LÝ THUYẾT SÓNG ELLIOTT

Lý thuyết sóng Elliott là gì?

Lý thuyết sóng Elliott được phát triển bởi một kế toán chuyên nghiệp, một tác giả nổi tiếng người Mỹ – Ralph Nelson Elliott (28/07/1871 – 15/01/1948).

Lý thuyết này ra đời dựa trên quan điểm “kết quả của diễn biến tâm lý đám đông chính là sự hình thành các mô hình và xu hướng của giá cả trên thị trường”. Tâm lý và hành vi của đám đông diễn ra một cách tự nhiên. Nhưng thường tuân theo một chu kỳ nhất định, có lúc hưng phấn, có lúc bi quan. Nên kết quả của nó chính là những chuyển động của giá cũng sẽ tuân theo những chu kỳ giống như thế, lúc tăng lúc giảm. Những chu kỳ tăng giảm này đều được xác định bởi các mô hình riêng biệt. Do đó tác giả gọi là sóng, và được lặp đi lặp lại.

Cụ thể trong một xu hướng tăng đầy đủ sẽ được cấu tạo:

  • Pha tăng, 5 sóng đầu tiên được gọi là sóng đẩy (impulse waves). Trong đó sóng 1, 3, 5 là sóng tăng, sóng 2, 4 là sóng giảm.
  • Mô hình 3 sóng cuối được gọi là sóng điều chỉnh (corrective waves). Bao gồm 3 sóng A, B, C trong đó đó A, C là sóng giảm, B là sóng tăng.
Sóng Elliott

Theo nguyên lý sóng, trong sóng có các cấp độ sóng khác nhỏ hơn (trong sóng có sóng) .Và sóng được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Từ sóng nhỏ trên đồ thị phút đến các sóng lớn kéo dài hàng trăm năm.

Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Trong cuốn “The Wave Priciple”, Elliott đã đưa ra các quy tắc và hướng dẫn để đếm sóng để có thể xác định đúng thị trường hoặc cổ phiếu:

Ba quy tắc (3-Rule) bắt buộc khi đếm sóng Elliott bao gồm:

  • Sóng 2 không được hiệu chỉnh quá điểm bắt đầu của sóng 1.
  • Sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất.
  • Sóng 4 không được đi vào khu vực sóng 1.

Ba hướng dẫn (3-Guideline) khi đếm sóng:

  • Khi sóng 3 là sóng dài nhất, sóng 5 sẽ xấp xỉ với sóng 1.
  • Cấu tạo sóng 2 và sóng 4 sẽ thay thế nhau . Nếu sóng 2 là sóng điều chỉnh phức tạp và mạnh (sharp) thì sóng 4 sẽ hiệu chỉnh đơn giản và phẳng (flat), hoặc ngược lại.
  • Sau 5 sóng đẩy tăng, sóng hiệu chỉnh (A,B,C) thường kết thúc tại vùng đáy của sóng 4 trước đó.

Các đặc điểm của sóng 3 cần lưu ý

Từ các quy tắc đếm sóng và giao dịch thực tế, sóng 3 thường là sóng quan trọng nhất. Trong sóng 3, giá thường dịch chuyển rất mạnh theo xu hướng chính. Và tạo ra các cơ hội giao kiếm lời. Sóng 3 thường là sóng mở rộng và thường mở rộng 1.618 lần sóng 1. Thậm chí trong một số trường hợp, sóng 3 có thể mở rộng 2.618 lần so với độ dài sóng 1.

Nắm vững các quy tắc đếm sóng

Điều đầu tiên để có thể xác định đúng sóng 3 đó là bạn phải nắm vũng các quy tắc đếm sóng. Trong đó có 2 quy tắc tối thiểu cần ghi nhớ đó là phạm vi của sóng 2 không hiệu chỉnh quả điểm bắt đầu của sóng 1 và sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất. Khi thực hành đếm sóng, bạn sẽ nhận ra 2 nguyên tắc đơn giản đó rất quan trọng để có thể xác định đúng pha, đúng sóng.

Sử dụng phân tích đa khung thời gian 

Khi phân tích đồ thị, dù bạn sử dụng kỹ thuật nào đi nữa, việc nhìn bức tranh dưới góc độ tổng thể sẽ giúp bạn có góc nhìn rộng và chuẩn xác hơn. Ở khung đồ thị càng dài, xu hướng và các tín hiệu kỹ thuật càng rõ ràng. Đồng thời ít xảy ra các tín hiệu nhiễu hơn so với các khung thời gian ngắn. Đối với việc đếm sóng Elliott, nguyên tắc này cũng có thể áp dụng.

Ví dụ bạn muốn đếm sóng để giao dịch ngắn hạn (vài tuần) trên đồ thị ngày. Và chưa có một góc nhìn đúng, hãy thử với đồ thị dài hơn, có thể là đồ thị tuần, khi đó từ bức tranh lớn, bạn có thể dễ dàng trong việc suy đoán giai đoạn hiện tại của thị trường và cổ phiếu đang thuộc pha nào, dang thuộc sóng nào. Ví dụ ở đồ thị bên dưới, sóng 3 (nhỏ) được dễ dàng xác định và tự tin hơn khi nằm trong sóng (III) ở cấp độ lớn hơn.

Đồ thị tuần của VHC

Kiên nhẫn và chờ sự xác nhận của khối lượng

Nhìn về mặt trực quan, sóng 3 rất hấp dẫn để giao dịch. Nhưng về mặt cảm xúc giao dịch, không phải dễ dàng để có thể săn được sóng 3.

Kiên nhẫn: Thời điêm đợi chờ kết thúc sóng 2 là việc làm đòi hỏi sự sốt ruột bởi lẽ quá trình này diễn ra rất khó lường . Luôn kiên nhẫn đợi chờ tín hiệu đảo trend. Và ghi nhớ quy tắc phạm vi sóng 2 không được giảm dưới điểm bắt đầu của sóng 1.

Chờ khối lượng xác nhận. Sóng 3 là sóng đi kèm với sự dịch chuyển lớn của giá. Và cũng là thời điểm giao dịch sôi động nhất. Do đó một trong những yếu tố để có thể xác nhận sóng 3 là sự đi kèm của việc gia tăng khối lượng giao dịch.

Tổng kết

Lý thuyết sóng Elliott không phải là một kỹ thuật giao dịch nên sẽ không có quy tắc cụ thể nào trong việc xác định các điểm ra hoặc vào lệnh. Hơn nữa, việc dự đoán chính xác sóng Elliott sẽ có cấu trúc như thế nào là rất khó bởi nó có quá nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên, các trader trên thế giới vẫn rất ưa chuộng sử dụng Lý thuyết sóng Elliott bằng cách kết hợp với các công cụ phân tích khác mà Fibonacci là một điển hình, để vừa xác định được hướng di chuyển tiếp theo của thị trường, vừa xác định biên độ biến động của chúng để có hướng giao dịch hiệu quả nhất.

Hoàng Phúc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon