Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 30/01 đến 03/02

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 30/01 đến 03/02

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 30/01 đến 03/02

Đây sẽ là một tuần nhiều sự kiện khi ba trong số các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới tổ chức các cuộc họp chính sách và ba trong số bốn công ty hàng đầu của Hoa Kỳ theo vốn hóa thị trường sẽ báo cáo thu nhập.

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh đều dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ vào thứ Sáu cũng sẽ được chú ý và các thị trường ở Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần của bạn.

1. Fed giảm tốc độ?

Fed sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất khi đối mặt với lạm phát hạ nhiệt hay vẫn kiên quyết duy trì tốc độ thắt chặt hiện tại? Những người theo dõi thị trường đang mong đợi rộng rãi mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Tư lên khoảng 4,5% đến 4,75%.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp sau cuộc họp báo chính sách của Chủ tịch Fed Jerome Powell để biết bất kỳ dấu hiệu nào về việc lãi suất sẽ tăng cao hơn bao nhiêu và khi nào các quan chức có thể xem xét tạm dừng tăng lãi suất.

Trong khi đó, báo cáo việc làm hôm thứ Sáu dự kiến sẽ cho thấy rằng nền kinh tế đã tạo ra 185.000 việc làm trong tháng 1, chậm lại so với 223.000 việc làm của tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán là lên tới 3,6%. Thu nhập trung bình mỗi giờ dự kiến sẽ chậm lại một chút so với tháng trước.

Trong tuần cũng sẽ có báo cáo về cơ hội việc làm cho tháng 12 vào thứ Tư, cùng với PMI của ISM.

2. ECB tăng 50 bps; Lagarde tiếp tục thắt chặt

Việc tăng lãi suất từ 50 điểm cơ bản lên 3% từ ECB khi nhóm họp vào thứ Năm có vẻ sẽ thành hiện thực – nhưng điều gì xảy ra tiếp theo vẫn chưa rõ ràng. Những người theo dõi thị trường sẽ theo dõi các dấu hiệu cho thấy quan điểm của các quan chức.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde có thể sẽ vẫn theo hướng thắt chặt khi lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao, bất chấp sự bất đồng ngày càng tăng giữa các nhà hoạch định chính sách, với một số người cho rằng lạm phát đã giảm từ mức cao kỷ lục.

Trước cuộc họp của ECB vào thứ Năm, Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố GDP quý IV vào thứ Ba, dự kiến sẽ cho thấy một sự thu hẹp nhỏ. Khối sẽ công bố dữ liệu lạm phát cho tháng 1 vào thứ Tư, dự kiến sẽ chậm lại trong tháng thứ ba liên tiếp.

3. BOE đi theo Fed và ECB

BOE, ngân hàng trung ương lớn đầu tiên bắt đầu tăng lãi suất, dự kiến sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất thứ mười kể từ tháng 12 năm 2021 vào thứ Năm.

Nhiều quan chức dự kiến lãi suất sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản lên 4%. Lạm phát đã được kiểm soát trong tháng 12 ở mức 10,5%, nhưng vẫn cao hơn năm lần so với mục tiêu chính thức của Ngân hàng và mức tăng lương vẫn duy trì ở mức cao.

Những người theo dõi thị trường sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy liệu các nhà hoạch định chính sách có nghĩ rằng họ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt hay không. Thị trường đang mong đợi một đợt tăng 25 điểm cơ bản cuối cùng vào tháng 3, điều này sẽ đưa Lãi suất ngân hàng lên mức cao nhất là 4,25%.

4. Báo cáo thu nhập

Apple, Amazon và Alphabet – ba trong số bốn công ty lớn nhất của Hoa Kỳ theo giá trị thị trường sẽ báo cáo kết quả kinh doanh vào thứ Năm. Meta Platforms sẽ báo cáo vào thứ Tư.

Microsoft , công ty lớn thứ tư trong số các công ty siêu vốn hóa của Hoa Kỳ, đã báo cáo vào tuần trước. Hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây của nó đã đạt được các mục tiêu của Phố Wall, nhưng nó lại đưa ra một dự báo mờ nhạt.

Các công ty công nghệ nói chung đang chịu áp lực tăng trưởng trong khi cắt giảm chi phí trước nguy cơ suy thoái kinh tế.

Cho đến nay, 143 công ty trong S&P 500 đã báo cáo. Trong số đó, 67,8% đã vượt qua kỳ vọng của phố Wall, tốt hơn một chút so với mức trung bình dài hạn 66%, nhưng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 76% trong bốn quý vừa qua, theo Refinitiv.

Các nhà phân tích hiện dự báo tổng thu nhập của S&P 500 giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm nhẹ hơn 1,6% hàng năm được thấy vào ngày 1 tháng 1, theo Refinitiv.

5. Thị trường Trung Quốc mở trở lại

Thị trường tài chính Trung Quốc sẽ mở trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần và sẽ tìm cách duy trì ở mức cao nhất trong 5 tháng đối với các blue-chip đại lục.

Các chuyến du lịch trong kỳ nghỉ ở Trung Quốc đã tăng 74% so với năm ngoái sau khi chính quyền loại bỏ các hạn chế COVID-19, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Bảy. Trong khi đó, dữ liệu chính thức chỉ ra rằng số ca tử vong do COVID đã giảm khoảng 80% so với mức cao nhất vào đầu tháng này, trái ngược với những lo ngại rằng việc đi du lịch trong kỳ nghỉ sẽ gây ra một làn sóng lây nhiễm mới.

Dữ liệu PMI vào thứ Ba có thể sẽ cho thấy một số tác động của việc Trung Quốc mở cửa trở lại với hoạt động của ngành dịch vụ dự kiến sẽ phục hồi trở lại. Lĩnh vực chế tạo dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng, phần lớn là do thời điểm nghỉ lễ Năm Mới, và tháng tới sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ.

– Tổng hợp từ Reuters

Thu Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon