Thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản biến động vào thứ Tư

Thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản biến động vào thứ Tư

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất theo kỳ vọng của thị trường vào thứ Tư, để chống lại lạm phát gia tăng và giúp hỗ trợ đồng won bị suy yếu nghiêm trọng.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) lên 3%, đưa lãi suất cho vay lên mức cao nhất trong một thập kỷ. Động thái này diễn ra khi nước này đang vật lộn với lạm phát đạt mức cao nhất trong 24 năm trong năm nay, điều này đã đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á.

Lần tăng lãi suất hôm thứ Tư là lần tăng lãi suất thứ sáu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc trong năm nay. Ngân hàng trung ương là một trong những ngân hàng đầu tiên trên thế giới bắt đầu thắt chặt chính sách do hậu quả của đại dịch COVID, với chu kỳ tăng mới nhất của nó bắt đầu vào tháng 8 năm 2021. Nhưng điều này chưa giúp ích được gì nhiều trong việc kiềm chế lạm phát.

Nền kinh tế Hàn Quốc cũng đang quay cuồng trước những tác động mạnh mẽ của sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn. Giá cả hàng hóa cao hơn cũng đã đè nặng lên nước này, do nước này phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực và nhiên liệu.

Trong khi lạm phát đã giảm nhẹ vào tháng 10, nó không làm giảm được quan điểm thắt chặt của BoK. Ngân hàng gần đây đã phát đi tín hiệu rằng họ kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn, có xu hướng khoảng 5% vào quý đầu tiên của năm 2023.

Ngân hàng cũng đang tăng lãi suất để theo kịp với Cục Dự trữ Liên bang, vốn đã tăng lãi suất 5 lần trong năm nay.

Nhưng với lãi suất của Hoa Kỳ hiện đang có xu hướng cao hơn lãi suất ở Hàn Quốc, thì won đã bị ảnh hưởng trong năm nay. Đồng tiền này đã giảm hơn 20% xuống mức thấp nhất trong 13 năm và nằm trong số các đơn vị châu Á hoạt động kém nhất trong năm nay.

Đồng won ít phản ứng với việc tăng lãi suất, giao dịch giảm nhẹ ở mức 1.432,33 so với đồng đô la.

Việc tăng lãi suất hôm thứ Tư cũng làm thất vọng một bộ phận nhỏ các nhà giao dịch đặt cược rằng áp lực từ Fed sẽ đẩy BoK tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến.

Đồng Yên của Nhật Bản giảm qua mức 146, thị trường kì vọng sẽ có thêm sự can thiệp của Chính phủ

Yên Nhật đã chạm mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng đô la vào thứ Tư, làm gia tăng kỳ vọng về sự can thiệp thị trường tiền tệ nhiều hơn của Tokyo để hỗ trợ đồng tiền bị coi là chống lại áp lực gia tăng từ đồng đô la.

Đồng yên giảm 0,3% xuống còn 146,32 so với đồng đô la, mức yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào cuối những năm 1990. Nó cũng vượt qua mức đã thúc đẩy chính phủ Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ vào tháng trước.

Các nhà giao dịch hiện đang chờ đợi chính phủ Nhật Bản bán thêm đô la để hỗ trợ đồng yên, khi Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki gần đây đã chỉ ra rằng sự suy yếu hơn nữa của đồng tiền này sẽ không được chấp nhận.

Đồng yên hiện chỉ còn vài điểm nữa là vượt qua mức 147 để chạm mức yếu nhất kể từ năm 1990, một kịch bản được cho là sẽ báo trước nhiều rắc rối hơn cho nền kinh tế Nhật Bản. Đất nước này đang phải vật lộn để đối phó với lạm phát cao và nhập khẩu hàng hóa đắt đỏ, cả hai đều đã khiến đồng yên bị phá giá trong năm nay.

Đồng yên cũng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ đồng đô la mạnh hơn, do đợt tăng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang đã mở rộng khoảng cách giữa lãi suất của Nhật và lãi suất của Hoa Kỳ. Cho đến nay, Bank of Japan cho thấy không có khuynh hướng tăng lãi suất từ ​​mức cực thấp, với lý do là hậu quả của đại dịch COVID-19 tiếp tục xảy ra.

Áp lực lên đồng yên đã tăng lên chỉ sau một đêm sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2023, đồng thời cảnh báo về một cuộc suy thoái tiềm tàng. Điều này thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với đồng đô la, gây áp lực lên hầu hết các loại tiền tệ toàn cầu.

Chỉ số dollar index đã tăng 0,2% vào thứ Tư, duy trì ngay dưới mức cao nhất trong 20 năm vào tháng trước.

Đồng yên đã mất phần lớn vị thế trú ẩn an toàn vào tay đồng USD trong năm nay, trong bối cảnh chênh lệch lãi suất ngày càng tăng. Đồng tiền Nhật Bản đã giảm hơn 27% từ đầu năm đến nay.

Thành Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon