Hy vọng về Fed trong năm 2023

Hy vọng về Fed – Pivot sớm không có nghĩa là chúng ta sẽ có một triển vọng tốt.

TRIỂN VỌNG CHÍNH SÁCH DỰ TRỮ LIÊN BANG NĂM 2023, FOMC, PIVOT, POWELL 

Mỗi thời đại kinh tế có cụm từ thống trị của nó. Hãy nghĩ về ‘sự phong phú phi lý’ mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang khi đó là Alan Greenspan đã lo lắng về bong bóng dot-com của những năm 1990. Nếu điều đó quá xa vời đối với bạn, vậy còn giám đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi vào năm 2012 hứa hẹn với các thị trường hoài nghi rằng ông ấy sẽ làm ‘bất cứ điều gì’ để cứu đồng Euro thì sao?

Từ thông dụng của thời đại lạm phát tàn phá này ngắn gọn hơn. Trên thực tế, đó chỉ là một từ – ‘xoay trục’. Đối với mục đích của chúng tôi, điều đó có nghĩa là điểm mà Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ cảm thấy rằng họ có thể ngừng tăng lãi suất và bắt đầu đưa ra khả năng rằng họ có thể bắt đầu giảm lãi suất.

Hy vọng về Fed trong năm 2023
Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã nhấn phanh tiền tệ không ít hơn bảy lần, đẩy tỷ lệ chuẩn lên phạm vi mục tiêu là 4,25-4,5%.

Những điều đen tối khác

Thật dễ dàng để biết tại sao từ đó chiếm ưu thế. Năm 2022 mang đến, trong số những điều đen tối khác, lãi suất tăng chưa từng có trong cuộc sống làm việc của nhiều người hiện đang tham gia vào thị trường tài chính. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã nhấn phanh tiền tệ không ít hơn bảy lần, đẩy tỷ lệ chuẩn lên phạm vi mục tiêu là 4,25-4,5%. Đó là tỷ lệ cao nhất trong mười lăm năm.

Hơn nữa, trong khi có những dấu hiệu rõ ràng rằng Fed hiện đang thận trọng hơn trong việc tăng lãi suất so với hồi mùa hè, thì cũng có những tín hiệu rõ ràng không kém rằng chi phí đi vay sẽ tăng cao hơn và nó có thể không vượt quá 5%. Do lãi suất Quỹ của Fed đã dành phần lớn thời gian từ năm 2009 đến năm 2021 hầu như không vượt quá 0, quy mô của sự thay đổi là đáng kinh ngạc.

Và xét đến việc rất nhiều người tham gia thị trường sẵn sàng chấp nhận một kỷ nguyên dài lạm phát ngoan ngoãn, tiền rẻ và tín dụng không ngừng chảy, không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều người quan tâm rằng Fed thực sự xoay trục càng sớm càng tốt.

Điều về Golden Ages là mọi người luôn muốn họ quay trở lại. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ quay trở lại. Tất nhiên, trên thực tế, mấu chốt của việc Fed có xoay trục hay không sẽ được tìm thấy trong dữ liệu lạm phát. Và bức tranh ở đó vẫn còn rất mờ mịt.

Được thúc đẩy bởi một số yếu tố, từ cuộc chiến ở Ukraine cho đến sự tàn phá chuỗi cung ứng của Covid và sự suy nghĩ lại chung về xu hướng thống trị trước đây đối với toàn cầu hóa hơn bao giờ hết, giá cả đã tăng vọt vào năm 2022 theo các biện pháp chưa từng thấy trong 40 năm qua.

Tất nhiên, Hoa Kỳ không đơn độc đối mặt với cơn bão này. Các quốc gia khác cũng làm như vậy, và một số còn tệ hơn nhiều. Lạm phát đã nóng hơn ở châu Âu do sự phụ thuộc năng lượng vào Nga trong số các yếu tố khác. Ngay cả Nhật Bản cũng chứng kiến ​​sự trỗi dậy của quyền lực định giá, nơi lạm phát được cho là đã chết trong nhiều thập kỷ.

Hy vọng về Fed trong năm 2023
Hoa Kỳ không đơn độc đối mặt với cơn bão.

Phản ứng thành công của Mỹ

Nhưng Mỹ vẫn điều hành bàn đàm phán, và phản ứng thành công của Mỹ mới là điều quan trọng nhất. Và có một số dấu hiệu đáng khích lệ. Biện pháp lạm phát ưa thích của Fed tiếp tục giảm trong tháng 11, cung cấp một chỉ số khác cho thấy áp lực giá thực sự có thể đã đạt đỉnh vào đầu năm.

Chỉ số giá Chi tiêu tiêu dùng cá nhân, hay PCE, tăng 5,5% trong năm, thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,1% chỉ một tháng trước đó. Biện pháp cốt lõi, giúp loại bỏ các tác động dễ bay hơi của chi phí năng lượng và thực phẩm, đã tăng 4,7% hàng năm khiến người ta yên tâm hơn.

Cả hai chỉ số đều ở mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021. Việc phát hành chuông với dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng chính thức trong cùng tháng, cho thấy sự chậm lại tương tự. Tuy nhiên, mức tăng giá ở đó vẫn đứng ở mức 7,1%, thực sự là một chặng đường rất dài so với tỷ lệ 2% mà Fed nhắm đến.

Hơn nữa, nhiệm vụ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ là thúc đẩy giá cả ổn định và việc làm tối đa. Có thể không có nhiều người hoạt động tích cực trên thị trường ngày nay nhớ đến áp lực lạm phát của những năm 1970 và đầu những năm 1980.

Tuy nhiên, sẽ có nhiều người trong Fed nhớ đến họ và chiến thắng khó khăn như thế nào. Các sinh viên theo chủ nghĩa tiền tệ tại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ chỉ nhận thức được rằng họ không đủ khả năng để kết thúc quá trình tăng lãi suất cho đến khi lạm phát – và quan trọng là kỳ vọng lạm phát – đã thực sự và rõ ràng bị phá vỡ.

Hy vọng về Fed – Pivot sớm

Do đó, chúng tôi thấy những thứ như cổ phiếu giảm mặc dù có số liệu Tổng sản phẩm quốc nội mạnh mẽ. Các nhà đầu tư đang nhìn mọi thứ qua lăng kính lạm phát và bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hành động của Fed vẫn chưa hạ nhiệt rõ ràng hoạt động kinh tế chỉ càng khiến các nhà đầu tư tin chắc hơn rằng chính sách xoay trục vẫn chưa xuất hiện.

Lạm phát 5,5% có thể tốt hơn 6,1%, nhưng nó vẫn vượt xa mục tiêu của Fed rất nhiều và đơn giản là không có chuyện các nhà hoạch định chính sách ngừng đấu tranh trong trường hợp đó. Chủ tịch Jerome Powell và phần còn lại của Ủy ban Thị trường Mở biết rõ rằng thành công của họ trong việc giảm lạm phát sẽ xác định thời điểm của họ.

Nhiều nhà bình luận nghĩ rằng chúng ta có thể tiến rất gần đến lãnh thổ xoay trục vào cuối mùa xuân năm sau, nhưng trên thực tế, có lẽ chúng ta sẽ phải chứng kiến ​​sự điều tiết rõ rệt về đà tăng lương và có thể là tăng trưởng việc làm.

Cả hai vẫn mạnh một cách đáng ngạc nhiên bất chấp các hành động của Fed. Lạm phát cũng có xu hướng trở nên khó chịu. Đối mặt với tình trạng giá cả tăng cao, người lao động yêu cầu mức lương cao hơn, điều này chỉ làm tăng thêm áp lực chi phí vào thời điểm mà thường có rất ít lựa chọn ngoài việc chuyển những khoản này lại cho người tiêu dùng.

Và như thế… Kết quả cuối cùng của tất cả những điều này là có thể còn rất lâu nữa Fed mới thực sự ‘xoay trục’ và bất kỳ dự đoán nào về việc điều đó có thể xảy ra vào đầu năm 2023 đều phụ thuộc vào bằng chứng về sự suy thoái kinh tế khá nhanh sắp diễn ra. Nếu dữ liệu kinh tế không bắt đầu hỗ trợ luận điểm này một cách rõ ràng trong những tháng đầu năm, thì việc chờ đợi sự xoay trục có thể chứng tỏ một trò chơi dài hơn nhiều so với nhiều người trên thị trường hiện đang hy vọng.

Gia Hy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon