Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 14/11 đến 18/11

Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 14/11 đến 18/11

5 điều cần biết về thị trường trong tuần từ 14/11 đến 18/11

  • Trong tuần này, các nhà đầu tư sẽ xem xét một loạt dữ liệu của Hoa Kỳ, bao gồm cả báo cáo doanh số bán lẻ hôm thứ Tư, để có thêm thông tin chi tiết về việc liệu các đợt tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang có làm hạ nhiệt nền kinh tế hay không.
  • Chính phủ Vương quốc Anh cuối cùng cũng sẽ công bố kế hoạch ngân sách mới của mình và các nhà đầu tư sẽ rất chú ý sau khi thị trường suy thoái do “ngân sách nhỏ” của tháng 9 gây ra.
  • Hậu quả từ sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử.
  • Trong khi đó, dữ liệu kinh tế Trung Quốc sẽ được chú ý sau khi Bắc Kinh nới lỏng một số hạn chế nghiêm ngặt về đại dịch vào thứ Sáu, thúc đẩy hy vọng về hoạt động kinh tế đi lên.
nhung-dieu-can-biet-thi-truong-trong-tuan-tu-14-11-anh-1
Những điều cần biết về thị trường trong tuần từ 14/11 đến 18/11

Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần của mình.

1. Dữ liệu Hoa Kỳ

Dữ liệu lạm phát thấp hơn của Hoa Kỳ trong tuần trước đã thúc đẩy kỳ vọng rằng Fed sẽ bớt chặt chẽ hơn với việc tăng lãi suất từ tháng 12 sau bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Các dữ liệu doanh số bán lẻ của thứ Tư cho tháng 10 sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách người tiêu dùng đón đầu mùa mua sắm vào dịp lễ quan trọng trong bối cảnh lạm phát cao trong lịch sử.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng mức tăng 0,8%. Một kết quả tốt hơn mong đợi có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy Fed vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc hạ nhiệt nền kinh tế.

Hoa Kỳ cũng sẽ công bố dữ liệu tháng 10 về lạm phát giá sản xuấtsản lượng công nghiệpnhà ở bắt đầu xây và doanh số bán nhà hiện có. Dữ liệu về nhà ở có thể cho thấy tác động liên tục của việc lãi suất tăng nhanh trong năm nay.

2. Thị trường chứng khoán

Chỉ số Nasdaq Composite đã tăng 8,1% vào tuần trước, là mức tăng phần trăm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3, trong khi S&P 500 tăng 5,9% và Dow tăng 4,15% với hy vọng về một Fed ít chặt chẽ hơn.

Marvin Loh, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu cấp cao tại State Street ở Boston, nói với Reuters: “Chúng tôi có quan điểm rằng Fed có thể không cần phải trở nên chặt chẽ như chúng tôi nghĩ trong vài tuần qua”. “Rủi ro có thể ổn định ở đây.”

Nhưng Fed không có khả năng bị ảnh hưởng duy nhất bởi dữ liệu lạm phát và đà phục hồi được thúc đẩy bởi sự lạc quan liên quan đến Fed đã sụp đổ trong năm nay sau khi dữ liệu kinh tế không khuyến khích hoặc phản đối từ các nhà hoạch định chính sách.

Lo lắng về suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng đến cổ phiếu trong năm nay. Chỉ số S&P 500 vẫn giảm khoảng 16% trong năm cho đến nay, trên đà ghi nhận giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008.

3. Tiền điện tử giảm mạnh

Những lo ngại về khả năng tồn tại của hệ sinh thái tiền điện tử đang tiếp tục xoay chuyển sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

FTX, công ty đã nộp đơn xin phá sản vào thứ Sáu, và tình hình trở nên hỗn loạn hơn vào thứ Bảy khi sàn giao dịch này cho biết họ đã phát hiện truy cập trái phép và các nhà phân tích cho biết hàng trăm triệu đô la tài sản đã được chuyển khỏi nền tảng trong “trường hợp đáng ngờ”.

Sàn giao dịch đối thủ Binance đã ngừng nhận tiền gửi bằng mã thông báo FTT của FTX trên nền tảng của mình vào Chủ nhật và kêu gọi các sàn giao dịch khác cũng làm như vậy.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi để đánh giá mức độ lây lan trong thị trường tiền điện tử, vốn đã giảm mạnh trong năm nay khi các ngân hàng trung ương đảo ngược chính sách tiền tệ trong thời đại đại dịch.

4. Ngân sách Vương quốc Anh

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt sẽ công bố kế hoạch tài khóa mới của chính phủ vào thứ Năm và các thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ sau khi ngân sách nhỏ vào tháng 9 từ người tiền nhiệm Kwasi Kwarteng đẩy đồng bảng Anh giảm giá và buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải can thiệp để ngăn chặn khủng hoảng trên thị trường trái phiếu.

Nền kinh tế Vương quốc Anh đang phải đối mặt với những gì có thể là một cuộc suy thoái kéo dài khi cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt siết chặt người tiêu dùng.

Hunt đã chỉ ra rằng khoảng 60 tỷ bảng Anh (1 bảng Anh = 1,1837 đô la) tăng thuế và cắt giảm chi tiêu đang đến để giải quyết lỗ hổng tài chính công.

Vương quốc Anh cũng sẽ công bố dữ liệu mới nhất về lạm phátviệc làm và doanh số bán lẻ trong những ngày tới.

Lạm phát đạt 10,1% vào tháng 9 và dữ liệu của ngày thứ Tư dự kiến ​​sẽ cho thấy mức tăng lên 10,6% vào tháng 10, có khả năng đánh dấu mức cao nhất do giá năng lượng hiện đang được chính phủ ấn định cho đến tháng 4.

5. Dữ liệu Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu tháng 10 về doanh số bán lẻsản lượng công nghiệpđầu tư và việc làm vào thứ Ba với các nhà kinh tế hy vọng các số liệu sẽ phản ánh tác động liên tục của chính sách Zero-COVID của chính phủ.

Dữ liệu gần đây cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu giảm bất ngờ, lạm phát chậm lại, cho vay ngân hàng mới giảm và doanh số bán bất động sản đang giảm kéo dài.

Hôm thứ Sáu, Bắc Kinh cho biết họ đang nới lỏng một số hạn chế COVID, bao gồm rút ngắn thời gian cách ly xuống hai ngày đối với những người tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh và những khách du lịch trong nước, bất chấp số trường hợp nhiễm mới hiện ở mức cao nhất trong 6 tháng và một số thành phố lớn đang bị phong tỏa.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bằng các biện pháp chính sách.

– Tổng hợp từ Reuters

Thành Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon