Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 13/03 đến 17/03

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 13/03 đến 17/03

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 13/03 đến 17/03

Trong bối cảnh ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 sụp đổ, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ trong tuần tới, đây sẽ là phép thử quan trọng đối với các thị trường vốn đang chịu áp lực từ những lo ngại về chiến dịch kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang.

Ở những nơi khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất lớn khác, Vương quốc Anh sẽ công bố ngân sách mới nhất của mình và Trung Quốc sẽ công bố một loạt dữ liệu kinh tế.

Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần của bạn.

1. Nguy cơ lan truyền trong ngành ngân hàng

Sau sự sụp đổ nghiêm trọng của Ngân hàng Silicon Valley  vào thứ Sáu, các nhà đầu tư ngày càng lo lắng rằng chiến dịch chống lạm phát của Fed đã lbộc lộ lỗ hổng trong hệ thống tài chính, và các lỗ hổng này có thể lớn lên nếu Fed tăng tốc độ tăng lãi suất.

SVB, tập trung vào các công ty khởi nghiệp công nghệ, đã chứng kiến ​​giá trị của trái phiếu nơi họ gửi tiền giảm do lãi suất cao hơn. Kế hoạch tăng giá trị cổ phần của nó đã phản tác dụng, khiến ngân hàng phải tháo chạy trước khi các nhà quản lý vào cuộc vào thứ Sáu, đóng cửa ngân hàng và đưa nó vào diện tiếp nhận.

Sự sụp đổ nhanh chóng đã khiến các thị trường toàn cầu lo lắng và khiến các cổ phiếu ngân hàng lao dốc trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan trong lĩnh vực tài chính và hơn thế nữa.

Michael James, giám đốc điều hành giao dịch chứng khoán tại Wedbush Securities, cho biết: “Những lo ngại bắt nguồn từ lĩnh vực tài chính đang lan rộng khắp thị trường nói chung. “Khi bạn kết hợp sự sụp đổ của Silvergate với sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon… điều đó đang tạo ra hiệu ứng lan tỏa gây lo ngại cho sự ổn định chung của thị trường.”

2. Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ

Trong khi báo cáo việc làm không đồng nhất của Hoa Kỳ vào thứ Sáu đã làm giảm bớt một số lo lắng về triển vọng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới của Fed, thì lạm phát nóng hơn dự kiến vào thứ Ba có thể khơi dậy nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư sau sự thất bại của SVB.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng lạm phát hàng tháng sẽ tăng thêm 0,4% vào tháng 2 sau khi tăng 0,5% trong tháng trước để đạt được mức tăng hàng năm là 6,0%.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có khả năng tăng lãi suất cao hơn dự kiến trước đó nếu dữ liệu sắp tới cho thấy nền kinh tế vẫn nóng sau gần một năm thắt chặt, nhưng nói thêm rằng vẫn chưa có quyết định nào cho cuộc họp tháng 3 sắp tới .

Các dữ liệu kinh tế khác cần xem trong tuần tới bao gồm số liệu tháng 2 về doanh số bán lẻlạm phát giá sản xuấtkhởi công xây dựng nhà ở và sản lượng công nghiệp.

3. ECB tăng lãi suất

ECB có vẻ sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp vào thứ Năm sau khi đã tăng lãi suất thêm 3 điểm phần trăm kể từ tháng 7 nhằm kiềm chế lạm phát.

Dữ liệu cho thấy lạm phát cơ bản ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng cao hơn vào tháng trước đã làm tăng thêm mối lo ngại rằng áp lực giá cả đang tỏ ra dai dẳng.

Các thị trường đang định giá một đợt tăng 50 điểm cơ bản khác tại cuộc họp ngày 4 tháng 5 của ECB và biên bản cuộc họp tháng 2 của ECB đã làm rất ít để thách thức những kỳ vọng đó.

Biên bản của ECB cho biết: “Lạm phát cơ bản và các thước đo lạm phát cơ bản khác có thể sẽ vẫn cao, cho đến nay không có nhiều bằng chứng về sự ổn định”. “Cần phải tăng lãi suất thêm nữa.”

Chủ tịch ECB Christine Lagarde có thể sẽ đặt vấn đề về mức lãi suất cuối cùng sẽ tăng cao như thế nào tại cuộc họp báo vào thứ Năm.

4. Ngân sách Vương quốc Anh

Bộ trưởng tài chính Anh Jeremy Hunt sẽ công bố báo cáo Ngân sách mùa xuân vào thứ Tư và sau sự hỗn loạn của thị trường vào tháng 9 khi người tiền nhiệm của Hunt, Kwasi Kwarteng và cựu Thủ tướng Liz Truss tiết lộ các đợt cắt giảm mạnh thuế, các nhà dự báo kỳ vọng Hunt sẽ ưu tiên giữ tài chính công vững chắc.

Với ý nghĩ đó, trọng tâm chính của thị trường sẽ là dự báo tăng trưởng và vay nợ sẽ được công bố cùng với ngân sách.

Văn phòng chịu Trách nhiệm về Ngân sách đã dự đoán mức tăng trưởng GDP 1,3% cho năm 2024. Ngân hàng Trung ương Anh dự báo mức tăng trưởng nhẹ. Việc Văn phòng báo cáo giảm có thể ảnh hưởng đến đồng bảng Anh, nhưng đồng bảng Anh đang biến động chủ yếu do chênh lệch lãi suất, với lãi suất của Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng hơn so với ở Vương quốc Anh.

Vay nợ của chính phủ Vương quốc Anh dự kiến sẽ giảm, có khả năng hỗ trợ trái phiếu, nhưng  việc mở rộng kế hoạch hỗ trợ chi phí năng lượng hộ gia đình có thể làm tăng lạm phát.

5. Dữ liệu của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp đầu tiên của năm vào thứ Tư, dữ liệu này sẽ giúp những người theo dõi thị trường hiểu rõ hơn về mục tiêu tăng trưởng 5% mới của Bắc Kinh là khiêm tốn như thế nào.

Dữ liệu được đưa ra sau khi Tập Cận Bình tại vị trong nhiệm kỳ thứ ba, phá vỡ tiền lệ với tư cách là chủ tị

ch vào thứ Sáu trong Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc kéo dài một tuần.

Li Qiang, nổi tiếng với việc giám sát việc phong tỏa nghiêm ngặt do COVID-19 của Thượng Hải đã được xác nhận là thủ tướng, thay thế Li Keqiang đã nghỉ hưu, được nhiều người công nhận đã bị gạt sang một bên khi Tập thắt chặt kiểm soát nền kinh tế.

Nhiệm vụ của Li bây giờ sẽ là hướng dẫn sự tái xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc chỉ tăng trưởng 3% vào năm 2022, mức tăng trưởng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

– Tổng hợp từ Reuters

Thu Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon