NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/04/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/04/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/04/2023

CHỨNG KHOÁN MỸ

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 18/4 quanh tham chiếu khi nhà đầu tư đón nhận kết quả kinh doanh của hàng loạt công ty lớn và đánh giá hàm ý đối với nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số đại diện thị trường S&P 500 tăng 0,09% lên gần 4.155 điểm, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 10,55 điểm, tương đương 0,03%, và kết phiên ở gần 33.977 điểm. Chỉ số nặng về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,04% và đóng cửa ở 12.153 điểm.

Theo CNBC, các chỉ số dao động khi nhà đầu tư đánh giá các báo cáo kết quả kinh doanh mới được công bố.

Bất chấp những diễn biến mới hôm 18/4 và những dự báo về việc lợi nhuận suy giảm trong bối cảnh lạm phát  cao dai dẳng cùng lãi suất tăng nhanh, mùa công bố kết quả kinh doanh quý I/2023 cho đến thời điểm này nhìn chung vẫn khá tích cực, tất cả ba chỉ số chính đều đang cao hơn thời điểm mùa công bố bắt đầu.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cảnh báo việc lợi nhuận vượt qua kỳ vọng thấp của giới phân tích sẽ không có mấy ý nghĩa với một thị trường đang tập trung vào chiến dịch thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và nguy cơ nền kinh tế rơi vào suy thoái.

CNBC dẫn lời ông Ed Moya, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại công ty môi giới Oanda, nhận định: “Tâm lý thị trường hôm nay chủ yếu là những lo ngại về lợi nhuận, sự lo lắng này có thể là hơi thái quá đối với quý I, nhưng nỗi sợ Fed thắt chặt tiền tệ sẽ không sớm biến mất”.

Sau khi hai ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ vào tháng 3 và khiến hệ thống tài chính rung chuyển, 8/10 nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ vẫn cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) trong cuộc họp ngày 2 – 3/5 tới đây.

NHẬN ĐỊNH GIÁ VÀNG

Giá Vàng thế giới đảo chiều tăng trở lại trên ngưỡng 2000 $/oz khi thị trường tỏ ra thận trọng hơn trước các dự báo FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 5 và có thể đây sẽ là lần cuối cùng FED tăng lãi suất.

Hiện tại, sáng nay 19/04 giá Vàng thế giới đã tăng lên ngưỡng 2008 $/oz dù trước đó giá đã giảm xuống dưới mức 1982 $/0z. Dấu hiệu phục hồi trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt giảm trở lại vào phiên hôm qua.

Cụ thể chỉ số USD index đã giảm xuống lại mức 101.7 điểm, mức giảm tương đối mạnh so với đà phục hồi từ cuối tuần trước. Do đó, làm tăng thêm các nhận định cho rằng FED sẽ chỉ tăng lãi suất 25 điểm trong tháng 5 và sau đó sẽ dừng hẳn quá trình tăng lãi suất để theo dõi diễn biến thị trường.

Trong đó, lạm phát vẫn là mối quan tâm sâu sắc nhất hiện tại, số liệu của chính phủ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng hạ nhiệt đáng kể trong tháng 3. Cụ thể, CPI tăng 0,1% so với tháng liền trước, thấp hơn mức 0,2% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 3 tăng 5%, thấp hơn mức dự báo 5,1%.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại chuyên trang về giao dịch kim loại quý Kitco Metals, cho biết đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu tăng cùng với một số hoạt động chốt lời sau những đợt đi lên gần đây của thị trường đang gây áp lực lên vàng.

Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo “sức khỏe” của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này tăng 0,6%, khiến vàng vốn được định giá bằng đồng tiền này trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài. Càng tạo áp lực cho giá vàng là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần.

Giá vàng đã giảm tới 2% vào thứ Sáu tuần trước (14/4), sau khi các quan chức Fed cho hay ngân hàng trung ương này có thể tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng tới.

Tuy nhiên, các số liệu tuần trước đã cho thấy dấu hiệu kinh tế Mỹ đang mất đà, làm gia tăng những đồn đoán rằng lần tăng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ là lần cuối cùng. Các thị trường đang đặt cược Fed có 82.5 % cơ hội tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (tương đương 0,25 điểm phần trăm) vào tháng Năm, sau đó là 65.9 % khả năng tạm dừng vào tháng Sáu.

Trong khi đó, chuyên gia Wyckoff nhận định xu hướng của giá vàng vẫn theo hướng tăng và ông sẽ không ngạc nhiên khi thấy vàng đạt mức cao kỷ lục mới trong những tuần tới.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/04/2023
NHẬN ĐỊNH GIÁ VÀNG NGÀY 19/04/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon