Lạm phát Anh tháng 11 giảm xuống 10,7%

Lạm phát Anh tháng 11 giảm xuống 10,7%

Hầu hết các nhà phân tích của Trung tâm tài chính London trước đó dự đoán chỉ số tăng giá hàng năm của tháng 11 sẽ giảm về mức 10,9% từ 11,1% trong tháng 10.

Lạm phát Anh trong tháng 11 giảm mạnh nhất trong 16 tháng về mức 10,7% do đà tăng giá quần áo và xăng dầu bắt đầu giảm trong bối cảnh lo ngại về một cuộc suy thoái kéo dài. Hầu hết các nhà phân tích của Trung tâm tài chính London trước đó dự đoán chỉ số tăng giá hàng năm của tháng 11 sẽ giảm về mức 10,9% từ 11,1% trong tháng 10.

Tuy nhiên, giá cả vẫn tăng dù với tốc độ chậm hơn và chi phí ngày càng tăng sẽ tạo thêm áp lực buộc các quan chức chính phủ phải tăng lương trong khu vực công để thu hẹp khoảng cách giữa thu nhập và giá cả tăng.

Chỉ số giá bán lẻ, vốn là thước đo lạm phát được hầu hết các nghiệp đoàn sử dụng làm cơ sở để đòi tăng lương hàng năm, chỉ giảm nhẹ từ 14,2% xuống 14% trong tháng 11.

Dự báo về một cuộc suy thoái kéo dài đến cuối năm 2023 đã khiến giá dầu thô giảm kể từ năm ngoái, kéo theo chi phí vận chuyển giảm. Trong khi đó, chi phí quần áo tăng cao đã bắt đầu giảm nhiệt, buộc các nhà bán lẻ ở châu Âu và Mỹ phải tăng hàng hoá lưu kho khi người tiêu dùng cắt giảm mua sắm.

Giá nhiên liệu trong năm đã tăng 17,2% tính đến tháng 11/2022, giảm từ mức tăng 22,2% tính đến tháng 10, trong khi giá quần áo và giày dép tăng 7,5%, giảm từ mức tăng 8,5% trong tháng 10.

Giá ô tô đã qua sử dụng cũng góp phần làm giảm chỉ số lạm phát. Sau khi tăng lên 31% trong vòng 12 tháng tính đến tháng 3, mức tăng giá ô tô cũ trong năm đã giảm xuống 5,8% tính đến tháng 11.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết chi phí dịch vụ du lịch, khách sạn và ăn uống nhà hàng đóng vai trò lớn nhất trong việc khiến giá các dịch vụ này tăng cao hơn trong tháng 11 lên 10,2% từ mức 9,6% trong tháng 10.

Các quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hiện đang chịu áp lực mạnh về việc tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 15/12 để thiết lập lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương. Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) được dự đoán sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm phần trăm lên 3,5%. Các thành viên MPC đang lo ngại rằng lạm phát hai con số sẽ gây ra làn sóng đấu tranh đòi lương cao, dẫn đến một đợt tăng giá tiếp theo vào năm 2023.

Jack Leslie, nhà kinh tế cấp cao tại tổ chức nghiên cứu Resolution Foundation, nhận định: “Nước Anh hiện có thể đã vượt qua đỉnh lạm phát, đây là tin tốt cho các nhà hoạch định chính sách ở cả Ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính khi họ phải vật lộn với lãi suất và nợ công tăng cao”. Tuy nhiên, ông này cũng lo ngại mức tăng giá vượt xa mức tăng lương sẽ khiến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sẽ tiếp tục trầm trọng hơn vào năm 2023.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt dự đoán kinh tế Anh sẽ trở nên tồi tệ hơn nữa trước khi được cải thiện. Ông này lý giải nguyên nhân chính gây ra tình trạng lạm phát cao ở các nước châu Âu là do hậu quả của đại dịch COVID-19, đồng thời khẳng định giảm lạm phát để tăng tiền lương cho người lao động là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Anh.

Lạm phát đã bắt đầu giảm ở hầu hết các nước công nghiệp hóa lớn sau khi giá xăng giảm và tốc độ tăng giá nhiều mặt hàng phổ thông đã chậm lại. Số liệu công bố ngày 13/12 cho thấy lạm phát giá tiêu dùng hàng năm ở Mỹ đã giảm xuống 7,1% trong tháng 11, giảm từ mức 7,7% trong tháng 10.

Phong Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon