Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 27/03 đến 31/03

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 27/03 đến 31/03

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 27/03 đến 31/03

Các nhà đầu tư sẽ hy vọng một số sự ổn định sẽ quay trở lại thị trường sau khi bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của ngân hàng. Dữ liệu sắp tới của Hoa Kỳ có thể cho thấy mức độ hỗn loạn của thị trường đang khiến suy thoái kinh tế dễ xảy ra hơn. Dữ liệu lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu và dữ liệu PMI Trung Quốc cũng sẽ được chú ý.

1. Khủng hoảng ngành ngân hàng

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những bất ổn hơn nữa trong lĩnh vực ngân hàng sau sự sụp đổ của hai ngân hàng của Hoa Kỳ vào đầu tháng này và việc đối thủ UBS buộc phải tiếp quản Credit Suisse đang gặp khó khăn vào cuối tuần trước và việc xóa sổ một số trái phiếu chuyển đổi của ngân hàng này.

Nhiều người lo lắng rằng những bất ngờ khó chịu khác đang rình rập khi hàng loạt đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang trong năm qua đã ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Wei Li, chiến lược gia trưởng đầu tư toàn cầu tại quỹ BlackRock nói với Reuters: “Thị trường đang rất lo lắng vào thời điểm này và các nhà đầu tư hành động trước và xem xét các sắc thái sau”.

Trong những ngày gần đây, các nhà đầu tư tập trung vào ngân hàng khổng lồ Deutsche Bank. Cổ phiếu của công ty đã mất hơn một phần tư giá trị trong tháng này, bao gồm cả mức giảm 8,5% vào thứ Sáu.

2. Quý I đầy sóng gió

Tháng 1 chứng kiến các nhà đầu tư đổ xô vào mua cổ phiếu. Nguy cơ lạm phát có vẻ ít nghiêm trọng hơn và nền kinh tế có vẻ vững mạnh.

Nhưng đến cuối Q1, một loạt các công ty tiền điện tử đã sụp đổ, cổ phiếu của các ngân hàng khu vực Hoa Kỳ đã giảm giá sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley và Credit Suisse – biến sự biến động của thị trường trở nên điên cuồng theo kiểu năm 2008.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết căng thẳng ngân hàng có thể gây ra khủng hoảng tín dụng với những tác động “đáng kể” đối với nền kinh tế Mỹ.

Trong khi các quan chức của Fed tiếp tục xem xét việc tăng lãi suất thêm, thị trường tài chính hiện đang ủng hộ khả năng Fed sẽ không tăng lãi suất khi kết thúc cuộc họp chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng Năm.

3. Dữ liệu của Hoa Kỳ

Đây sẽ là một tuần yên tĩnh hơn nhiều trong lịch kinh tế – điểm nổi bật sẽ là chỉ số giá PCE lõi vào thứ Sáu – thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Nó đã tăng tốc vào tháng 1, làm tăng thêm mối lo ngại về triển vọng của một Fed sẽ thắt chặt nhiều hơn.

Dữ liệu Niềm tin của người tiêu dùng cho tháng 3 sẽ được công bố vào thứ Ba và có khả năng cho thấy tác động của những căng thẳng trong hệ thống tài chính.

Các báo cáo khác bao gồm dữ liệu về nhà bán đang chờ xử lýGDP sửa đổi và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Một số quan chức Fed cũng sẽ phát biểu trong tuần, bao gồm Thống đốc Fed Philip Jefferson, Chủ tịch Fed Boston Susan Collins, Chủ tịch Fed Richmond Tom Barkin, và các thống đốc Christopher Waller và Lisa Cook.

4. Lạm phát khu vực đồng euro

Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố dữ liệu lạm phát vào thứ Sáu và trong khi lạm phát dự kiến sẽ chậm lại, thì lạm phát lõi, loại bỏ các yếu tố dễ biến động bao gồm giá thực phẩm và nhiên liệu, dự kiến sẽ tăng tốc.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào đầu tháng này lên 3% nhưng một số nhà hoạch định chính sách hiện đang kêu gọi các bước thận trọng hơn khi các đợt tăng lãi suất trước đây đang bắt đầu phát huy tác dụng.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng ngân hàng đã làm dấy lên lo ngại rằng hoạt động cho vay sẽ chậm lại, trở thành lực cản đối với nền kinh tế.

Giám đốc Bundesbank Joachim Nagel sẽ có bài phát biểu vào thứ Hai và Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ có bài phát biểu tại Frankfurt vào thứ Ba – các nhà đầu tư sẽ chú ý đến bất kỳ dấu hiệu nào về cách các nhà hoạch định chính sách đang xem mối đe dọa lạm phát trong bối cảnh bất ổn đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng.

5. PMI Trung Quốc, lạm phát Tokyo

Dữ liệu PMI của Trung Quốc vào thứ Sáu sẽ được theo dõi chặt chẽ khi những người theo dõi thị trường cố gắng đánh giá mức độ phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch.

Tại Nhật Bản, dữ liệu Lạm phát của Tokyo vào thứ Sáu sẽ được chú ý – báo cáo dự kiến sẽ cho thấy lạm phát vượt qua mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng thứ mười liên tiếp.

Thị trường đang kỳ vọng rất cao rằng Thống đốc sắp tới của BOJ Kazuo Ueda sẽ giám sát việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất và lãi suất âm trong nhiệm kỳ của ông sau một thập kỷ kích thích chưa từng có của người tiền nhiệm.

– Tổng hợp từ Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon