Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu

Tại châu Á, tờ Financial Times cho biết sự sụp đổ của Silicon Valley Bank đã khiến nhiều quỹ và các công ty khởi nghiệp (start-up) trong lĩnh vực công nghệ ở Trung Quốc chao đảo.

Các thị trường trên toàn cầu đang chuẩn bị cho những biến động lớn trong tuần này, khi các số liệu kinh tế quan trọng và nhiều cuộc họp chính sách sẽ diễn ra trong bối cảnh tình hình xung quanh sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB), vụ phá sản ngân hàng lớn nhất tại Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, vẫn chưa hạ nhiệt.

Phản ứng dây chuyền trên các thị trường

Chỉ số S&P 500 đã tăng 1,4% sau khi giới chức Mỹ đảm bảo các khách hàng của SVB sẽ được tiếp cận các khoản tiền gửi của mình bắt đầu từ ngày 13/3.

Một thông báo chung ngày 12/3 từ Bộ Tài chính Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) khẳng định người đóng thuế sẽ không phải gánh các thiệt hại liên quan đến SVB.

Ông Michael Purves, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn đầu tư Tallbacken Capital Advisors ở New York, cho rằng trong thời gian tới, giới đầu tư sẽ phải giải quyết nhiều rủi ro sự kiện, khi vẫn còn nhiều câu hỏi đặt ra với tình hình của các ngân hàng khác.

Số liệu lạm phát tháng Hai của Mỹ dự kiến được công bố vào ngày 14/3. Sau đó là thông tin về ngân sách của Anh vào ngày 15/3 và cuộc họp về lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ diễn ra vào ngày 16/3.

Tất cả những sự kiện này đều là những yếu tố rủi ro cho các thị trường. Chỉ số đo lường mức độ “quan ngại” trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Mười năm ngoái trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước.

Tại Australia, thị trường lớn đầu tiên mở cửa giao dịch tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chỉ số S&P/ASX200 giảm 0,3% vào đầu phiên 13/3. Hầu hết các thị trường chứng khoán khác tại châu Á cũng đi xuống trong phiên này, khi các nhà đầu tư lo ngại về tác động từ vụ phá sản của ngân hàng SVB.

Trong một dấu hiệu cho thấy khả năng xảy ra phản ứng dây chuyền sang các loại tài sản khác, giá USD Coin (USDC), đồng tiền ổn định (stablecoin) lớn thứ hai thế giới với vốn hóa thị trường 37 tỷ USD, đã đánh mất mốc 1:1 so với đồng USD và giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay vào ngày 11/3 sau sự sụp đổ của SVB.

Circle, công ty Mỹ đứng sau đồng tiền này tiết lộ đang gửi 3,3 tỷ USD trong tổng số 40 tỷ USD dự trữ, đảm bảo cho giá trị của stablecoin này tại SVB.

USD Coin sau đó đã đảo ngược được gần hết mức giảm nói trên sau khi Circle trấn an giới đầu tư rằng công ty sẽ bám chặt mốc 1:1 với đồng USD bất chấp rủi ro từ SVB. Tuy nhiên, sự bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng có thể vẫn chưa dừng lại ở đó.

SVB có thể gây ra hiệu ứng domino với các ngân hàng khác của Mỹ và cả những nơi khác. Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực và các ngân hàng nhỏ hơn tại Mỹ đã bị tác động mạnh trong phiên trước. Chỉ số các ngân hàng khu vực trong S&P 500 đã giảm 4,3%, qua đó nâng mức giảm trong cả tuần lên đến 18%, đánh dấu tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2009.

Sự sụp đổ ngân hàng Silicon Valley Bank ảnh hưởng đến vàng và Bitcoin thế nào?

Bộ phận tài chính của Silicon Valley Bank (SVB) vừa công bố kết quả tài chính cho quý đầu tiên năm 2023 và đồng thời thông báo rằng họ đã mua vào một lượng lớn vàng trong quý vừa qua. Tin tức này đã gây ra sự chú ý của nhiều nhà đầu tư và đã ảnh hưởng đến giá vàng trên thị trường thế giới, khiến giá vàng tăng vọt.

Trước khi đi vào vấn đề này, chúng ta cần nhìn lại những gì đã xảy ra trong qua khứ để hiểu tại sao sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank đã gây ảnh hưởng đến cả vàng và Bitcoin.

Vào ngày 18 tháng 3 năm 2021, ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) thông báo sẽ cho phép khách hàng của họ vay tiền để mua Bitcoin. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau đó, vào ngày 20 tháng 4 năm 2021, tin tức về việc sụp đổ của SVB đã được đưa ra. Ngân hàng báo cáo đã thiệt hại trên khoảng 100 triệu đô la Mỹ từ một khách hàng cá nhân không được công bố danh tính. Sự việc này đã gây ảnh hưởng mạnh đến cả vàng và Bitcoin.

  • Đầu tiên, sự sụp đổ của SVB đã gây ra sự chú ý đến ngành thị trường tiền điện tử như Bitcoin. Các nhà đầu tư đã phải dừng lại để suy nghĩ lại về việc có nên đầu tư vào loại tài sản này hay không. Điều này đã làm giảm giá trị của Bitcoin, trong khi đó, giá trị của vàng được cải thiện, vì nhà đầu tư có xu hướng tìm đến vàng trong thời điểm khó khăn như vậy.
  • Thứ hai, sự việc này cho thấy rằng thị trường tiền điện tử còn rất dễ bị ảnh hưởng và sụp đổ trong thời gian ngắn. Nhiều đại lý môi giới và sàn giao dịch có thể không đủ khả năng chịu được áp lực tài chính khi xảy ra sự cố. Các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và đánh giá về tính bảo mật cũng như thực lực của các sàn giao dịch trước khi đầu tư vào tiền điện tử.

Tóm lại, sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank đã gây ảnh hưởng đến cả vàng và Bitcoin. Người đầu tư cần phải cẩn trọng và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào các loại tài sản này trong thời điểm khó khăn như vậy.

Quay lại vấn đề tại sao giá vàng thế giới lại tăng vọt vì Silicon Valley Bank? Để hiểu rõ hơn về tình hình này, ta cần phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới. 

  • Thứ nhất, giá vàng thường được xem là một tài sản an toàn, được sử dụng để bảo vệ giá trị của các tài sản khác trong thời gian khó khăn hoặc khi có những biến động không mong muốn trên thị trường.
  • Thứ hai, các nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư cá nhân, thường quan tâm đến các dữ liệu kinh tế và chính sách tiền tệ của các quốc gia trên thế giới. Nếu các quốc gia đang áp dụng các biện pháp cứng rắn để kiểm soát lạm phát, giá vàng có thể tăng lên do sự tăng cường nhu cầu mua vào để bảo vệ giá trị tiền tệ dưới dạng vàng.

Trong trường hợp của SVB, thông tin về việc họ đã mua vào một lượng lớn vàng làm nổi bật vai trò của một ngân hàng hàng đầu trong việc điều hành các quỹ đầu tư và quản lý rủi ro tài sản. Điều này đã gây ra niềm tin và sự quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư lớn, về khả năng của SVB trong việc quản lý rủi ro và bảo vệ tài sản trong thời gian khó khăn.

Như vậy, với lượng vàng lớn được mua vào như vậy, sự cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường vàng đã bị thay đổi, gây ra tác động tích cực đến giá vàng. Từ đó, giá vàng trên thị trường tăng vọt trong ngày đầu tiên sau khi tin tức được công bố.

Tóm lại, việc mua vào một lượng lớn vàng của Silicon Valley Bank trong quý đầu tiên năm 2023 đã tạo nên sự quan tâm và niềm tin của các nhà đầu tư với khả năng của SVB trong việc quản lý rủi ro và bảo vệ giá trị tài sản trong thời gian khó khăn. Điều này đã ảnh hưởng tích cực đến giá vàng trên thị trường toàn cầu.

 

Khánh Ly 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon