Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 21/11 đến 25/11

thị trường trong tuần từ 21/11 đến 25/11

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 21/11 đến 25/11

  • Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư sẽ là điểm nhấn chính của một tuần giao dịch bị rút ngắn, với các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tốc độ tăng lãi suất có thể chậm lại.
  • Giai đoạn mua sắm quan trọng nhất trong năm bắt đầu vào thứ Sáu, đây sẽ là một thử nghiệm quan trọng đối với các nhà bán lẻ Hoa Kỳ.
  • Các dự báo kinh tế thế giới mới nhất từ ​​OECD vào thứ Ba cùng với dữ liệu PMI toàn cầu sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc quan trọng về sức khỏe của nền kinh tế thế giới.
  • Trong khi đó, Trung Quốc có thể tăng cường các biện pháp hỗ trợ kinh tế và có những dấu hiệu cho thấy đồng đô la sắp mất ngôi vương.

Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần của bạn.

1. Biên bản họp của Fed

Fed chuẩn bị công bố biên bản của cuộc họp tháng 11 vào thứ Tư với các nhà đầu tư háo hức về bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể đang xem xét làm chậm quá trình thắt chặt sau khi tăng lãi suất nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong năm nay kể từ những năm 1980.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác đã báo hiệu rằng ngân hàng trung ương có thể giảm tốc độ tăng lãi suất vào tháng tới để tránh thắt chặt hơn mức cần thiết và đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Đồng thời, Powell đã nói rằng lãi suất cuối cùng có thể cần phải tăng cao hơn mức 4,6% mà các nhà hoạch định chính sách cho rằng sẽ cần đạt được vào tháng 9 năm tới.

Lịch kinh tế cho tuần tới cũng bao gồm chỉ số sản xuất của Fed Richmondsố đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầuđơn đặt hàng hóa lâu bền tháng 10 và PMI tháng 11.

2. Black Friday

Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và lãi suất tăng cao, một phép thử quan trọng về nhu cầu của người tiêu dùng sẽ có vào ngày 25 tháng 11, khi các nhà bán lẻ tung ra đợt giảm giá “Black Friday” – theo truyền thống, một trong những ngày mua sắm mạnh nhất trong năm.

Dữ liệu gần đây cho thấy doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 10, cho thấy người tiêu dùng có thể có những bước đi vững chắc hơn vào cuối năm. Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn hai phần ba hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ.

Các nhà bán lẻ đã đưa ra kết quả khác nhau trong mùa thu nhập gần đây nhất. Tuần trước, Walmart (NYSE:WMT) đã tăng dự báo lợi nhuận và doanh thu hàng năm do nhu cầu đối với hàng tạp hóa dự kiến ​​sẽ tăng mặc dù giá cao hơn, trong khi Target (NYSE:TGT) dự báo doanh số bán hàng trong quý nghỉ lễ giảm bất ngờ sau cảnh báo về “những thay đổi đáng kể” trong hành vi của người tiêu dùng đang làm tổn hại đến nhu cầu.

Amazon (NASDAQ:AMZN), nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, cho biết vào ngày 27 tháng 10 rằng họ đang chuẩn bị cho mức tăng trưởng chậm hơn vì “ngân sách của mọi người eo hẹp” do lạm phát.

3. Dự báo của OECD, dữ liệu PMI

OECD sẽ công bố dự báo mới nhất về nền kinh tế toàn cầu vào thứ Ba và điều này cùng với các số liệu sơ bộ về hoạt động kinh doanh trong tháng 11 từ một số quốc gia sẽ cung cấp thông tin tổng quan về sức khỏe của nền kinh tế thế giới.

Các dự báo gần đây nhất của OECD, được đưa ra vào tháng 9, đã chỉ ra một triển vọng tồi tệ hơn trong năm tới với nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ rơi vào suy thoái.

Dữ liệu PMI từ EurozoneVương quốc Anh và Hoa Kỳ vào thứ Tư có thể làm tăng thêm sự u ám của thị trường. Ở hầu hết các quốc gia Châu Âu, PMI được dự báo sẽ ở dưới mốc 50, phân biệt giữa mở rộng và thu hẹp.

Nước Anh đã phải đối mặt với một cuộc suy thoái kéo dài. Tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã duy trì tốt hơn dự kiến ​​và thị trường lao động vẫn tương đối mạnh mẽ. Tuy nhiên, rủi ro suy thoái vẫn đang hiện hữu trong bối cảnh tình trạng thiếu năng lượng và lạm phát gia tăng.

4. Đô la mất đỉnh?

Chỉ số đô la ​​đạt mức cao nhất trong 20 năm là 114,78 vào tháng 9 và đã giảm kể từ đó. Với việc đồng tiền này đang trên đà ghi nhận khoản lỗ hàng quý lớn nhất kể từ quý 2 năm 2017, các nhà đầu tư hiện đang đặt câu hỏi liệu nó đã vượt qua đỉnh hay chưa.

Sự gia tăng của đồng đô la đã trở thành chủ đề giao dịch chủ đạo của năm 2022, nhờ các đợt tăng lãi suất nhanh chóng của Fed, giúp đồng tiền này có lợi thế hơn so với các đồng tiền khác.

Tuy nhiên, các nhà phân tích từ Goldman Sachs cho biết hôm thứ Sáu rằng đồng đô la dường như chưa thể đạt đỉnh “trong vài quý nữa”, lưu ý rằng họ không kỳ vọng Fed sẽ bắt tay vào nới lỏng chính sách cho đến năm 2024. Họ nói thêm rằng tăng trưởng của Hoa Kỳ không được mong đợi sớm chạm đáy.

5. Trung Quốc

Cam kết tăng cường các biện pháp chính sách hỗ trợ của ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ được thể hiện vào thứ Hai, khi lãi suất cơ bản cho vay chính được công bố.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản cho các khoản vay chính trong tháng thứ ba liên tiếp, với việc các nhà hoạch định chính sách miễn cưỡng đẩy CNY/USD xuống thấp hơn bằng cách tiếp tục nới lỏng các điều kiện tiền tệ.

Các nhà chức trách đang tìm cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà không gây ra bất ổn tài chính.

Các ngân hàng trung ương khu vực khác cũng sẽ tổ chức các cuộc họp chính sách trong tuần. Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Tư, trong khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc được cho là sẽ thắt chặt chính sách, nhưng có thể chỉ bằng mức tăng một phần tư điểm.

– Tổng hợp từ Reuters

Thành Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon