Kinh tế Anh khó tránh khỏi suy thoái dù đón nhận những tín hiệu tích cực

Kinh tế Anh khó tránh khỏi suy thoái dù đón nhận những tín hiệu tích cực

Kinh tế Anh khó tránh khỏi suy thoái dù đón nhận những tín hiệu tích cực

Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS) vừa công bố số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 0,1% trong tháng 11/2022.

Kết quả này, trái ngược với những dự đoán không mấy tích cực của các chuyên gia kinh tế, đã làm giảm nguy cơ nền kinh tế “xứ sở sương mù” rơi vào suy thoái kỹ thuật trong quý IV/2022.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế của Reuters dự báo kinh tế Anh sẽ sụt giảm 0,2% trong bối cảnh bức tranh ảm đạm chung của các nền kinh tế.

Những tín hiệu tích cực…

Quý III/2022, kinh tế Anh đã sụt giảm 0,3%. Tuy nhiên, việc nước này bất ngờ ghi nhận tăng trưởng GDP lần lượt là 0,5% và 0,1% trong tháng 10 và 11/2022 đã đẩy lùi nguy cơ nền kinh tế rơi vào suy thoái kỹ thuật (với hai quý tăng trưởng âm liên tiếp).

“Sản lượng của các ngành dịch vụ hướng tới người tiêu dùng đã tăng 0,4% vào tháng 11/2022, sau khi đã tăng 1,5% trong tháng 10/2022”.

ONS cho biết trong báo cáo được công bố hôm 13/1 rằng lĩnh vực dịch vụ thực phẩm và đồ uống, đặc biệt được hưởng lợi trong thời gian diễn ra World Cup 2023, là yếu tố đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng kinh tế Anh.

Tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ đã bù đắp cho một số tác động tiêu cực của làn sóng đình công hàng loạt trên khắp Vương quốc Anh, đặc biệt là trong lĩnh vực đường sắt và bưu chính.

ONS viết: “Tác động trực tiếp từ các cuộc đình công của nhân viên bưu điện và đường sắt đã được cảm nhận trong ngành vận tải đường sắt, hoạt động bưu chính và chuyển phát nhanh. Tuy nhiên, chúng tôi không thể tách biệt những tác động của làn sóng đình công này (khi kết hợp cùng với các yếu tố ảnh hưởng khác) đối với toàn bộ nền kinh tế”.

“Dù vậy, chúng tôi có bằng chứng cho thấy các cuộc đình công đã tác động đến nhiều lĩnh vực, ví dụ như thương mại bán buôn, sản xuất và sửa chữa đồ trang sức”.

… không thể “cứu” triển vọng kinh tế Anh

Bất chấp những tín hiệu tích cực bất ngờ, ONS lưu ý rằng GDP của Anh đã sụt giảm 0,3% trong ba tháng tính đến cuối tháng 11/2022 và các chuyên gia kinh tế tin rằng suy thoái kinh tế có thể chỉ đang được trì hoãn hơn là ngăn chặn hoàn toàn.

Jeremy Batstone-Carr, chiến lược gia châu Âu tại ngân hàng đầu tư Raymond James, cho biết: “Các dữ liệu dù tích cực cùng không thể ‘che khuất’ một sự thật đó là một đợt thu hẹp kinh tế đang diễn ra”.

Chuyên gia này nói thêm: “Hơn nữa, nền kinh tế vẫn chưa hoàn toàn ‘hấp thu’ hết các tác động từ việc ngân hàng trung ương thắt chặt tiền tệ. Ngoài ra, với việc chính phủ tăng thuế thu nhập doanh nghiệp lên 25% và thời hạn giảm thuế đối với các khoản đầu tư mới hết hạn, nền kinh tế nhiều khả năng sẽ thu hẹp hơn nữa”.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự đoán suy thoái kinh tế Anh sẽ kéo dài trong bốn quý, là khoảng thời gian dài nhất được ghi nhận.

Stuart Cole, Trưởng bộ phận Kinh tế vĩ mô tại công ty dịch vụ tài chính Equiti Capital, nhận định: “Việc hoạt động sản xuất tại Anh sụt giảm 0,2% cho thấy mặc dù nền kinh tế ghi nhận tăng trưởng khiêm tốn trong quý IV/2022, song triển vọng trong tương lai vẫn khó khăn, đặc biệt khi khả năng tiêu thụ trong lĩnh vực dịch vụ có thể giảm do khủng hoảng chi phí sinh hoạt gia tăng trong năm 2023”.

Khi những tác động tích cực từ xu hướng chi tiêu tăng cường cho World Cup 2023 và Giáng sinh đã qua đi, BoE dự báo suy thoái kinh tế là khó tránh khỏi.

Quỹ đạo thắt chặt chính sách tiền tệ của BoE dường như sẽ tiếp tục trong ngắn hạn, giữa bối cảnh lạm phát tiếp tục được duy trì ở mức hai con số trong tháng 11/2022.

Sophie Lund-Yates, nhà phân tích về vốn chủ sở hữu tại công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown, cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách rất muốn thấy nền kinh tế giảm nhiệt vì điều này sẽ giúp giảm lạm phát và nhờ đó BoE sẽ có thể chấm dứt tình trạng tăng lãi suất liên tục”.

Phương Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon