Lạm phát “nóng” hơn dự kiến, vàng không như kỳ vọng

Lạm phát nóng hơn dự kiến, vàng không như kỳ vọng.

Chỉ số CPI hàng năm

Chỉ số CPI hàng năm đã giảm tốc vào tháng 8 nhưng cao hơn dự kiến. Đặt cược vào FED “diều hâu” hơn tăng lên. Trong khi đối với vàng, tỉ lệ cược lại giảm. Lạm phát tiếp tục nóng trong tháng 8. Ít nhất là đối với phần lớn các chuyên gia mong đợi lạm phát nhẹ hơn. Tuy nhiên, Góc tài chính đã lặp đi lặp lại nhiều lần rằng “lạm phát có khả năng tiếp tục tăng cao trong một thời gian”.

Theo Cục Thống kê Lao động, CPI đã tăng 0,1% trong tháng 8. Sau khi đi ngang vào tháng 7. Đây có vẻ không phải là một mức tăng quá lớn, nhưng hãy lưu ý rằng nó xảy ra bất chấp chỉ số xăng đã giảm 10,6%. Nếu không có giá xăng giảm, lạm phát sẽ cao hơn nhiều do mức tăng hàng tháng trên diện rộng.

Chỉ số CPI cốt lõi

Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,6% trong tháng trước. Sau khi tăng 0,3% trong tháng 7. Sự gia tăng trong các chỉ số về nơi ở và chăm sóc y tế là yếu tố lớn nhất trong số nhiều yếu tố góp phần làm tăng tỷ lệ CPI cốt lõi hàng tháng. Vì vậy, người Mỹ vẫn cảm nhận được tác động của nó trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Nó không tốt hơn bất kỳ cơ sở hàng năm. CPI tổng thể tăng 8,3% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 8, như biểu đồ dưới đây cho thấy. Đây là một con số nhỏ hơn so với mức tăng 8,5% từ tháng 7. Nhưng cao hơn dự kiến ​​(sự đồng thuận của thị trường là 8,0%). Chỉ số CPI cốt lõi tăng 6,3%, có nghĩa là đã tăng tốc từ tháng 7, khi nó tăng 5,9%. Như vậy, mặc dù chỉ số chung đã đạt đỉnh nhưng chỉ số giá tiêu dùng lõi CPI một lần nữa lại có xu hướng tăng.

CPI hàng năm và tỷ lệ lạm phát CPI lõi trong năm 2019 – 2022.

Lạm phát nhà ở

Thật không may cho những người Mỹ đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, lạm phát sẽ vẫn tăng trong một thời gian. Tại sao? Một trong những lý do là lạm phát nhà ở đang gia tăng. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, chỉ số tạm trú CPI đã tăng từ 5,7% trong tháng 7. Chỉ số tăng lên 6,3% vào tháng 8, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4 năm 1986.

Vấn đề ở đây là chỉ số phụ này, là thành phần chính của CPI, là khá dính. Và các hành động của FED sẽ không ảnh hưởng nhanh chóng. Nói cách khác, lực lượng lạm phát không suy yếu với tốc độ mong muốn bất chấp việc FED tăng lãi suất. Trong khi nền kinh tế đang chậm lại và rủi ro suy thoái đang gia tăng.

Chỉ số tạm trú CPI.

Lạm phát nóng ngụ ý Fed nóng và Phố Wall lạnh

Lạm phát cao hơn kỳ vọng đã thúc đẩy thị trường đặt cược vào việc FED tăng lãi suất mạnh hơn. Theo CME FedWatch Tool, xác suất dựa trên thị trường rằng FOMC sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 9 đã tăng từ con số 0 vào tuần trước lên 31% sau khi công bố báo cáo lạm phát CPI.

Trong khi đó, tỷ lệ tăng 50 điểm cơ bản giảm từ 23% xuống 0. Do đó, FED có khả năng đưa ra một đợt tăng 75 điểm cơ bản khác ‘jumbo’. Và những “con bò” của vàng sẽ vẫn phải chờ đợi sự xoay chuyển ôn hòa.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc tăng lên, với lãi suất thực tế kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên tăng lên gần 1% kể từ cuối năm 2018, như biểu đồ dưới đây cho thấy. Trong khi đó, thị trường chứng khoán lao dốc, với S&P 500 và Dow Jones lần lượt giảm 3% và 2,6%

Biểu đồ S&P 500 và chỉ số 10 năm trong năm 2022.

Hàm ý cho Vàng

Báo cáo CPI tăng nóng có ý nghĩa gì đối với thị trường vàng? Nó củng cố kỳ vọng về một FED “diều hâu” và tăng lợi tức trái phiếu. Do đó, bất chấp tất cả niềm tin vào vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, con số mạnh hơn dự kiến ​​sẽ là tiêu cực đối với giá vàng. Giá kim loại màu vàng tại London đã giảm vào thứ 3 từ $1.726 xuống $1.705 (hay 1,2%). Như biểu đồ bên dưới cho thấy.

Giá Vàng XAU/USD năm 2022.

Mức giảm trong ngày lớn hơn một chút, nhưng vàng vẫn cho thấy khả năng phục hồi tương đối. Khi đối mặt với sự định giá đột ngột đối với con đường tương lai của lãi suất quỹ liên bang. Tuy nhiên, giá của kim loại màu vàng đã giảm thêm vào thứ 4 (14 tháng 9 năm 2022), chìm xuống dưới 1.700 USD. Không cần phải nói rằng vàng có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn trong những ngày tới. Tuần tới, các thành viên FOMC sẽ tập hợp. Và cuộc họp của họ, chưa kể đến âm mưu chấm mới, có khả năng sẽ diễn ra theo kiểu “diều hâu”.

Kết luận

Tất nhiên, phần lớn sự diều hâu đó đã được định giá. Nhưng hai tuần này có thể rất quan trọng đối với thị trường vàng, với tiềm năng giảm giá nhiều hơn (đặc biệt nếu vàng giảm xuống dưới mức giá quan trọng). Họ nói rằng luôn luôn có một “lớp lót bạc”.

Thật vậy, hãy quên đi đỉnh điểm của lạm phát và sự hạ cánh mềm. Cho rằng FED đã chậm trễ trong cuộc chiến chống lạm phát .Và lãi suất là một công cụ khá cùn của chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ lạm dụng nó, điều này sẽ dẫn đến suy thoái. Sau đó – hoặc sớm hơn nếu FED xoay trục trước thời kỳ suy thoái – vàng sẽ tăng trở lại.

Nguyên Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon