Thị trường 2/11: Fed họp chính sách, đồng USD chững lại

Fed họp chính sách, đồng USD chững lại

Thông tin kinh tế tài chính đầu phiên 2/11: FED họp chính sách; Phố Wall tiếp tục giảm điểm chờ tin của Fed; giá vàng – giá dầu cùng khouwr sắc; đồng USD chững lại.

FED họp chính sách

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiến hành kỳ họp chính sách tháng 11 trong hai ngày là 1 – 2/11/2022. Thông báo cuối cùng từ cuộc họp sẽ được công bố vào rạng sáng 3/11 theo giờ Việt Nam. Theo ước tính hiện tại của FED Rate Monitor Tool, FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% trong kỳ họp này, qua đó đưa khung lãi suất lên mức 3,75 – 4%.

Quyết định nâng lãi suất của FED đã được dự báo từ trước nên sẽ không ảnh hưởng nhiều tới vận động của thị trường chứng khoán nhưng sẽ có tác động tới hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Phố Wall tiếp tục giảm điểm chờ tin của Fed

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Ba (1/11) khi nhà đầu tư đánh giá dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo và chuẩn bị cho một đợt nâng lãi suất khác từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết phiên, Dow Jones giảm 79,75 điểm xuống 32.653,20 điểm; chỉ số S&P 500 giảm 0,41% còn 3.856,10 điểm và Nasdaq Composite giảm 0,89% xuống 10.890,85 điểm.

Cả 3 chỉ số chính đều khởi đầu phiên với sắc xanh nhưng chuyển sang sắc đỏ sau khi số vị trí tuyển dụng trong tháng 9 tại Mỹ cho thấy một thị trường lao động phục hồi. Thông tin này làm dấy lên lo ngại rằng ngân hàng trung ương có thể giữ vững lập trường quyết liệt khi chiến đấu làm giảm lạm phát.

Đồng USD chững lại

Đầu phiên giao dịch ngày 2/11 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,02%, xuống mốc 111,55.

Đồng USD trượt giá so với các đồng tiền chính khác vào phiên giao dịch vừa qua, khi các nhà đầu tư nhận thấy rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng sẽ báo hiệu giảm tốc độ thắt chặt chính sách tại cuộc họp sắp tới để đánh giá tác động của việc tăng lãi suất đối với nền kinh tế.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed trong tuần này sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản với biên độ từ 3,75% – 4%. Tuy nhiên, sang tháng 12, thị trường định giá 57% xác suất Fed tăng 50 điểm cơ bản trong bối cảnh các quan chức Fed đề xuất về khả năng giảm tốc độ thắt chặt.

Giá dầu hôm nay tăng gần 2%

Giá dầu phục hồi từ mức lỗ trong phiên trước đó, nhờ sự lạc quan rằng Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, có thể nới lỏng các biện phấp kiểm soát dịch.

Kết phiên, hợp đồng dầu Brent tăng 1,70 USD (tương đương 1,8%) lên 94,51 USD/thùng; hợp đồng dầu WTI cộng 1,74 USD (tương đương 2%) lên 88,27 USD/thùng.

Một ghi chú chưa được xác minh đang thành xu hướng trên mạng xã hội và được tweet bởi chuyên gia kinh tếHao Hong cho biết, một “Uỷ ban về Tái mở cửa” đã được thành lập bởi Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Vương Hộ Ninh, và đang xem xét dữ liệu COVID-19 ở nước ngoài để đánh giá các kịch bản tái mở cửa khác nhau, nhằm mục đích nới lỏng các quy định COVID-19 trong tháng 3/2023. Chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc đều tăng vọt sau tin đồn trên.

Giá vàng thế giới khởi sắc chờ kết quả cuộc họp của Fed

Giá vàng tăng khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm từ các mức cao trong phiên, với sự tập trung chuyển sang thông báo quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết phiên, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,8% lên 1.646,78 USD/oz, sau khi tăng lên mức cao 1.696,94 USD/oz hồi đầu phiên; hợp đồng vàng tương lai cộng 0,6% lên 1.649,80 USD/oz.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda, nhận định: “Vàng ở vị thế mà có thể giữ phần nào đà tăng trong ngày hôm nay đến cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Thị trường lao động sẽ hạ nhiệt, chỉ là không diễn ra nhanh như mọi người nghĩ và điều đó sẽ giữ nguyên lộ trình làm chậm tốc độ nâng lãi suất của Fed – có thể không phải vào tháng 12, mà có thể sẽ diễn ra tại cuộc họp tháng 2/2023”.

Thành Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon