NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/08/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/08/2023

CHỈ SỐ USD INDEX

Đồng USD đã liên tục tăng trong 6 tuần liên tiếp. Hơn nữa, chỉ số này đã vượt mốc kháng cự quan trọng 103,50 vào tuần trước, và đạt mức cao nhất là 104,45 trước khi chốt phiên tuần ở mức 104,08.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole hôm 25-8, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhắc lại mối lo ngại của ngân hàng trung ương về vấn đề lạm phát gia tăng. Từ bài phát biểu của ông, rõ ràng là Fed sẽ tăng lãi suất nếu cần hoặc sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao hơn, đặc biệt là sẽ không có chuyện cắt giảm lãi suất, ít nhất là trong tương lai gần.

GBP/USD: Phục hồi cáp có vẻ sẽ lấy lại mức 1,2600 do xu hướng diều hâu của BoE

GBP/USD tăng giá thầu để đạt mức tăng nhẹ ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 6, tăng 0,10% trong ngày gần 1,2585 trong những giờ đầu tiên của phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai.

Điều đó cho thấy, Phó Thống đốc BoE Ben Broadbent tỏ ra diều hâu khi phát biểu tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm vào thứ Bảy theo Reuters. Tuy nhiên, nhà hoạch định chính sách không thể bỏ qua sự bi quan về kinh tế đối với Vương quốc Anh.

Về mặt kỹ thuật, sự phá vỡ nhược điểm kéo dài của đường xu hướng tăng dần từ đầu tháng 11 năm 2022 và 100-DMA, lần lượt gần 1,2725 và 1,2645, khiến người bán Bảng Anh hy vọng, đặc biệt là trong bối cảnh các tín hiệu MACD giảm giá.

EUR/USD: Cặp tiền phục hồi các khoản lỗ gần đây, tăng trên 1,0800

EUR/USD dao động trên mức tâm lý 1,0800 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai. Cặp đôi này phải chịu áp lực tăng giá do các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) bảo vệ lập trường diều hâu của họ tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập lãi suất ở mức đủ hạn chế trong thời gian dài để đảm bảo đạt được kịp thời mục tiêu lạm phát trung hạn 2%.

Cặp tiền này có thể gặp mức hỗ trợ ngay lập tức xung quanh mức thấp của tuần trước ở mức 1,0765, tiếp theo là mức tâm lý 1,0750.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/08/2023
Biểu đồ EUR/USD

TIN TỨC GIÁ VÀNG

Giá vàng thế giới rạng sáng nay có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 0,7 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên 1.915,5 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đã tăng trở trong tuần trước sau 4 tuần giảm liên tiếp, và duy trì xu thế tăng khi khởi động tuần này, nhưng giới phân tích cho rằng áp lực giảm đối với giá vàng đang còn lớn. Đặc biệt, tuần này có nhiều số liệu quan trọng về kinh tế Mỹ được công bố, có khả năng sẽ ảnh hưởng mạnh đến kỳ vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), từ đó gây biến động giá vàng.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/08/2023
BIểu đồ Vàng XAU/USD

TIN TỨC GIÁ DẦU

Tuần trước, trong 5 phiên giao dịch, giá dầu giảm liên tiếp 3 phiên đầu tiên và lấy lại đà tăng ở 2 phiên cuối. Tuy nhiên, mức tăng khá khiêm tốn khiến giá dầu khó có thể lấy lại được hết những mất mát ở những phiên “lao dốc không phanh” trước đó. Chính vì vậy, cả dầu Brent và WTI của Mỹ đều đã trải nghiệm thêm một tuần giảm giá. Giá dầu Brent giảm chưa đến 1% và dầu WTI giảm khoảng 2%.

Trong tuần trước, giá dầu giảm bởi nhiều yếu tố tác động, trong đó, yếu tố chính là hoạt động kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc làm giảm kỳ vọng tăng nhu cầu dầu của nước này vào những tháng còn lại của năm. Theo Reuters, các gói kích thích kinh tế cam kết đã không đạt được như kỳ vọng. Thêm vào đó, việc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản thấp hơn dự kiến của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng tác động không nhỏ đến thị trường dầu.

Doanh số bán lẻ của Úc tăng 0,5% so với tháng trước trong tháng 7 so với mức 0,3% dự kiến

Doanh số bán lẻ của Úc, thước đo chi tiêu tiêu dùng của nước này, đã tăng 0,5% so với mức hàng tháng trong tháng 7 so với mức tăng 0,3% dự kiến ​​​​và mức giảm 0,8% của tháng 6, dữ liệu mới nhất do Cục Thống kê Úc (ABS) công bố vào ngày Thứ hai.

Thủ quỹ Úc Chalmers: Theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu về sự suy yếu kinh tế của Trung Quốc

“Thật đáng lo ngại khi thấy sự yếu kém, yếu kém trong những tuần và tháng gần đây của nền kinh tế Trung Quốc bởi vì nó có ý nghĩa rõ ràng đối với chúng tôi ở Úc,” Bộ trưởng Tài chính Úc Jim Chalmers nói với đài truyền hình Sky News hôm Chủ nhật trên Reuters.

Tin tức cũng trích dẫn lời nhà hoạch định chính sách người Úc khi nêu lên những lo ngại đáng kể về việc mọi người lên tiếng về nền kinh tế Trung Quốc.

Trung Quốc cắt giảm thuế trước bạ đối với giao dịch chứng khoán

Bộ Tài chính Trung Quốc xác nhận kỳ vọng trước đó về việc cắt giảm thuế trước bạ 0,1% đối với giao dịch chứng khoán xuống còn một nửa “nhằm tiếp thêm sinh lực cho thị trường vốn và tăng cường niềm tin của nhà đầu tư”.

Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc trong tháng 7 giảm tháng thứ 7

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 7 giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái và -15,5% trong bảy tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, theo tin tức cuối tuần được chia sẻ qua Reuters. Điều đáng chú ý là Lợi nhuận Công nghiệp là -8,3% trong tháng 6.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã tới Bắc Kinh vào Chủ nhật trong chuyến thăm ngoại giao kéo dài 4 ngày.

Theo Reuters, khi khởi hành đến Trung Quốc, nhà hoạch định chính sách đã tuyên bố rõ ràng ở Mỹ rằng bà sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc, đồng thời bỏ qua các cuộc thảo luận về các biện pháp thương mại an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Raimondo cho biết: “Nếu bạn muốn đặt khẩu hiệu cho chuyến đi và sứ mệnh, thì đó là bảo vệ những gì chúng tôi phải làm và quảng bá ở những nơi chúng tôi có thể”.

Ông Tập không thích các biện pháp tăng trưởng kiểu phương Tây

Ở những nơi khác, Wall Street Journal (WSJ) trích dẫn những người quen thuộc với quá trình ra quyết định ở Trung Quốc để nêu bật những phản đối triết học sâu xa của Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đối với tăng trưởng theo hướng tiêu dùng theo kiểu phương Tây.

Thành Lê – Góc tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon