Đã đến lúc Fed tuyên bố chiến thắng trước lạm phát

Đã đến lúc Fed tuyên bố chiến thắng trước lạm phát

Đã đến lúc Fed tuyên bố chiến thắng trước lạm phát?

Sự sụt giảm của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 đã giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến một bước gần hơn đến chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, so với tháng liền trước, CPI tháng 12 đã sụt 0,1%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường và đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020.

Mặc dù CPI vẫn cao hơn cùng kỳ năm ngoái 6,5%, áp lực giá cả đã giảm dần từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6 năm ngoái nhờ vào việc giá xăng tụt mạnh và tác động từ các đợt tăng lãi suất của Fed.

Câu hỏi quan trọng bây giờ là các nhà hoạch định chính sách sẽ cần thấy thêm bao nhiêu bằng chứng nữa trước khi họ ngừng thắt chặt tiền tệ, tờ CNBC cho hay.

Ông Mark Zandi, kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, cho biết: “Nếu Fed có tính toán thì dữ liệu vừa qua cho thấy rõ ràng rằng chu kỳ tăng lãi suất nên sớm kết thúc. Không có gì bất ổn trong báo cáo CPI mới. Lạm phát sẽ đi xuống từ đây”.

Ông Dean Baker, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, thậm chí còn đưa ra nhận định mạnh mẽ hơn. Trong một đoạn tweet, ông Baker cho rằng “đã đến lúc Fed tuyên bố chiến thắng và ngừng tăng lãi suất!”

Vị chuyên gia đề cập đến việc lạm phát dịch vụ (không bao gồm chi phí nhà ở) đã hạ nhiệt ba tháng liền, coi đây là bằng chứng cho thấy lạm phát đang đi xuống, theo CNBC.

Đã đến lúc Fed tuyên bố chiến thắng trước lạm phát - ảnh 1

Tuy nhiên, xét theo mức độ mạnh bạo của ngân hàng trung ương Mỹ kể từ khi bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3/2022 và mức độ thận trọng của họ đối với các bộ dữ liệu khác nhau, thì khả năng tuyên bố chiến thắng ngay bây giờ có vẻ xa vời.

Xét cho cùng, cả lạm phát toàn phần và cốt lõi đều vẫn đang cao hơn mức mục tiêu 2% của Fed. Gần đây, Chủ tịch Jerome Powell đã bày tỏ rằng dịch vụ (không bao gồm chi phí nhà ở) là yếu tố cần cân nhắc sắp tới vì chi phí thuê nhà có thể sẽ giảm vào cuối năm nay.

Song, ông Powell và các đồng nghiệp cũng nhấn mạnh rằng họ nên thận trọng. Trong mắt các quan chức này, nguy cơ từ việc nới lỏng chính sách còn lớn hơn nguy cơ của việc tiếp tục tăng lãi suất, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái.

Cú hạ cánh mềm lý tưởng

Những gì ngân hàng trung ương Mỹ có hiện giờ là một thị trường lao động mạnh mẽ, trụ vững qua nhiều đợt tăng lãi suất. Tuy nhiên, đó vừa là tin tốt vừa là tin xấu, bởi tiền lương vẫn đang tiếp tục tăng và đe doạ kéo lạm phát lên cao hơn.

“Nếu Fed có thể đè bẹp lạm phát mà không phá vỡ thị trường lao động thì đó sẽ là một cú hạ cánh mềm lý tưởng. Đó là kịch bản mà chúng tôi nhìn thấy từ dữ liệu việc làm tuần trước và lạm phát mới đây”, ông Randy Frederick, Giám đốc mảng giao dịch và phái sinh tại Charles Schwab, cho hay.

Báo cáo tháng 12 cho thấy, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 223.000 việc làm và tăng trưởng thu nhập trung bình hàng giờ so với cùng kỳ năm trước đã chững về mức 4,7%.

Ông Frederick dự đoán khi Fed nhóm họp vào cuối tháng 1, các nhà hoạch định chính sách sẽ lưu ý đến bản báo cáo việc làm nhưng sẽ không đưa ra bất kỳ cam kết thay đổi chính sách nào.

“Họ sẽ thừa nhận rằng dữ liệu đang dần cải thiện. Nhưng tôi không tin Fed muốn gợi ý hướng đi chính sách của họ trong 6 tuần tới”, ông Frederick cho hay. Theo CNBC, vị giám đốc đang nhắc đến cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed vào ngày 15 – 16/3.

Đã đến lúc Fed tuyên bố chiến thắng trước lạm phát - ảnh 2

Theo CME Group, thị trường đang gần như chắc nịch rằng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 1.

Sau đó, thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản khác vào tháng 3, tạm dừng và cuối cùng hạ lãi suất tới 50 điểm cơ bản vào cuối năm.

Hôm 12/1, ông Patrick Harker, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia, cho biết ông ủng hộ Fed điều chỉnh mức tăng lãi suất xuống còn 25 điểm cơ bản và sau đó tạm dừng.

Các nhà hoạch định chính sách đồng nghiệp của ông đã tuyên bố chắc chắn rằng họ không nhìn thấy bất kỳ đợt giảm lãi suất nào trong năm nay.

Song, thị trường lại đang tin tưởng một hướng đi khác. Các nhà đầu tư cho rằng sau khi tăng lãi suất vào tháng 3, Fed sẽ có thời gian để cân nhắc tác động của 9 đợt tăng trong chu kỳ hiện tại.

Điều mà thị trường không mong đợi là bất kỳ tín hiệu sớm nào về chiến thắng của Fed trước lạm phát.

Ông Simona Mocuta, kinh tế trưởng tại State Street Global Advisors, cho hay: “Tôi không nghĩ Fed sắp tuyên bố chiến thắng. Fed sẽ rất thận trọng khi đưa ra các phát biểu, dù họ có thể hạ mức tăng lãi suất xuống 25 điểm cơ bản”.

Yên Khê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon