Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay 1 cú đánh đầu khác?

Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay một cú đánh đầu khác?

Lạm phát bất ngờ thấp hơn nhiều so với dự báo trong khi vẫn ở trên mục tiêu thúc đẩy một cuộc biểu tình rủi ro lớn trên các loại tài sản. Những loại có thể đã quá hạn. Nếu điều này chỉ chứng minh là đầu thứ ba giả mạo trong năm nay. Lạm phát PCE và một báo cáo CPI nữa đến trước quyết định tiếp theo của Fed. Các động lực chính dẫn đến quan điểm của mọi người về lạm phát vào năm 2023.

Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay 1 cú đánh đầu khác?
CPI và CPI lõi sau khi được công bố.

CPI của Hoa Kỳ làm giảm đáng kể kỳ vọng và thúc đẩy một cuộc biểu tình lớn trong một cuộc biểu tình hiếm hoi về lạm phát hiện được dự báo và dự báo của mọi người. Dự báo hiện tại của Fed Cleveland là lớn nhất kể từ khi nó có sẵn (biểu đồ 1). Mức thấp hơn theo CPI cốt lõi so với cùng nguồn phát hiện nay là lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch (biểu đồ 2).

Theo dõi của riêng chúng tôi, có rất nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn. Lợi suất hai năm đã tụt dốc và giảm 27 điểm phần trăm, sau đó lợi tức kỳ hạn 10 năm giảm 22 điểm phần trăm. Đồng đô la giảm giá khoảng 2,2% trên cơ sở DXY. S&P 500 tăng 4,4% so với mức đóng cửa ngày hôm qua. Nếu điều đó xảy ra thì chúng ta sẽ xem liệu Fed có cho phép nới lỏng các điều kiện tài chính trong giai đoạn này hay không.

Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay 1 cú đánh đầu khác?
Mức giãn giữa dự đoán và thực tế của CPI

Hơn nữa, việc định giá cho lãi suất mục tiêu của quỹ Fed đã quay trở lại + 50bps vào ngày 14 tháng 12, tiếp theo là khoảng giữa 25 và 50 tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 1 tháng 2 và chuyển giá cho lãi suất cuối kỳ xuống từ 4¾% đến 5% vào tháng 3. Tổng thống Biden có vẻ khá tự mãn khi nói “Báo cáo của ngày hôm nay cho thấy rằng chúng tôi đang đạt được tiến bộ trong việc giảm lạm phát, mà không từ bỏ tất cả những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được về tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.”

HAI NHẬN ĐỊNH

Biểu đồ 3 cho thấy sự biến động trong các chỉ số lạm phát hàng năm theo tháng. Mỗi tháng giảm trong năm nay như thế này đã được tiếp nối bởi một đợt tăng trong lần tiếp theo. Chúng tai sẽ đề cập đến các trình điều khiển bên dưới sau một cảnh báo quan trọng. Tôi nghĩ rằng phản ứng lớn của thị trường là sự kết hợp của một cuộc biểu tình được thúc đẩy bởi hy vọng và sự siết chặt định vị nhiều hơn là hợp lý với bằng chứng mới khiêm tốn trong tay. Có hai lý do cho việc này.

Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay 1 cú đánh đầu khác?
CPI và CPI lõi Hoa Kỳ.

Một là chúng ta không biết liệu chỉ số lạm phát lõi tương đối mềm có đơn giản là giả mạo thứ ba trong năm nay và có nguy cơ lặp lại hai lần trước đó hay không, vốn được bao quanh bởi các bài đọc nóng hổi. Hãy nhớ lại rằng chỉ số lõi 0,3% m / m nhẹ hơn dự kiến ​​vào tháng 7 đã thúc đẩy một cuộc biểu tình của những kẻ tồi tệ và những tuyên bố sớm kiên quyết về chiến thắng trước lạm phát trước khi một cặp bản in 0,6% theo sau. Chuỗi một số lại với nhau và sau đó chúng ta sẽ thấy.

Thứ hai là chúng tôi sẽ nhận được một báo cáo CPI khác trước thềm cuộc họp FOMC tiếp theo vào ngày 14 tháng 12. Nhớ lại rằng những người tham gia FOMC gửi dự báo và dấu chấm của họ vào thứ Sáu trước khi bắt đầu cuộc họp vào thứ Ba nhưng có thể thay đổi dự báo và dấu chấm của họ ngay trước thời điểm quyết định (tức là: đêm thứ Ba). Có thể sẽ có mức rủi ro cao đối với rủi ro thay đổi đột ngột những gì họ gửi sau đợt đọc lạm phát tiếp theo, nhưng có thể xảy ra nếu CPI lại bất ngờ theo cả hai hướng.

Tôi nghi ngờ cách chúng ta đang nghiêng hiện tại là 50bps vào tháng 12 trong khi chờ đợi thêm thông tin và có thể có hướng dẫn về tốc độ đầu cuối cao hơn trong các dấu chấm dựa trên cuộc họp báo gần đây của Powell.

THÔNG TIN CHI TIẾT

Biểu đồ 4 và 5 cho thấy những thay đổi về giá cả tháng không có trọng số và những đóng góp có trọng số vào sự thay đổi về tổng thể của lạm phát CPI tương ứng. Biểu đồ 6 và 7 cũng tương tự như vậy đối với các thước đo hàng năm.

Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay một cú đánh đầu khác?Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay một cú đánh đầu khác?

Vì vậy, điều gì đã thúc đẩy sự thiếu hụt? Xem bộ sưu tập biểu đồ của trang tiếp theo. Cả lạm phát hàng hóa cốt lõi (thực phẩm và năng lượng) và lạm phát dịch vụ chính (dịch vụ năng lượng) đều giảm. Cho đến nay, khá hiếm khi xảy ra đại dịch để thấy cả hai hiệu ứng di chuyển theo các hướng giống nhau (biểu đồ 8).

Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay một cú đánh đầu khác?
Lạm phát Hàng hóa và Dịch vụ Hoa Kỳ

Lạm phát thực phẩm giảm nhẹ bằng cách hạ cánh ở mức 0,6% so với tháng trước và trong khi vẫn còn nóng, sự giảm tốc này được thúc đẩy bởi hàng tạp hóa (0,4% / tháng) khi thực phẩm mang đi mua ở nhà tăng 0,9% vẫn còn nóng. Lạm phát lương thực qua từng năm ít nhất có thể tăng đối với hàng tạp hóa (biểu đồ 9).

Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay một cú đánh đầu khác?
Giá thực phẩm Hoa Kỳ

Giá quần áo giảm 0,7% / m chủ yếu do quần áo và giày dép nam giới. Có lẽ thời tiết ôn hòa hơn bình thường ở các bang phía bắc đã góp phần vào điều này và chúng ta sẽ phải xem hiệu ứng mua sắm vào dịp lễ trong một vài báo cáo tiếp theo. Biểu đồ 10 cho thấy lạm phát giá hàng may mặc ổn định.

Giá thuê tương đương của chủ sở hữu (biểu đồ 11) tăng 0,6% so với tháng trước, thấp hơn 0,1–0,2 điểm so với các tháng trước khi vẫn còn nóng.

Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay một cú đánh đầu khác?
Giá thuê tương đương chủ sở hữu.

 

 

Các danh mục liên quan đến đại dịch đã được trộn lẫn. Giá vé máy bay giảm 1,1% nhưng ở mức nhỏ bé 0,6% mà nó không đóng góp gì, mặc dù mức tăng hàng năm của nó vẫn chưa giảm (biểu đồ 12). Giá thuê ô tô giảm 0,5% so với tháng trước, nhưng giá thuê nhà lại tăng 4,9% so với tháng trước.

Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay một cú đánh đầu khác?
Giá vé máy bay

Giá thuê cũng ổn định ở mức 0,7% so với tháng trước. Giá xe mới và xe cũ lần lượt tăng 0,4% so với tháng trước và giảm 2,4% so với tháng trước, nhưng tỷ trọng khiêm tốn khoảng 4% của mỗi loại dẫn đến đóng góp ít vào sự thay đổi chung của CPI. Cả hai đều có ảnh hưởng giảm dần theo năm tháng (biểu đồ 13).

Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay một cú đánh đầu khác?
Giá thuê bất động sản và giá mua xe cũ.

Phí bảo hiểm y tế cũng giảm (biểu đồ 14).

Lạm phát Hoa Kỳ đang bùng nổ hay một cú đánh đầu khác?

Mọi người đều dự báo lạm phát sẽ hạ nhiệt vào năm sau với dự báo CPI đến cuối năm 2023 ở mức 3% và Scotia Economics là 3,5%. Hầu hết tất cả các cửa hàng trong phạm vi đồng thuận của Bloomberg đều dự đoán lạm phát kết thúc vào năm sau ở mức từ 2 ½% đến 4%. Các cửa hàng khác nhau sử dụng nhiều phương pháp dự báo, nhưng hầu hết quan điểm đồng thuận này có thể được rút ra thông qua cách tiếp cận đơn giản nhất.

Hoàng Phúc


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon