Lo ngại chuyển hướng sang Deutsche Bank

Lo ngại chuyển hướng sang Deutsche Bank

Một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới là Deutsche Bank với khối tài sản quản lý hơn 1500 tỷ euro ngày hôm nay chứng kiến CDS tăng vọt và cao nhất 4 năm trở lại đây, cổ phiếu của ngân hàng này nhanh chóng bị bán tháo trong ngày.

Hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) của ngân hàng đã tăng vọt từ 142 điểm cơ bản vào ngày thứ tư lên 173 điểm cơ bản trong đêm 23/3. Đây là một hình thức bảo hiểm cho các trái chủ trước rủi ro vỡ nợ của công ty.

Trong phiên 24/3, cổ phiếu Deutsche Bank dẫn đầu đà giảm trong nhóm cổ phiếu ngân hàng châu Âu.

Lo ngại chuyển hướng sang Deutsche Bank
Biểu đồ hàng ngày của chứng khoán Deutsche Bank

Để hoán đổi rủi ro vỡ nợ, các chủ nợ sẽ mua CDS từ một nhà đầu tư khác – người gánh chịu rủi ro nếu công ty không có khả năng thanh toán nghĩa vụ nợ. Hầu hết CDS đều có một mức phí bảo hiểm liên tục để duy trì hợp đồng, tương tự chính sách bảo hiểm.

Trước đó Cresit Suisse cũng gặp trường hợp tương tự khi CDS tăng cao kỷ lục, CEO của Cresit Suisse khi đó đã trấn an cổ đông của mình rằng “Không sao đâu, mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát” và đùng một cái mấy tháng sau Cresit Suisse cũng bị loại khỏi cuộc chơi vì không kiểm soát được rủi ro và chậm thay đổi sau khủng hoảng tài chính 2008..

Các ngân hàng Silicon Valley Bank, Signature Bank, chỉ hoạt động ở nước Mỹ, không thuộc hạng lớn; Credit Suisse ở Thụy Sĩ, một ngân hàng quốc tế, mới là “anh chị bự.” Nhưng cả ba đều lần lượt phá sản; phải được ngân hàng trung ương đứng ra cứu.

Ngân hàng Silicon Valley mới hoạt động 40 năm, tổng số tài sản $209 tỷ đô la. Credit Suisse là một trong 30 ngân hàng lớn trên thế giới, đã 167 tuổi, với 50,000 nhân viên, 150 cơ sở tại 50 quốc gia, tài sản trị giá 1.3 ngàn tỷ đồng francs Thụy Sĩ, khoảng $1.4 ngàn tỷ đô la.

Quả BOM Deutsche Bank này khi nào phát nổ?

Hiệu ứng domino một khi được kích hoạt thì mọi thứ sẽ sụp đổ theo dây chuyền một cách rất nhanh chóng.

Ông Thibault Douard – nhà điều hành của quỹ đầu tư Tikehau Capital – giải thích: “Điều quan trọng nhất trong lĩnh vực ngân hàng là niềm tin. Khi niềm tin xói mòn thì sẽ xuất hiện sóng hoảng loạn”. Ông Lorenzo Bini Smaghi – chủ tịch hội đồng quản trị của Ngân hàng Société Générale – cũng trả lời trên nhật báo kinh tế Börsen Zeitung của Đức rằng “khi một phần hệ thống tài chính bị khủng hoảng thì đương nhiên dễ có lây lan domino bởi các nhà đầu tư thường sẽ tự hỏi kế đến là ông lớn nào đây?”.

Trong một lưu ý mới đây, Moody’s cho rằng việc giải cứu này có thể đạt được thành công trên diện rộng.

Moody’s cho rằng thậm chí ngay cả trước khi những căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng trở nên trầm trọng thì các điều kiện tín dụng trên toàn cầu cũng sẽ suy yếu trong năm 2023 do lãi suất cao hơn trong khi tăng trưởng thấp hơn, bao gồm cả suy thoái ở một số nước.

Cơ quan này khuyến cáo, khi các ngân hàng trung ương tiếp tục kiềm chế lạm phát, điều kiện tài chính thắt chặt càng lâu, thì rủi ro “căng thẳng lan rộng ra ngoài lĩnh vực ngân hàng, gây thiệt cho kinh tế và tài chính càng lớn hơn”.

Dòng tiền từ ngân hàng truyền thống sẽ tháo chạy về đâu? Các quỹ hàng đầu thế giới liệu có tái cơ cấu danh mục đầu tư và giành khoảng chừng 2% bảng cân đối kế toán của họ cho Vàng trong bối cảnh mọi thứ chao đảo như hiện nay?

Sự kiện các ngân hàng có nguy cơ phá sản đã khiến cho giá vàng thế giới tăng nhanh. Nguyên nhân, giới đầu tư chuyển tiền sang đầu tư vào vàng để trú ẩn tài sản an toàn.

Chỉ cần 2% của họ thôi bạn sẽ thấy ngay mức giá 2050 usd/ounce đối với Vàng.

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích OANDA đánh giá, dù chính quyền Mỹ đã nhanh chóng ngăn chặn được cuộc khủng hoảng ngân hàng nhưng thị trường hoàn toàn chưa yên tâm với chính sách đối chọi giữa Fed và Bộ tài chính Mỹ.

Do đó, vàng đã tiếp tục tỏa sáng và có khả năng thiết lập mức giá cao kỷ lục trong thời gian không xa nữa.

Một trong yếu tố thúc đẩy giá vàng tăng mạnh là lực cầu mạnh của các quỹ ETF vàng. Trong khi đó, Nga đã mua thêm một triệu ounce (31 tấn) vàng sau chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ngoài ra, thị trường cũng đang dự báo vì sự kiện các ngân hàng lớn đang gặp khủng hoảng nên Fed sẽ khó mạnh tay tăng lãi suất. Lãi suất vốn có sự tác động mạnh đến giá vàng. Lãi suất cao thì giá vàng giảm và ngược lại.

Phương Ly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon