Thị trường 17/11: USD đảo chiều tăng, vàng và euro lao dốc

USD đảo chiều tăng, vàng và euro lao dốc

USD đảo chiều tăng vào thứ Năm (17/11) khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ vẫn tương đối tích cực thắt chặt tiền tệ. Trong khi đó, bảng Anh giảm sau khi Chính phủ Anh công bố bản cập nhật mới nhất về dự thảo ngân sách.

Đồng bạc xanh đã giảm trong những tuần gần đây sau dữ liệu lạm phát và bình luận của các quan chức Fed ngụ ý rằng họ có thể sớm giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, tại một sự kiện vào thứ Tư (16/11), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis, James Bullard, đã đưa ra một biểu đồ cho thấy rằng ngay cả những giả định ôn hòa cũng sẽ yêu cầu lãi suất tăng lên ít nhất khoảng 5%, trong khi những giả định chặt chẽ hơn đề xuất lãi suất trên 7%. Lãi suất hiện tại ở mức khoảng 3,75% đến 4% sau một loạt các đợt tăng mạnh.

Erik Nelson, chiến lược gia vĩ mô thuộc Wells Fargo Securities, cho biết: “Đồng euro đã có một đợt phục hồi ngắn và việc bán tháo đồng đô la có thể đang diễn ra. Mặc dù vậy, chúng tôi nghĩ rằng đồng đô la từ lúc này sẽ tăng trở lại do Fed vẫn là ngân hàng trung ương tích cực nhất G10 trong việc thắt chặt tiền tệ”.

“Chúng tôi nghe nói ECB (Ngân hàng trung ương châu Âu) trở nên ôn hòa hơn. Fed cũng có thể sẽ điều chỉnh giảm tốc độ nhưng vẫn ở mức cao hơn (so với ECB).”

Tuy nhiên, đồng đô la đã tăng trở lại vào ngày 17/11 sau khi dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 10 của Mỹ được công bố cho thấy mức cao hơn dự kiến.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc phiên 17/11 tăng 0,64% lên 106,957. Sau khi chạm mức cao nhất trong 20 năm vào cuối tháng 9, chỉ số này đã mất hơn 8% khi chạm mức thấp nhất gần đây nhất vào thứ Ba (15/11).

Simon Harvey, nhà phân tích ngoại hối cao cấp thuộc Monex Europe, cho biết đồng đô la đang đượccủng cố khi các nhà đầu tư cố gắng tìm ra định hướng của nền kinh tế Mỹ.

“Dữ liệu tiêu dùng tích cực cho thấy chúng ta sẽ không có một cú hạ cánh cứng (đối với nền kinh tế). Nhưng điều đó sẽ thúc đẩy các tài sản rủi ro hay nó sẽ khuyến khích Fed hành động mạnh mẽ hơn?” ông Harvey nói.

Đồng euro giảm 0,56% so với đồng đô la, xuống 1,0337 USD vào lúc kết thúc ngày 17/11 theo giờ Việt Nam, sau khi giảm tới 0,86% trước đó trong cùng phiên. Đầu tuần này, EUR đã chạm 1,048 USD, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.

Đồng bảng Anh giảm nhẹ khi bộ trưởng tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt công bố kế hoạch ngân sách với nội dung tăng thuế và thắt chặt chi tiêu công trong nỗ lực khôi phục nền kinh tế và hạ nhiệt lạm phát.

Lúc kết thúc ngày 17/11 theo giờ Việt Nam, GBP giảm 0,95% xuống 1,18 USD, trước đó trong cùng phiên có lúc giảm 1,25% – một động thái mà một nhà phân tích cho rằng phần lớn là do tâm lý lạc quan về đồng USD. Đồng euro tăng 0,44% so với bảng Anh lên 87,58 pence.

Những bình luận của ông Bullard được đưa ra sau khi Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly – cho đến gần đây vẫn là một trong những quan chức ôn hòa nhất – hôm thứ Tư đã làm tăng thêm nghi ngờ về khả năng Fed sẽ thay đổi chính sách bằng cách nói rằng việc tạm dừng tăng lãi suất là điều sẽ không xảy ra.

Đồng bạc xanh cũng tăng 0,68% so với đồng yên Nhật, lên 140,4950 JPY. Đồng đô la Úc giảm 1,28% xuống 0,6655 USD trong khi đồng đô la New Zealand giảm 1,16% xuống 0,6077 USD.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc suy yếu xuống mức thấp nhất trong gần 1 tuần do số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về việc nước này sẽ quay trở lại áp dụng biện pháp phong tỏa rộng rãi hơn.

Số ca nhiễm gia tăng đã làm dịu đi sự nhiệt tình gần đây của thị trường trước những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang nới lỏng chính sách nghiêm ngặt đối với biện pháp chống COVID-19 – yếu tố đã đẩy đồng nhân dân tệ lên mức cao nhất trong gần 2 tháng vào đầu tuần này.

Tỷ giá nhân dân tệ trên thị trường giao ngay kết thúc phiên 17/11 giảm 314 pip xuống 7,1313 CNY/USD. Trên thị trường nước ngoài, nhân dân tệ được giao dịch ở mức 7,1416 CNH/USD.

Trên thị trường tiền tệ, Bitcoin kết thúc ngày 17/11 theo giờ Việt Nam ở mức 16.620 USD, tăng nhẹ so với đóng cửa phiên liền trước.

USD tăng vọt, vàng và euro lao dốc trước khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất - Ảnh 2.
Giá Bitcoin ngày 17/11.

Giá vàng giảm 1% do đồng USD tăng trở lại, trong khi những bình luận gần đây từ các quan chức Fed báo hiệu việc tiếp tục thắt chặt chính sách để kiềm chế lạm phát.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 17/11 theo giờ Việt Nam giảm 0,9% xuống 1.758,45 USD/ounce, trước đó có lúc giảm xuống 1.753,6 USD; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,8% xuống 1.760,90 USD/ounce.

USD tăng vọt, vàng và euro lao dốc trước khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất - Ảnh 3.
Diễn biến giá vàng.
Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết với việc các quan chức Fed bày tỏ sự cần thiết phải giảm lạm phát ở Mỹ hơn nữa khiến vàng bị bán tháo”. “Đồng đô la mạnh lên sau những bình luận rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất… khiến vàng chịu áp lực từ việc tăng lãi suất.”

Trong khi Thống đốc Fed Christopher Waller hôm thứ Tư cho biết ông sẽ “thoải mái hơn” với các mức tăng lãi suất nhỏ hơn trong tương lai, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard tuyên bố ngân hàng trung ương cần tiếp tục tăng lãi suất ít nhất thêm một điểm phần trăm nữa. Lãi suất tăng có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi vì vàng không có lãi suất.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Vân Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon