Tin mới nhất: Lạm phát Hoa Kỳ dự báo giảm

Tin mới nhất

Lạm phát CPI hàng năm của Hoa Kỳ giảm xuống 8,5% trong tháng 7 so với 8,7% dự kiến.

Lạm phát ở Hoa Kỳ, được đo bằng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), đã giảm xuống 8,5% hàng năm vào tháng 7. Từ mức 9,1% trong tháng 6, dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ 4. Con số này thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 8,7%. Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, không thay đổi ở mức 5,9%. So với dự báo của các nhà phân tích là tăng lên 6,1%. Trên cơ sở hàng tháng, lạm phát cơ bản tăng 0,3% sau mức tăng 0,7% của tháng 6.

Người dân đi siêu thị trong tình trạng lạm phát cao.

Phản ứng thị trường

Với phản ứng ban đầu của thị trường, đồng bạc xanh đã chịu áp lực nặng nề. Và chỉ số US Dollar Index được nhìn thấy lần cuối cùng mất 1% trong ngày ở mức 105,22.

Phân tích lạm phát Hoa Kỳ

Lạm phát Hoa Kỳ từ năm 1990 đến 2022. Nguồn: Statista 2022.

Đó là lạm phát đỉnh điểm chỉ cho đến khi có phán quyết của FED, chứng khoán có nguy cơ phục hồi.

Những mập mờ xung quanh lạm phát cao điểm đã tan. Ít nhất là cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang công bố phán quyết của mình. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ cho thấy lạm phát được điều tiết đáng kể. CPI cơ bản chỉ tăng 0,3% trong tháng 7, thấp hơn đáng kể so với mức 0,5% dự kiến.

Trên cơ sở hàng năm, nó vẫn ở mức 5,9%, và tăng lên. Với lạm phát tiêu đề, có vẻ như đỉnh cao đang ở phía sau chúng ta. Giá cả không đổi trong tháng 7. Và lạm phát hàng năm giảm từ 9,1% xuống 8,5%. Đó là một sự nhẹ nhõm cho FED và cả Nhà Trắng.

Đối với cổ phiếu

Báo cáo này và báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) gần đây công bố dữ liệu. Đã có một bước nhảy vọt với 528.000 việc làm trong tháng 7. Đây thật sự là một thông tin đáng giá “ngàn vàng”. Áp lực giá thấp hơn có nghĩa là con đường tăng lãi suất thấp hơn. Và việc làm cao hơn đồng nghĩa với việc bán được nhiều hơn cho các công ty.

Đồng đô la giảm mạnh trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ chỉ tăng lãi suất 0,5% vào tháng 9. Và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm tới. Tuy nhiên, có một thứ còn quan trọng hơn cả dữ liệu lạm phát. Không, đó không phải là NFP, mà là những gì Fed nói về dữ liệu lạm phát.

Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục cuộc chiến để đè bẹp lạm phát và không tuyên bố chiến thắng. Tại sao?

  • Thứ nhất, giá trú ẩn tiếp tục tăng và chúng mất nhiều thời gian hơn để giảm.
  • Thứ hai, đây chỉ là báo cáo – và giá có thể tăng trở lại.
  • Thứ ba, FED vẫn còn một báo cáo CPI nữa cho đến cuộc họp ngày 21/9.

Phe phái hiện tại trên thị trường chứng khoán và sự sụt giảm của đồng đô la có lẽ bị chốt lời một khi các quan chức FED lên tiếng. Họ chắc chắn sẽ thừa nhận sự cải thiện. Họ không thể phủ nhận thực tế. Nhưng nếu không có sự tham gia của các quan chức FED, các phe phái trên thị trường chứng khoán sẽ phải tạm dừng. Đối với đồng đô la, nó sẽ kích hoạt một đợt bán tháo lớn hiện tại.

Hoàng Phúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon