Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 19/12 đến 23/12

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 19/12 đến 23/12

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 19/12 đến 23/12

Trong tuần trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, lịch kinh tế đang trầm lắng hơn, với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là ngân hàng trung ương lớn cuối cùng tổ chức một cuộc họp trong năm nay.

Tại Hoa Kỳ, dữ liệu về nhà ở và niềm tin của người tiêu dùng sẽ cung cấp những hiểu biết mới về sức mạnh của nền kinh tế khi nỗi lo suy thoái kinh tế đè nặng.

Triển vọng về một “đà tăng của ông già Noel” đã mờ đi khi các nhà đầu tư lo ngại rằng việc thắt chặt chính sách mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ cản trở tăng trưởng.

Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần của mình.

1. Ngân hàng trung ương Nhật Bản

Nhiều người cho rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản theo chủ nghĩa ôn hòa sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất âm vốn đã khiến ngân hàng này khác biệt với các ngân hàng toàn cầu tại cuộc họp cuối cùng của năm vào thứ Ba, bất chấp lạm phát gia tăng.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm đạt 3,6% trong tháng 10, đây là mức tăng lớn nhất trong hơn 40 năm, do giá năng lượng và lương thực tăng cao. Mặc dù ở mức cao, lạm phát ở Nhật Bản vẫn thấp hơn nhiều so với mức được thấy ở Mỹ và châu Âu và sự phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda sẽ từ chức vào tháng 4 sau một thập kỷ cầm quyền và một sự thay đổi chính sách lớn được coi là khó xảy ra trước thời điểm đó.

Trong khi đó, dữ liệu lạm phát cho tháng 11 sẽ được công bố vào thứ Năm và được dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

2. Dữ liệu của Hoa Kỳ

Các nhà đầu tư nhận được thông tin cập nhật về tình hình thị trường nhà ở Hoa Kỳ trong tuần này với số liệu tháng 11 về số nhà bắt đầu xây cùng với nhà mới bán và nhà hiện có bán.

Vào tháng 10, tỷ lệ thế chấp tăng đã khiến doanh số bán nhà hiện tại của Hoa Kỳ giảm trong tháng thứ 9 liên tiếp, trong khi hoạt động xây dựng nhà giảm mạnh với các dự án dành cho một gia đình đạt mức thấp nhất trong gần hai năm rưỡi.

Conference Board sẽ công bố chỉ số niềm tin của người tiêu dùng vào thứ Tư, chỉ số này dự kiến sẽ tăng cao hơn sau khi đạt mức thấp nhất trong bốn tháng vào tháng 11.

Dữ liệu về thu nhập cá nhân và chi tiêu cá nhân sẽ được công bố vào thứ Sáu và sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi các báo cáo chỉ số giá tiêu dùng gần đây nhất cho thấy áp lực giá dường như hạ nhiệt, dẫn đến hy vọng rằng lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm.

3. Cổ phiếu

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ ba liên tiếp và chịu tuần giảm thứ hai liên tiếp vào thứ Sáu khi lo ngại tiếp tục gia tăng rằng việc Fed thắt chặt chính sách mạnh tay sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Trong tuần, Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1,66%, S&P 500 giảm 2,09% và Nasdaq giảm 2,72%.

Fed đã đưa ra một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn 50 điểm cơ bản vào tuần trước nhưng cho biết sẽ có nhiều đợt tăng hơn nữa, dự đoán rằng lãi suất sẽ vượt mốc 5% vào năm 2023, một mức chưa từng thấy kể từ năm 2007.

Sunil Krishnan, người đứng đầu quỹ của Aviva Investors nói với Reuters: “Các ngân hàng trung ương đã giáng một đòn mạnh vào các thị trường đang phục hồi với dự đoán các nhà hoạch định chính sách sẽ bớt chặt chẽ”.

4. Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Sau đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần trước của Ngân hàng Trung ương châu Âu, tuần tới tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ yên ắng hơn.

Đức sẽ công bố Chỉ số môi trường kinh doanh Ifo cho tháng 12 vào thứ Hai, dự kiến sẽ cho thấy một sự cải thiện nhỏ.

Báo cáo được đưa ra sau khi dữ liệu PMI vào tuần trước cho thấy sự suy thoái trong hoạt động kinh tế của Đức đã không cao trong tháng thứ hai liên tiếp, cho thấy khả năng suy thoái trong khối sẽ không nặng nề so với suy nghĩ trước đây.

Ở những nơi khác, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos sẽ phát biểu vào thứ Ba.

5. Vương quốc Anh

Vương quốc Anh cũng đang trở nên yên ắng sau đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần trước của Ngân hàng Trung ương Anh. Số liệu về vay của khu vực công vào thứ Tư và dữ liệu cuối cùng về GDP quý 3 vào thứ Năm sẽ là những điểm nổi bật.

Không có sự xuất hiện theo lịch trình của bất kỳ quan chức BoE nào.

– Tổng hợp từ Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon