Thị trường 23/11: USD lao dốc sau biên bản cuộc họp của Fed

USD lao dốc sau biên bản cuộc họp của Fed

USD lao dốc sau biên bản cuộc họp của Fed, euro, bảng, bitcoin và vàng đồng loạt tăng

Đồng USD tiếp tục giảm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 11 cho thấy hầu hết các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ nhất trí sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất.

Diễn biến cuộc họp ngày 1-2 tháng 11, trong đó Fed tăng lãi suất cơ bản thêm 3/4% lần thứ tư liên tiếp trong nỗ lực chống lạm phát cao nhất hàng thập kỷ, cho thấy các quan chức phần lớn hài lòng rằng họ có thể tiếp tục thắt chặt tiền tệ bằng các đợt tăng nhỏ hơn.

Biên bản cũng cho thấy một cuộc tranh luận đang nổi lên trong Fed về những rủi ro mà việc thắt chặt chính sách nhanh chóng có thể gây ra đối với tăng trưởng kinh tế và ổn định tài chính, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách thừa nhận rằng có rất ít tiến triển đáng kể về lạm phát và lãi suất vẫn cần phải tăng.

Moez Kassam, một nhà quản lý danh mục đầu tư thuộc Anson Funds ở Toronto, cho biết: “Fed đã tăng lãi suất nhanh hơn bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử gần đây và bây giờ họ muốn có thêm thời gian để đánh giá tác động từ những các hành động của mình”.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các tiền tệ đối tác chủ chốt – kết thúc phiên 23/11 giảm 1,01% xuống 106,04. Đồng euro tăng 0,87% so với đồng đô la lên 1,03925 USD, là phiên tăng nhanh thứ hai liên tiếp.

Dữ liệu công bố hôm qua cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ tháng 11 đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp, với số lượng đơn đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong 2,5 năm do lãi suất cao hơn làm giảm nhu cầu.

Các dữ liệu khác cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng hơn dự kiến ​​trong tuần trước, mặc dù điều kiện thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Đồng USD năm nay đã tăng giá so với mọi loại tiền tệ chính, được thúc đẩy bởi các đợt tăng lãi suất siêu tốc của Fed. Tuy nhiên, dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ thấp hơn dự kiến ​​gần đây đã thúc đẩy hy vọng của các nhà đầu tư rằng Fed đến thời điểm hiện tại có thể điều chỉnh tốc độ tăng của mình.

Đồng bảng Anh tăng ngày thứ hai liên tiếp so với đồng đô la sau khi dữ liệu sơ bộ về hoạt động kinh tế của Anh vượt mức kỳ vọng, mặc dù vẫn cho thấy sự thu hẹp đang diễn ra. Theo đó, bảng Anh tăng 1,43% lên 1,2055 USD.

Lee Hardman, nhà phân tích tiền tệ cấp cao của MUFG ở London, cho biết: Đồng bảng Anh đã chạm mức 1,20 USD trong một thời gian và việc trong quá khứ đồng tiền này đã phá vỡ ngưỡng 1,2 USD cho phép thị trường kỳ vọng bảng Anh sẽ còn tăng thêm nữa”.

“Về cơ bản, đó là hoạt động bán tháo đồng đô la trên diện rộng hơn do dữ liệu của Mỹ yếu đi và PMI của Mỹ thấp hơn ở Châu Âu.”

So với đồng yen Nhật, USD cũng giảm 0,33% xuống 144.905 JPY/USD.

Đồng đô la New Zealand đạt mức cao nhất trong vòng 3 tháng, sau khi ngân hàng trung ương nước này nâng lãi suất lên mức kỷ lục bất chấp cảnh báo nền kinh tế có thể trải qua cả năm suy thoái. Theo đó, NZD tăng 1,34% lên 0,62375 USD.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã tăng tỷ lệ chuẩn thêm 75 điểm cơ bản lên 4,25% – mức cao nhất so với bất kỳ nền kinh tế G10 nào.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm nhẹ vào thứ Tư khi dịch COVID-19 bùng phát ngày càng nghiêm trọng gây áp lực lên tâm lý, trong khi các nhà đầu tư cũng hồi hộp chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang để biết thêm manh mối về quỹ đạo thắt chặt của Mỹ.

Trung Quốc đã báo cáo 29.157 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày 22/11, mức cao mới trong hơn 7 tháng, trong khi trung tâm tài chính Thượng Hải cho biết họ sẽ thắt chặt các quy định đối với những người vào thành phố để chống lại đợt bùng phát COVID-19 gần đây ở nước này.

Các thương nhân cho biết, sự gián đoạn và hạn chế di chuyển do COVID gây ra có thể cản trở các hoạt động kinh doanh và gây thiệt hại cho nền kinh tế nói chung, đồng thời lưu ý rằng các biện pháp phòng chống virus gần đây ở Bắc Kinh đã khiến nhiều người tham gia thị trường phải làm việc từ xa tại nhà.

Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ nội địa cuối phiên 23/12 ở mức 7,1445 CNY/USD, giảm 35 pip hay 0,05% so với mức đóng cửa cuối phiên trước đó.

Một số nhà giao dịch tiền tệ cũng lưu ý rằng đồng tiền của Trung Quốc có thể được đẩy tăng lên trong thời gian tới cuối năm, khi các doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi biên lai ngoại hối sang nhân dân tệ đáp ứng các nhu cầu thanh toán và yêu cầu hành chính khác nhau.

Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng do lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ giả sau khi công bố biên bản cuộc họp của Fed.

Chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu kết thúc phiên tăng 0,85%, trong khi cổ phiếu STOXX 600 của châu Âu tăng 0,6%. Tại Phố Wall, cả ba chỉ số chính đều đóng cửa cao hơn phiên trước, dẫn đầu bởi mức tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ, tiêu dùng, truyền thông, chăm sóc sức khỏe và công nghiệp. Theo đó, Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,28% lên 34.194,06, S&P 500 tăng 0,59% lên 4.027,26 và Nasdaq Composite tăng 0,99% lên 11.285,32.

Trên thị trường tiền điện tử tiếp tục biến động mạnh sau hoạt động bán ra tiếp bởi sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, vẫn bị biến động. Kết thúc phiên 23/11, Bitcoin tăng 1,52% lên 16.443 USD.

USD lao dốc sau biên bản cuộc họp của Fed, euro, bảng, bitcoin và vàng đồng loạt tăng - Ảnh 1.
Diễn biến giá Bitcoin phiên 23/11.

Giá vàng kéo dài đà tăng nhờ biên bản cuộc hop của Fed cho thấy tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên tăng 0,5% lên 1.749,04 USD/ounce, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,3% ở mức 1.745,6.

Tai Wong, một nhà giao dịch cấp cao của Heraeus Precious Metals ở New York, cho biết: “Vàng đã giao dịch tăng trong một đợt phục hồi sau khi biên bản của Fed không có yếu tố bất ngờ nào về việc tiếp tục thắt chặt mạnh mẽ chính sách tiền tệ, cho thấy mức tăng lãi suất trong tháng 12 sẽ chậm lại còn 50 điểm phần trăm”.

“Các thị trường tài chính tin rằng Fed đang thắt chặt quá mức vì vậy họ đang giải thích một cách thận trọng các biên bản không có bất ngờ thực sự nào với những bình luận của Fed trong hai tuần qua.”

Tốc độ chậm hơn sẽ tốt hơn cho phép Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đánh giá tiến độ đạt được các mục tiêu về việc làm tối đa và ổn định giá cả, theo biên bản cuộc họp ngày 1-2 tháng 11 của Fed.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại thuộc High Ridge Future cho biết: “Ý tưởng rằng (Fed) sắp hoàn thành (chu kỳ tăng lãi suất) vào đầu năm tới là một môi trường cơ bản tích cực (cho mặt hàng vàng)”. Theo ông: “Biết rằng phần lớn các đợt tăng lãi suất đó đã được tác động vào thị trường, tôi có thể nói rằng không còn đám mây đen tăng lãi suất bao trùm thị trường vàng nữa.”

Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay từ mức gần bằng 0 lên mức 3,75% -4,00% để chống lại lạm phát cao, là chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất kể từ những năm 1980. Lãi suất tăng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không có lãi suất.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Vân Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon