Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mốc 3.5%

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ngày 19/9 đã lên mức cao nhất trong hơn 10 năm qua. Khi giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong tuần này để kiềm chế lạm phát.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mốc 3. 5% lần đầu tiên kể từ tháng 4/2011. Lên đến 3.518% khi các nhà đầu tư bán tháo trái phiếu. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm lên tới 3.94%. Mức cao nhất trong vòng 15 năm qua. Lợi suất cao hơn làm gia tăng tính hấp dẫn của đồng bạc xanh và khiến vàng ít hấp dẫn hơn.

Đà tăng của lợi suất trái phiếu cũng khiến một số chuyên gia tin rằng lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tiếp tục leo thang và vượt mốc 4%.

“Chúng tôi nghĩ lợi suất có thể tiếp tục tăng mạnh nếu lạm phát vẫn còn duy trì ở mức cao. Mức độ biến động sẽ rất lớn”. Lawrence Gillum, Chiến lược gia phụ trách tài sản có thu nhập cố định tại LPL Financial, cho hay. “Chúng tôi vẫn nghĩ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể khép năm ở mức 2. 75%-3.25%. Nhưng cũng có thể cao hơn mức này”.

Nhiều dự báo cho thấy Fed có thể tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vào ngày 21/9 tới. Thậm chí một số nhà phân tích còn nhận định Fed có thể tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản.

Theo các chuyên gia, biểu đồ dot-plot của Fed tại cuộc họp sắp tới. Sẽ cho thấy ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới dự kiến lãi suất tăng lên ngưỡng 4% vào cuối năm nay và tiếp tục nhích lên trong năm tới. Trước khi quay đầu cắt giảm trong năm 2024 về mức 3.6%.

Đây là bước thay đổi lớn so với dự báo mà Fed đã đưa ra hồi tháng 6. Qua đó phản ánh một cuộc chiến chống lạm phát khó khăn hơn. Nhất là sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng mạnh hơn dự báo.

Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định Fed cam kết mạnh mẽ với nhiệm vụ đưa lạm phát trở về mục tiêu 2%. Và sẽ không dừng cuộc chiến chống lạm phát quá sớm chỉ vì các số liệu kinh tế bắt đầu suy yếu. Kịch bản Fed thêm phần quyết liệt đã được củng cố thêm sau báo cáo CPI tháng 8. Và bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát đang ngày càng lan rộng trong nền kinh tế.

“Chúng tôi cho rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất. Cho tới khi xuất hiện bằng chứng cho thấy lạm phát đã thực sự giảm. Báo cáo CPI tháng 8 đã làm gia tăng tính cấp bách của việc chống lạm phát. Lạm phát càng giữ lâu ở mức cao thì càng có nhiều mối lo về sự xuất hiện của một vòng xoáy tiền lương. Hoặc các kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục tăng”. Robert Dent, Chuyên gia kinh tế cấp cao của Nomura Securities International, nhận định.

Minh Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon