NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/10/2023

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/10/2023

 Tỷ giá USD hôm nay (5-10): Đồng USD giảm, trượt khỏi mốc 107

Đồng USD quay đầu giảm vào phiên giao dịch vừa qua, hệ quả của sự sụt giảm của lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ, trong bối cảnh một loạt dữ liệu không mấy khả quan về nền kinh tế lớn nhất thế giới, làm giảm kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất một lần nữa trước khi kết thúc năm 2023.

Cụ thể, Báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP không được như kỳ vọng của thị trường, điều này đã khiến đồng bạc xanh giảm mạnh vào giữa phiên giao dịch. Tuy nhiên, nó đã phục hồi nhẹ trở lại sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy đơn đặt hàng nhà máy ở Mỹ tăng 1,2% trong tháng 8, vượt mức kỳ vọng là 0,2%.

Karl Schamotta, Chiến lược gia trưởng thị trường nhận định, sự gia tăng lợi suất trái phiếu kho bạc, tương ứng với đà tăng trưởng của đồng USD, dường như đã đạt giới hạn nhất định.

Các nhà đầu tư cũng có thể muốn chờ đợi dữ liệu việc làm hàng tháng được theo dõi chặt chẽ của Hoa Kỳ vào thứ Sáu. Báo cáo NFP được biết đến rộng rãi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tác động đến kỳ vọng của thị trường về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai của Fed và xác định quỹ đạo ngắn hạn của đồng USD. Trong khi đó, việc công bố dữ liệu Yêu cầu thất nghiệp hàng tuần ban đầu thông thường từ Hoa Kỳ vào thứ Năm, cùng với lãi suất trái phiếu của Hoa Kỳ, sẽ tạo ra một số động lực sau đó trong phiên giao dịch đầu tiên ở Bắc Mỹ.

Trong khi đó, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,23%, xuống mốc 106,77.

EUR/USD phục hồi một số điểm đã mất trên 1,0500, dữ liệu thương mại của Đức đang được chú ý

Cặp EUR/USD phục hồi một số điểm đã mất trên khu vực 1,0500 trong phiên giao dịch châu Á đầu ngày thứ Năm. Sự phục hồi của cặp tiền này được hỗ trợ rộng rãi bởi đồng Đô la Mỹ (USD) yếu hơn và dữ liệu thị trường lao động yếu hơn. Cặp tiền chính hiện giao dịch ở mức gần 1,0505, tăng 0,03% trong ngày.

Thị trường dự đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ duy trì lãi suất trong cuộc họp tới. Hôm thứ Tư, thành viên Hội đồng Điều hành ECB, Mario Centeno, cho biết lạm phát ở khu vực đồng Euro đang giảm nhanh hơn so với khi nó tăng và ngân hàng trung ương có thể kỳ vọng chu kỳ lãi suất đã hoàn thành vào thời điểm hiện tại và với điều kiện hiện tại.

Trong khi Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos tuyên bố rằng ECB sẽ tiếp tục tuân theo cách tiếp cận phụ thuộc vào dữ liệu.

Về dữ liệu, Doanh số bán lẻ của khu vực đồng Euro đã giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 8 so với mức giảm 1% trong lần đọc trước đó, tệ hơn so với kỳ vọng về mức giảm 0,3%. Trên cơ sở hàng tháng, con số này giảm 1,2% so với mức giảm 0,1% trước đó. Ngoài ra, Chỉ số giá sản xuất (PPI) của khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm 0,6%, phù hợp với nhận định của thị trường.

Sắp tới, những người tham gia thị trường sẽ tập trung vào dữ liệu thương mại của Đức vào thứ Năm cũng như Tuyên bố thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ. Vào thứ Sáu, sự chú ý sẽ chuyển sang Bảng lương phi nông nghiệp rất được mong đợi. Những sự kiện này có thể gây ra sự biến động trên thị trường. Các nhà giao dịch sẽ lấy tín hiệu từ những số liệu này và tìm cơ hội giao dịch xung quanh cặp EUR/USD.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/10/2023
Nhận định EUR/USD

GBP/USD gặp khó khăn trong việc thu hút lực mua tiếp theo, vẫn ở dưới mức giữa 1,2100

Cặp GBP/USD gặp khó khăn trong việc tận dụng sự phục hồi tốt trong ngày hôm trước từ khu vực 1,2035, hoặc mức thấp nhất kể từ ngày 16 tháng 3 và dao động trong biên độ giao dịch hẹp trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm. Giá giao ngay hiện đang giao dịch dưới mức giữa 1,2100 và vẫn phụ thuộc vào động lực giá của Đô la Mỹ (USD).

Đồng Đô la Mỹ (USD) vẫn nằm trong khoảng cách ấn tượng với mức cao gần 11 tháng đạt được vào thứ Ba sau quan điểm diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và hóa ra lại là yếu tố chính đóng vai trò là cơn gió ngược đối với GBP/ cặp USD.

Mặt khác, Bảng Anh (GBP) tiếp tục bị suy yếu bởi quyết định bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nhằm phá vỡ chuỗi tăng lãi suất kéo dài vào tháng 9. Hơn nữa, giá thị trường hiện tại cho thấy có 70% khả năng ngân hàng trung ương sẽ lại giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 11.

Điều này càng góp phần hạn chế mức tăng giá của cặp GBP/USD và đảm bảo sự thận trọng đối với các nhà giao dịch tích cực theo xu hướng tăng giá hoặc trước khi chuẩn bị cho bất kỳ sự phục hồi nào trước dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ vào thứ 6.

Báo cáo NFP được theo dõi chặt chẽ của Hoa Kỳ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tác động đến kỳ vọng của thị trường về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai của Fed. Ngược lại, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu USD và tạo động lực định hướng mới cho cặp GBP/USD.

Trong khi đó, các nhà giao dịch vào thứ Năm sẽ lấy tín hiệu từ việc công bố Chỉ số PMI Xây dựng của Vương quốc Anh để có một số động lực. Trong khi đó, dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ có tính năng công bố dữ liệu Tuyên bố thất nghiệp lần đầu hàng tuần thông thường, có thể góp phần tạo ra các cơ hội ngắn hạn xung quanh cặp GBP/USD.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/10/2023
Nhận định GBP/USD

USD/CHF trượt xuống mức thấp trong nhiều ngày, dưới mức giữa 0,9100 trong bối cảnh USD yếu nhẹ

Cặp USD/CHF giảm xuống trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Năm và di chuyển xa hơn khỏi đỉnh hơn sáu tháng, xung quanh khu vực 0,9245 đã chạm vào đầu tuần này. Sự sụt giảm ổn định kéo giá giao ngay xuống mức thấp nhất trong nhiều ngày, dưới mức giữa 0,9100 trong phiên giao dịch châu Á và được hỗ trợ bởi sự sụt giảm khiêm tốn của Đô la Mỹ (USD).

Thêm vào đó, PMI Dịch vụ ISM của Hoa Kỳ đã giảm từ 54,5 xuống 53,6 trong tháng 9, khiến Fed có động cơ để ngừng tăng lãi suất. Điều này được củng cố bởi sự thoái lui liên tục của lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và thúc đẩy một số hoạt động chốt lời USD tiếp theo, do đó, được cho là gây ra một số áp lực giảm giá đối với cặp USD/CHF.

Triển vọng diều hâu có thể đóng vai trò là yếu tố thuận lợi cho lợi suất trái phiếu Mỹ và giúp hạn chế bất kỳ sự sụt giảm điều chỉnh có ý nghĩa nào của USD. Điều này, cùng với các dấu hiệu ổn định trên thị trường chứng khoán, vốn có xu hướng làm suy yếu đồng Franc Thụy Sĩ (CHF, nơi trú ẩn an toàn), cần phải thận trọng trước khi đặt cược giảm giá mạnh xung quanh cặp USD/CHF.

Các nhà giao dịch cũng có thể muốn chờ đợi dữ liệu việc làm hàng tháng được theo dõi chặt chẽ của Hoa Kỳ – thường được gọi là báo cáo NFP vào thứ Sáu.

Trong khi đó, dữ liệu về Tuyên bố thất nghiệp hàng tuần ban đầu thông thường từ Hoa Kỳ vào thứ Năm, cùng với lãi suất trái phiếu của Hoa Kỳ và tâm lý rủi ro thị trường rộng hơn, sẽ được xem xét để có một số động lực sau đó trong phiên giao dịch đầu tiên ở Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, bối cảnh cơ bản khiến bạn nên thận trọng chờ đợi đợt bán mạnh tiếp theo để xác nhận rằng cặp USD/CHF đã đạt đỉnh trong thời gian tới và chuẩn bị cho bất kỳ động thái giảm giá.

USD/JPY cố gắng đạt được gần mốc 149,00 trong bối cảnh USD yếu đi, lo ngại về sự can thiệp

Cặp USD/JPY dao động trong phạm vi hẹp khoảng 148,95 trong những giờ giao dịch đầu tiên ở châu Á vào thứ Năm. Các nhà đầu tư đã có lập trường thận trọng trong bối cảnh nghi ngờ về sự can thiệp ngoại hối của chính quyền Nhật Bản vào cuối ngày thứ Ba. Hơn nữa, đà tăng của cặp tiền dường như mờ dần sau dữ liệu lạc quan của Mỹ.

Về phía JPY, lãi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên đạt 0,8% kể từ năm 2013 vào thứ Tư. Điều này gây thêm áp lực lên BoJ đối với giới hạn đường cong lợi suất và chuẩn bị cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm.

Đầu ngày thứ Tư, nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản Masato Kanda cho biết bất kỳ sự can thiệp nào sẽ không nhằm vào tỷ giá hối đoái mà là sự biến động trong khi đề cập rằng việc các nhà chức trách không bình luận về việc họ có can thiệp hay không là điều bình thường.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ tiếp tục thực hiện các bước thích hợp về FX, nhưng vẫn chưa đưa ra bình luận nào về việc liệu Nhật Bản có can thiệp vào thị trường FX hay không. Điều đáng chú ý là mốc 150,00 là mức mà BoJ đã can thiệp vào năm ngoái. Do đó, các nhà giao dịch nên thận trọng trước khi đặt cược tăng giá mạnh vào cặp USD/JPY.

Tiếp tục, Tuyên bố thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào thứ Năm. Sự kiện được theo dõi chặt chẽ sẽ là Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ vào thứ Sáu. Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ tạo ra 170.000 việc làm trong tháng 9. Các nhà giao dịch sẽ lấy tín hiệu từ những sự kiện này và tìm cơ hội giao dịch xung quanh cặp USD/JPY.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon