Ngân hàng Canada sẽ nâng lãi suất để chống lại lạm phát

Ngân hàng Canada dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất chính lên 75 Bps trong động thái tải trước để chống lại lạm phát.

Ngân hàng Canada nâng lãi suất chính lên 75 điểm cơ bản

Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất chính sách của mình. Mục tiêu lãi suất cho vay qua đêm, 75 điểm cơ bản lên 3,25% vào hôm nay. Như một phần của động lực thắt chặt tín dụng hàng đầ. Nhằm giảm lạm phát cao hàng thập kỷ xuống trên 7%, đạt mục tiêu 2%. Động thái này sẽ theo sau một đợt tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản lớn bất thường vào tháng 7. Đối với mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1998.

Vào thời điểm đó, Thống đốc Tiff Macklem cho biết việc thắt chặt tích cực phản ánh “hoàn cảnh kinh tế rất bất thường” của lạm phát gần 8%. Và nhấn mạnh rằng lãi suất chính phải tăng hơn nữa. Đến khoảng cuối cùng của phạm vi trung tính 2% đến 3%. Ngân hàng hiện đã tăng lãi suất lần thứ năm liên tiế. Và các nhà hoạch định chính sách của BOC cho biết công việc của họ vẫn chưa xong.

Do đó khiến những người tham gia thị trường tài chính tăng giá 75 điểm cơ bản trong tuần này. Và có thể tiếp theo là 25 điểm cơ bản. Sau đó đưa ra quyết định chính sách tiếp theo của ngân hàng vào ngày 26/10.

Tiff Macklem, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada

Ngân hàng có kêu gọi thắt chặt hơn nữa?

Cuộc họp chính sách cuối cùng được lên lịch trong năm là vào ngày 7/12. Trọng tâm là liệu ngân hàng có kêu gọi thắt chặt hơn nữa để giảm bớt nhu cầu bị dồn nén. Và thị trường nhà ở trong tuyên bố của họ sẽ được ban hành lúc 10 giờ sáng EDT (21:00 HAN) hôm nay.

Trong tuyên bố cuối cùng được phát hành vào ngày 13/7, ngân hàng cho biết, “Hội đồng thống đốc tiếp tục đánh giá rằng lãi suất sẽ cần phải tăng thêm .Và tốc độ tăng sẽ được dẫn dắt bởi đánh giá liên tục của ngân hàng về nền kinh tế và lạm phát.” “Nếu họ làm 75 (hoặc ít khả năng hơn, nhưng vẫn có thể là 100), họ có thể thay đổi tuyên bố đó thành ‘lãi suất có thể cần phải tăng thêm nữa’. Khiến nó có vẻ như là một phán đoán mà họ sẽ đưa ra sau này.” Avery Shenfeld, nhà kinh tế trưởng tại CIBC Capital Markets cho biết. Trong tương lai, Shenfeld hy vọng BOC sẽ tạm dừng trong quyết định chính sách vào ngày 26/10.

Avery Shenfeld, nhà kinh tế trưởng tại CIBC Capital Markets

Sự cần thiết phải ngăn chặn lạm phát

Douglas Porter, nhà kinh tế trưởng tại BMO Financial Group, cho biết Thống đốc Macklem đã nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn lạm phát cao “cố thủ” bằng cách tăng lãi suất nhanh chóng. “Nhưng Macklem cũng nói rằng họ không muốn đè bẹp nhu cầu. Và họ nhận ra rằng tỷ giá cao hơn đang gây ra một số khó khăn. Tôi nghi ngờ rằng họ muốn cẩn thận để không tăng lãi suất quá mức.” Porter nói. “Tại thời điểm này, chúng tôi đang tìm kiếm mức tăng 25 bp vào tháng 10. Và sẽ chính thức quyết định bước tiếp theo sau khi chúng tôi nhận được thông tin từ BOC vào thứ 4.”

Douglas Porter, nhà kinh tế trưởng tại BMO Financial Group.

Thống đốc nói trong một cuộc họp báo vào tháng 7: “Bằng cách tăng lãi suất bốc đầu, chúng tôi đang cố gắng tránh việc phải tăng lãi suất thậm chí cao hơn nữa.” Trước đó, ngân hàng đã tiến hành tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 4. Và đã tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 3, khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt hiện tại với lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 10/2018. Bằng cách nâng lãi suất cơ bản lên 0,5% từ mức thấp kỷ lục 0,25% của nó. Vào tháng 6, ngân hàng cảnh báo rằng họ đã “sẵn sàng hành động mạnh mẽ hơn nếu cần để đáp ứng cam kết đạt được mục tiêu lạm phát 2%”.

Các dữ liệu kinh tế của Canada

Ngân hàng trung ương Canada (Bank of Canada).

Tỷ lệ lạm phát tiêu dùng hàng năm ở Canada đã giảm xuống 7,6% trong tháng 7. Từ mức 8,1% trong tháng 6 do giá xăng dầu tăng ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Không tính xăng dầu, CPI đã tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7. Tăng nhẹ so với mức tăng 6,5% trong tháng 6 do áp lực tăng giá vẫn còn trên diện rộng.

Tổng sản phẩm quốc nội của Canada tăng 0,8% theo quý, hay 3,3% theo tỷ lệ hàng năm. Trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, yếu hơn dự kiến ​​nhưng vẫn mạnh hơn so với nền kinh tế Hoa Kỳ. Là nơi đã chứng kiến ​​sự suy giảm thứ hai liên tiếp trong quý thứ hai.

Sự tăng trưởng ở Canada được dẫn dắt bởi tiêu dùng tư nhân thúc đẩy. Bởi nhu cầu đi lại và giải trí bị dồn nén trong khi tỷ lệ thế chấp gia tăng. Điều này đã cản trở việc xây dựng nhà ở. Vào tháng 6, GDP đã tăng 0,1% trong tháng và ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Canada cho tháng 7 là mức giảm nhẹ 0,1%.

Hoàng Phúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon