Lạm phát hạ nhiệt, Fed có thể chỉ nâng 25 điểm cơ bản

Lạm phát hạ nhiệt, Fed có thể chỉ nâng 25 điểm cơ bản

Lạm phát hạ nhiệt, Fed có thể chỉ nâng 25 điểm cơ bản

Các quan chức Fed sắp giảm tốc độ nâng lãi suất trong tuần này khi xuất hiện nhiều dấu hiệu hạ nhiệt của lạm phát. Trong khi đó, báo cáo việc làm tháng 1/2023 có thể cho thấy nhu cầu ổn định về người lao động, qua đó nâng cao khả năng hạ cánh mềm (soft landing) của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo cáo của chính phủ Mỹ hôm 27/01 cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) chỉ tăng 5% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm trước đó. Tốc độ này đã giảm so với 5.5% tháng 11 và là thấp nhất kể từ tháng 9/2021. PCE là thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

PCE lõi (đã loại bỏ các thành phần biến động) tăng 4.4% so với cùng kỳ năm trước đó. Đây là tốc độ chậm nhất kể từ tháng 10/2021.

Các số liệu này giúp nhà đầu tư đặt cược Fed sẽ sớm chấm dứt quá trình thắt chặt chính sách mạnh tay nhất 40 năm. Thị trường hiện dự báo lãi suất tham chiếu của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản lên 4.5%-4.75% sau phiên họp đầu tuần sau. Đến tháng 3, Fed có thể nâng thêm 25 điểm cơ bản nữa, rồi chấm dứt quá trình này.

Hai năm qua, Fed liên tục nâng lãi để hạ nhiệt lãi suất hiện cao nhất 4 thập kỷ, cố gắng đưa chỉ số này về mục tiêu 2%. “Fed có thể giảm tốc nâng lãi suất vào tuần sau khi lạm phát đã hạ nhiệt”, Jeffrey Roach – kinh tế trưởng tại LPL Financial cho biết.

“Tôi kỳ vọng chúng ta sẽ nâng lãi suất thêm vài lần trong năm nay, dù theo suy nghĩ của tôi, những ngày tháng nâng 75 điểm cơ bản chắc chắn đã qua rồi”, Patrick Harker, Chủ tịch Fed Philadelphia, cho biết trong bài phát biểu ngày 20/01/2023. “Nâng 25 điểm cơ bản sẽ phù hợp trong thời gian tới”.

Câu hỏi quan trọng dành cho Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo sẽ là Fed dự định nâng lãi suất lên bao nhiêu và các quan chức sẽ cần yếu tố gì trước khi tạm ngưng nâng lãi suất. Các quan chức Fed cũng nói rõ họ muốn thấy sự cải thện về trạng thái cân bằng cung cầu trên thị trường lao động.

Tình trạng tuyển dụng có lẽ đã chậm lại trong tháng 1/2023, theo dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg. Họ dự báo nền kinh tế tạo thêm 185,000 việc làm mới, thấp hơn mức 223,000 việc làm của tháng 12/2022. Các chuyên gia kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3.6%, vẫn gần mức đáy 50 năm, đồng thời kỳ vọng thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 4.3% so với cùng kỳ, cũng giảm tốc so với tháng trước.

Fed sẽ nhận thêm một chỉ số quan trọng về lạm phát trong ngày 31/01 là chỉ số chi phí tuyển dụng – một thước đo rộng về tiền lương và phúc lợi lao động.

“Fed đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan. Một mặt, dữ liệu lạm phát đã hạ nhiệt mạnh hơn dự báo và các chỉ báo cho thấy sự chậm lại của hoạt động kinh tế trong tháng trước. Mặt khác, các điều kiện tài chính đã được nới lỏng khi các trader tin rằng Fed sẽ sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất.

Dữ liệu sẽ củng cố cho khả năng nâng lãi suất yếu hơn, nhưng Fed có thể xem điều kiện tài chính nới lỏng hơn và lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu như là lý do để hành động diều hâu”, Anna Wong, Eliza Winger và Niraj Shah, các chuyên gia kinh tế tại Bloomberg Economics, cho hay.

Ở những nơi khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) có thể sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, sau khi dữ liệu của khu vực đồng Euro có thể cho thấy lạm phát chậm lại và nền kinh tế trì trệ. Trong khi đó, các cuộc khảo sát từ Trung Quốc có thể cho thấy sự cải thiện, Ngân hàng Trung ương Brazil có thể giữ nguyên lãi suất.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon