”.

Giống như tất cả các dự án và công ty tiền ảo lớn khác, Binance tự phát triển loại tiền tệ của riêng mình. Trên trang web, Công ty cho biết mọi người có thể “sử dụng BNB để thanh toán hàng hóa và dịch vụ, thanh toán phí giao dịch trên Binance Smart Chain, tham gia các đợt bán token và hơn thế nữa”. Trang web cho biết các lĩnh vực có thể sử dụng BNB bao gồm thanh toán, du lịch và giải trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon