Người sáng lập sàn FTX đã bị bắt tại Bahamas ngày 12/12

Người sáng lập sàn FTX đã bị bắt tại Bahamas

Sam Bankman-Fried (SBF) – nhà sáng lập sàn FTX đã bị bắt tại Bahamas và có thể dẫn độ về Mỹ.

Thông báo bắt Sam Bankman-Fried (SBF) do chính quyền Bahamas đưa ra hôm 12.12 (giờ địa phương) không lâu sau khi phía Mỹ cáo buộc hình sự đối với người sáng lập sàn FTX. Theo Bộ trưởng Tư pháp Bahamas, ông Ryan Pinder, nhiều khả năng Mỹ sẽ yêu cầu dẫn độ nhân vật trên về Washington.

Thủ tướng Philip Davis của Bahamas nói: “Bahamas và Mỹ chia sẻ lợi ích trong nỗ lực buộc các cá nhân có liên quan đến vụ việc của sàn FTX – những người có thể đã vi phạm pháp luật cũng như phản bội niềm tin của người dùng – phải chịu trách nhiệm”. Chính quyền Bahamas cũng đang tiến hành một cuộc điều tra độc lập về sự kiện sụp đổ sàn FTX.

Từ phía Mỹ, giới chức tư pháp xác nhận Washington đã đề nghị Bahamas bắt giữ SBF và sớm công bố cáo trạng.

Ngày 9.12, Sam xác nhận trên Twitter cá nhân rằng sẽ ra điều trần trước Quốc hội Mỹ dù việc này có thể “không hữu ích như mong muốn”.

“Tôi vẫn không có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu của mình, cả dữ liệu chuyên nghiệp và cá nhân. Vì vậy, có giới hạn đối với những gì tôi có thể nói và tôi sẽ không hữu ích như mong muốn. Nhưng vì ủy ban vẫn cho rằng việc này sẽ hữu ích nên tôi sẵn sàng làm chứng vào ngày 13.12”, Bankman-Fried viết.

Sam Bankman-Fried là người sáng lập kiêm cựu CEO của sàn FTX trước khi đơn vị nộp đơn xin phá sản. Ngày 30.11, Sam xuất hiện tại sự kiện DealBook và có cuộc phỏng vấn trên truyền hình một ngày sau đó. Trong suốt quá trình, cựu tỉ phú từng sở hữu 16 tỉ USD khẳng định việc sàn giao dịch tiền điện tử do mình sáng lập sụp đổ bắt nguồn từ sự bất cẩn cũng như tự tin thái quá, không phải do cố tình lừa người dùng. Sam cũng tin rằng bản thân không phải chịu trách nhiệm sau những gì đã xảy ra.

Hiện tại, sàn giao dịch tiền điện tử FTX đang có hơn một triệu chủ nợ và kéo theo cả việc công ty chuyên cho vay tiền số lớn nhất thế giới là BlockFi phá sản vì có liên quan. Sàn FTX do Sam thành lập năm 2019 và nhanh chóng trở thành nơi giao dịch tiền điện tử lớn thứ 3 thế giới (tính theo khối lượng), ghi nhận ở thời điểm tháng 7.2021.

Người sáng lập sàn FTX đã bị bắt tại Bahamas ngày 12/12
Người sáng lập sàn FTX đã bị bắt tại Bahamas ngày 12/12

Theo Hãng tin Reuters, sự kiện này đánh dấu sự sụp đổ của doanh nhân 30 tuổi này, người từng thúc đẩy sự bùng nổ tiền mã hóa (tiền ảo, tiền điện tử) để tạo ra một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Tạp chí Forbes một năm trước ước tính giá trị tài sản của ông Bankman-Fried lên đến 26,5 tỉ USD.

Sàn tiền ảo FTX ra mắt vào năm 2019 và có trụ sở tại Bahamas. Công ty này đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 11-11. FTX trước đó gặp nhiều khó khăn khi không thể huy động đủ tiền, nhằm đối phó với việc các nhà giao dịch vội vã rút 6 tỉ USD khỏi nền tảng chỉ trong 72 giờ.

Văn phòng bộ trưởng tư pháp Bahamas cho biết họ đã tiến hành vụ bắt giữ sau khi nhận được xác nhận chính thức về các cáo buộc chống lại ông Bankman-Fried, đồng thời cho biết thêm họ hy vọng nhà sáng lập FTX sẽ bị dẫn độ về Mỹ.

Cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đưa ra các cáo buộc riêng đối với ông Bankman-Fried về tội danh vi phạm luật chứng khoán.

“Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã đưa ra các cáo buộc liên quan đến việc ông Bankman-Fried vi phạm luật chứng khoán của chúng tôi. Các cáo buộc sẽ được đệ trình công khai vào ngày mai (ngày 13-12 giờ Mỹ) tại quận phía nam của New York”, ông Gurbir Grewal, một quan chức của SEC, cho biết.

Trong khi đó, cảnh sát Bahamas cho biết ông Bankman-Fried bị bắt ngay sau 18h ngày 12-12 theo giờ địa phương (tức 6h ngày 13-12 theo giờ Việt Nam) tại nhà ở Albany, Nassau, Bahamas.

“Ông ta bị bắt liên quan đến nhiều vi phạm tài chính trái với luật pháp của Mỹ, đồng thời cũng là những vi phạm trái với luật pháp của Khối Thịnh vượng chung Bahamas”, cảnh sát tuyên bố.

Phía Bahamas cũng cho hay ông Bankman-Fried sẽ xuất hiện tại Tòa án sơ thẩm của Nassau vào ngày 13-12.

Mark Cohen, luật sư của ông Bankman-Fried, chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Ông Bankman-Fried bị bắt giữa thời điểm Bộ Tư pháp nước này xem xét các cáo buộc đối với sàn giao dịch hàng đầu ngành Binance, một tên tuổi hơn nhiều trong lĩnh vực tiền ảo.

Thành Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon