Fibonacci là gì? Định nghĩa mức thoái lui Fibonacci

Vì Fibonacci xuất hiện ở khắp nơi trong Vũ Trụ, nên nó cũng hiện hữu trên thị trường tài chính. Đây là một những lý do trader sử dụng dãy số Fibonacci trong giao dịch để xác định điểm đảo chiều. Góc tài chính hôm nay sẽ giới thiệu về Mức thoái lui Fibonacci và cách sử dụng.

Mức thoái lui Fibonacci là gì?

Mức thoái lui Fibonacci – bắt nguồn từ chuỗi Fibonacci – là các đường nằm ngang cho biết nơi hỗ trợ và kháng cự có khả năng xảy ra. Mỗi cấp độ được liên kết với một tỷ lệ phần trăm. Tỷ lệ phần trăm là mức giá đã rút lại của một lần di chuyển trước đó. Các mức thoái lui Fibonacci là 23,6%, 38,2%, 61,8% và 78,6%. Mặc dù không phải là tỷ lệ Fibonacci chính thức, nhưng 50% cũng được sử dụng.

Chỉ báo này rất hữu ích vì nó có thể được vẽ giữa hai điểm giá quan trọng bất kỳ. Chẳng hạn như mức cao và mức thấp. Sau đó chỉ báo sẽ tạo ra các mức giữa hai điểm đó. Giả sử giá cổ phiếu tăng 10 đô la và sau đó giảm xuống 2,36 đô la. Trong trường hợp đó, nó đã rút lại 23,6%, đó là một số Fibonacci.

Số Fibonacci cũng được tìm thấy trong tự nhiên. Do đó, nhiều nhà giao dịch tin rằng những con số này cũng có sự liên quan trên thị trường tài chính.

Mức thoái lui Fibonacci được đặt theo tên của nhà toán học người Ý Leonardo Pisano Bigollo, người nổi tiếng với cái tên Leonardo Fibonacci. Tuy nhiên, Fibonacci không tạo ra chuỗi Fibonacci. Thay vào đó, Fibonacci đã giới thiệu những con số này đến Tây Âu sau khi tìm hiểu về chúng từ các thương gia Ấn Độ. Mức thoái lui Fibonacci được hình thành ở Ấn Độ Cổ đại từ năm 450 đến 200 trước Công nguyên.

Công thức cho mức thoái lui Fibonacci và cách tính mức độ thoái lui Fibonacci

Công thức cho mức thoái lui Fibonacci

Các mức thoái lui Fibonacci không có công thức. Khi các chỉ số này được áp dụng cho biểu đồ, người dùng chọn hai điểm. Khi hai điểm đó được chọn, các đường sẽ được vẽ theo tỷ lệ phần trăm của bước di chuyển đó. Giả sử giá tăng từ 10 đô la lên 15 đô la và hai mức giá này là điểm được sử dụng để vẽ chỉ báo thoái lui. Sau đó, mức 23,6% sẽ ở mức 13,82 đô la (15 đô la – (5 đô la x 0,236) = 13,82 đô la). Mức 50% sẽ ở mức 12,50 đô la (15 đô la – (5 đô la x 0,5) = 12,50 đô la).

Cách tính mức độ thoái lui Fibonacci

Như đã thảo luận ở trên, không có gì phải tính toán khi nói đến mức thoái lui Fibonacci. Chúng chỉ đơn giản là tỷ lệ phần trăm của bất kỳ phạm vi giá nào được chọn. Tuy nhiên, nguồn gốc của các số Fibonacci rất thú vị.

Chúng dựa trên một thứ gọi là Tỷ lệ vàng (Golden Ratio). Bắt đầu một dãy số với số 0 và số một. Sau đó, tiếp tục thêm hai số trước để có một chuỗi số như sau: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987 … với chuỗi tiếp tục vô thời hạn.

Các mức thoái lui Fibonacci đều bắt nguồn từ chuỗi số này. Sau khi dãy số bắt đầu, chia một số cho số tiếp theo sẽ thu được 0,618 hay 61,8%. Chia một số cho số thứ hai ở bên phải của nó, và kết quả là 0,382 hoặc 38,2%. Tất cả các tỷ lệ, ngoại trừ 50% (vì nó không phải là số Fibonacci chính thức), đều dựa trên một số phép tính toán học liên quan đến chuỗi số này.

Mức độ thoái lui và mở rộng Fibonacci

Trong khi các mức thoái lui Fibonacci áp dụng tỷ lệ phần trăm cho một đợt kéo về, các phần mở rộng Fibonacci áp dụng tỷ lệ phần trăm cho một động thái có xu hướng. Ví dụ: một cổ phiếu tăng từ $5 đô la lên $10 và sau đó quay trở lại $7,50. Việc di chuyển từ $10 đến$ 7,50 là một sự thoái lui. Nếu giá bắt đầu tăng trở lại và tăng lên 16 đô la, đó là một phần mở rộng.

Tại sao mức độ thoái lui Fibonacci lại quan trọng?

Trong phân tích kỹ thuật, mức thoái lui Fibonacci chỉ ra các khu vực chính mà cổ phiếu có thể đảo chiều hoặc đình trệ. Các tỷ lệ phổ biến bao gồm 23,6%, 38,2% và 50%, trong số những tỷ lệ khác. Thông thường, những điều này sẽ xảy ra giữa điểm cao và điểm thấp đối với một chứng khoán, được thiết kế để dự đoán hướng di chuyển giá của nó trong tương lai.

Tỷ lệ Fibonacci là gì?

Tỷ lệ Fibonacci bắt nguồn từ dãy Fibonacci: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, v.v. Ở đây, mỗi số bằng tổng của hai số đứng trước. Tỷ lệ Fibonacci được thông báo bằng các mối quan hệ toán học được tìm thấy trong công thức này. Kết quả là chúng tạo ra các tỷ lệ sau 23,6%, 38,2%, 50% 61,8%, 78,6%, 100%, 161,8%, 261,8% và 423,6%. Mặc dù 50% không phải là tỷ lệ Fibonacci thuần túy. Nhưng nó vẫn được sử dụng như một chỉ báo hỗ trợ và kháng cự.

Làm thế nào để bạn áp dụng mức thoái lui Fibonacci trong biểu đồ?

Là một trong những chiến lược giao dịch kỹ thuật phổ biến nhất, nhà giao dịch có thể sử dụng mức thoái lui Fibonacci để cho biết nơi anh ta sẽ tham gia giao dịch. Ví dụ, nếu nhà giao dịch nhận thấy rằng sau đà tăng đáng kể, một cổ phiếu đã giảm 38,2%. Khi cổ phiếu bắt đầu có xu hướng tăng, anh ta quyết định tham gia giao dịch. Bởi vì cổ phiếu đã đạt đến mức Fibonacci, đây được coi là thời điểm tốt để mua vào, với các nhà giao dịch suy đoán rằng cổ phiếu sau đó sẽ thoái lui hoặc phục hồi các khoản lỗ gần đây của nó.

Làm thế nào để bạn vẽ một mức thoái lui Fibonacci?

Fibonacci thoái lui là các đường xu hướng được vẽ giữa hai điểm quan trọng. Thường là giữa mức thấp tuyệt đối và mức cao tuyệt đối, được vẽ trên biểu đồ. Các đường ngang giao nhau được đặt ở các mức Fibonacci.

Kết luận

Fibonacci thoái lui là công cụ hữu ích giúp các nhà giao dịch xác định các mức hỗ trợ và kháng cự. Với thông tin thu thập được, họ có thể đặt lệnh. Đồng thời có thể xác định mức cắt lỗ và đặt mục tiêu giá. Mặc dù hữu ích, các nhà giao dịch vẫn sử dụng các chỉ báo khác kết hợp với Fiboacci. Múc đích là đánh giá chính xác hơn về xu hướng và đưa ra quyết định giao dịch có lợi nhuận.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon