Thị trường 24/11 USD tiếp tục đà giảm

Thị trường 24/11 USD tiếp tục đà giảm

Thị trường 24/11 USD tiếp tục đà giảm, Euro ổn định, vàng tăng tiếp do kỳ vọng Fed tăng lãi suất chậm lại

USD tiếp tục giảm trong phiên thứ Năm (24/11) sau khi biên bản cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy quan điểm của các nhà hoạch định chính sách Mỹ là sẽ tăng những mức lãi suất nhỏ hơn trước trong cuộc họp tháng 12.

Biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed đã được thị trường háo hức chờ đợi từ nhiều ngày nay, và kết quả là biên bản cho thấy phần lớn các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ hài lòng rằng giờ đây họ có thể thắt chặt chính sách theo các bước nhỏ hơn, với khả năng tăng lãi suất sẽ tămg 50 điểm cơ bản trong tháng tới, sau 4 tháng liên tiếp tăng 75 điểm/lần.

Niels Christensen, nhà phân tích trưởng của Nordea, cho biết: “Fed sẽ rất vui khi lãi suất tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và 25 điểm trong cuộc họp đầu tiên vào năm tới”, nói rằng Fed vẫn cảm thấy cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm lạm phát.

“Miễn là Fed còn thấy thị trường lao động mạnh mẽ, họ không có mối quan tâm lớn về việc thắt chặt chính sách,” ông Christensen nói.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc phiên 24/11 giảm 0,2% xuống 105,75, sau khi đã giảm 1,1% trong phiên liền trước.

Thị trường tiền tệ Mỹ đóng cửa giao dịch sớm trong ngày 24/11 để nghỉ Lễ Tạ ơn.

Việc Fed đã đưa lãi suất lên mức chưa từng thấy kể từ năm 2008 khiến dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ tăng thấp hơn dự kiến. Điều này làm dấy lên kỳ vọng về việc tốc độ tăng lãi suất sắp tới sẽ vừa phải hơn.

Những hy vọng đó đã chứng kiến​​​​ Dollar index giảm 5,2% trong tháng 11, là tháng giảm nhiều nhất trong 12 năm.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho biết xu hướng tăng giá của đồng USD tưởng như đã kết thúc nhưng có thể sẽ đặt nền móng cho sự quay trở lại tiếp tục vào năm tới.

Có rất ít thay đổi trong các yếu tố hỗ trợ đồng đô la, nhưng sự thay đổi lớn và nhanh chóng về giá trị của đồng tiền này rất có thể là do cách các nhà giao dịch định vị.

Con số đầu tư vào đồng USD được cho là rất lớn. Kết quả cuộc khảo sát của Bank of America cho thấy các vị thế mua đồng đô la vô cùng cùng, trong khi dữ liệu của CFTC cho thấy các vị thế mua gần chạm mức cao nhất như vào tháng 8/2022.

Động lực để thay đổi đáng kể những vụ cá cược này đến từ những thay đổi nhỏ trong nguyên tắc cơ bản, là đồng tiền của Mỹ hiện đang tiến gần đến mục tiêu điều chỉnh kỹ thuật. Một yếu tố khác nữa tác động lên USD là việc các ngân hàng trung ương khác can thiệp bằng việc bán USD ra, gần đây dẫn đầu là Ngân hàng Nhật Bản.

Song điều đó sẽ giảm hoặc dừng lại hoàn toàn vì sức mạnh của đồng yên phản tác dụng với chính sách của BOJ, trong khi các ngân hàng trung ương khác can thiệp ồ ạt – như Ấn Độ – cần xây dựng lại dự trữ ngoại hối, là những yếu tố sẽ hỗ trợ đồng đô la.

Tuy nhiên, yếu tố hỗ trợ tiềm năng nhất cho đồng đô la là ngân hàng trung ương Mỹ phải đối phó với tác động lạm phát khi tiền tệ yếu đi, điều này có thể khiến lãi suất tăng nhiều hơn – hoặc duy trì ở mức cao lâu hơn – so với dự kiến ​​hiện tại.

Phản ánh xu hướng điều chirh của đồng USD, ông Christensen của Nordea cho biết: “Không có nhiều người mua USD trong những ngày này sau khi tỷ giá đồng đô la euro điều chỉnh tăng trong nửa đầu tháng 11”.

Đồng euro giữ vững đà tăng sau khi báo cáo cuộc họp tháng 10 của Ngân hàng Trung ương châu Âu cho thấy các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng lạm phát có thể gia tăng, điều này biện minh cho triển vọng họ sẽ tăng lãi suất trong kỳ tiếp theo. Đồng euro kết thúc phiên 24/11 tăng 0,2% lên 1,0415 USD, trong khi đồng bảng Anh GBP được giao dịch ở mức 1,2135 USD, tăng 0,7% trong ngày.

Đồng bảng Anh đã tăng 1,4% trong phiên liền trước, sau khi dữ liệu sơ bộ cho thấy hoạt động kinh tế của Anh vượt mức kỳ vọng, mặc dù vẫn cho thấy đà suy thoái đang diễn ra.

Đồng euro suy yếu 0,4% so với krone Thụy Điển sau khi ngân hàng Riksbank của Thụy Điển tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, phù hợp với kỳ vọng trong một cuộc thăm dò của Reuters, và báo hiệu rằng sẽ cần có thêm các đợt tăng lãi suất để chống lại lạm phát gia tăng.

Đồng yên Nhật là một trong những đồng tiền tăng mạnh nhất trong số các loại tiền tệ chính, tăng 0,9% so với đồng đô la lên 138,285 JPY trong phiên vừa qua.

USD tiếp tục đà giảm, Euro ổn định, vàng tăng tiếp do kỳ vọng Fed tăng lãi suất chậm lại - Ảnh 1.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vững giá sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời nội các nói rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng các biện pháp cắt giảm kịp thời tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng (RRR), cùng với các công cụ chính sách tiền tệ khác, để giữ thanh khoản dồi dào một cách hợp lý.

Trong khi đó, nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman cho biết ông đang đặt cược rằng đồng đô la Hồng Kông sẽ giảm và tỷ giá neo giữ của đồng tiền này với đồng đô la Mỹ có thể bị phá vỡ.

Kể từ tháng 5, đồng đô la Hồng Kông đã được ấn định gần mức ngưỡng dưới trong biên độ quy định, mặc dù nó đã tăng một chút trong những tuần gần đây. Đô la Hồng Kông kết thúc phiên vừa qua ở mức 7,8102 HKD/USD.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng khá nhiều trong phiên vừa qua, có lúc gần chạm 17.000 USD, kết thúc phiên 24/11 ở mức 16.574 USD.

USD tiếp tục đà giảm, Euro ổn định, vàng tăng tiếp do kỳ vọng Fed tăng lãi suất chậm lại - Ảnh 2.

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong vòng gần 1 tuần do đồng USD yếu đi.

Giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.754,13 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,5% lên 1.754,30 USD.

Chỉ số Dollar index thấp hơn 0,2%, khiến vàng thỏi trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Vân Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon