Fed sẽ tiếp tục nâng 75 điểm cơ bản trong tháng 11

Fed sẽ tiếp tục nâng 75 điểm cơ bản trong tháng 11

Báo cáo việc làm tháng 9/2022 cho thấy thị trường việc làm vẫn mạnh và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải làm nhiều hơn nếu muốn kéo giảm lạm phát. Fed sẽ tiếp tục nâng 75 điểm cơ bản trong tháng 11

Mức tăng 263,000 việc làm trong tháng 9/2022 thấp hơn dự báo của các chuyên viên phân tích và là tháng tăng thấp nhất trong gần 1 năm rưỡi.

Tuy nhiên, việc tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm về 3.5% và tiền lương tiếp tục tăng phát đi tín hiệu rõ ràng rằng Fed cần tiếp tục nâng mạnh lãi suất. Theo dự đoán sẽ nâng 75 điểm cơ bản

Báo cáo trên được đưa ra sau nhiều tháng chống lạm phát của Fed. Fed đã 5 lần nâng lãi suất trong năm 2022 với tổng cộng 3 điểm phần trăm và sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho tới ít nhất là hết năm nay.

Vậy mà tăng trưởng việc làm vẫn còn tương đối mạnh vì có sự khoảng trống lớn giữa cung và cầu lao động. Hiện tại, mỗi người lao động đang có 1.7 việc làm chờ đón họ. Điều này đã thúc đẩy tiền lương, mặc dù tăng trưởng thu nhập trung bình mỗi giờ vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ tăng của lạm phát.

“Tỷ lệ thất nghiệp thấp từng mang lại cảm giác rất tốt. Mọi người muốn có việc làm đều có việc làm chờ đợi họ”, Ron Hetrick, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại công ty cung cấp dữ liệu lao động Lightcast, cho hay. “Tuy nhiên, chúng ta bước vào một tình huống mà tỏng đó tỷ lệ thất nghiệp thấp là một yếu tố thúc đẩy lạm phát”.

Trên thực tế, thu nhập bình quân mỗi giờ tăng 5% so với cùng kỳ trong tháng 9, thấp hơn mức 5.2% của tháng 8/2022, nhưng vẫn cho thấy chi phí sống đang tăng.

Fed khó đổi lập trường

Các quan chức Fed trước đó chỉ ra trong quá khứ, thị trường lao động mạnh thường là kết quả của các điều kiện kinh tế đã đẩy lạm phát lên gần mức cao nhất kể từ đầu thập niên 80. Báo cáo tháng 9 cho thấy các điều kiện thúc đẩy lạm phát vẫn còn đó.

Với thị trường tài chính, điều này có nghĩa Fed gần như chắc chắn sẽ nâng 75 điểm cơ bản vào đầu tháng 11/2022.

“Những ai ngóng chờ tín hiệu cho thấy Fed sẽ đổi hướng chính sách đều cảm thấy thất vọng với báo cáo việc làm tháng 9”, Liz Ann Sonders, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Charles Schwab, cho hay.

Trong bài phát biểu ngày 06/10, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết báo cáo việc làm tháng 9 sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới quan điểm lạm phát của ông.

“Theo quan điểm của tôi, Fed chưa đạt được tiến triển đáng kể về mục tiêu lạm phát. Tôi ủng hộ tiếp tục nâng lãi suất và giảm số dư trên bảng cân đối kế toán cho tới khi lạm phát giảm đáng kể và kéo dài”, ông cho biết. “Hiện vẫn chưa có sự đánh đổi giữa mục tiêu việc làm và lạm phát, vì vậy chính sách tiền tệ phải được sử dụng để kéo giảm lạm phát một cách quyết liệt”.

Thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ nâng 75 điểm cơ bản vào tháng 11/2022. Sau báo cáo việc làm, các trader đánh giá có 82% xác suất Fed nâng 75 điểm trong tháng 11/2022 và kỳ vọng thêm 1 đợt nâng 75 điểm cơ bản trong tháng 12/2022.

Điều khiến nhà đầu tư lo ngại lú này là liệu Fed nâng 75 điểm có thể kìm hãm lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào cuộc suy thoái sâu kéo dài hay không.

Thành Lê

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon