Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào 2/11 này

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào 2/11 này

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp vào thứ Tư tuần này.

Và sau đó, các thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ từ bỏ lập trường diều hâu tăng lãi suất để giảm lạm phát của mình và làm chậm tốc độ tăng lãi suất, trừ khi dữ liệu tiếp tục cho thấy lạm phát vẫn tiếp tục tăng nóng.

“Chúng tôi hy vọng Chủ tịch Jerome Powell sẽ… sử dụng cuộc họp báo sau FOMC để đưa ra quan điểm về việc giảm tốc độ tăng lãi suất”, Michael Pearce, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ Capital Economics, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng. “Ông ấy có thể làm như vậy bằng cách thừa nhận sự suy yếu trong nền kinh tế thực đã đang diễn ra và cần nhấn mạnh rằng hoạt động kinh tế chậm lại cùng với sức ép giá cả cũng đã giảm bớt”.

Một số quan chức tại cuộc họp tháng 9 cho rằng ngân hàng trung ương có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó và đánh giá tác động của các đợt tăng lãi suất trước đó đối với lạm phát, theo biên bản cuộc họp.

Pearce nói khi lãi suất tăng trên mức trung lập – mức không thúc đẩy cũng không làm chậm tăng trưởng kinh tế – ông hy vọng các quan chức Fed sẽ thảo luận về việc cân bằng tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát với nguy cơ tăng lãi suất quá cao và dẫn đến suy thoái.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly gần đây đã đưa ra quan điểm về việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất, nói rằng Fed nên nói về việc “giảm tốc” vào một thời điểm nào đó khi dữ liệu lạm phát có dấu hiệu giảm bớt.

“Chúng tôi có thể thấy thị trường chắc chắn đã định giá điều này, với mức tăng 75 điểm cơ bản khác”, Daly cho biết tại cuộc họp của Đại học California, Ban Cố vấn Chính sách của Trung tâm Bất động sản & Kinh tế Đô thị Berkeley cuối cùng. “Nhưng tôi thực sự khuyên mọi người đừng nghĩ rằng mức 75 điểm là mãi mãi”.

Dữ liệu cho thấy các dấu hiệu về nhu cầu trong nước đang bị đẩy xuống do lãi suất cao hơn. Doanh số bán hàng tư nhân trong nước – thước đo chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp được sử dụng để đánh giá nhu cầu cơ bản trong nền kinh tế – đã nhích lên với tốc độ 0,1% hàng năm trong quý thứ ba sau khi tăng 0,5% trong quý thứ hai và 2,1% trong quý đầu tiên.

Trong khi đó, nhập khẩu giảm gần 7% trong quý 3, cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại.

Thị trường việc làm cũng đang hạ nhiệt, với số lượng việc làm giảm mạnh trong tháng 8 và tỷ lệ bỏ việc có xu hướng thấp hơn trong khi số việc làm mới được tuyển dụng hàng tháng ít hơn. Các nhà kinh tế dự đoán rằng báo cáo việc làm hôm thứ Sáu sẽ cho thấy con số 200.000 việc làm trong bảng lương phi nông nghiệp đã được tạo vào tháng 10, kết quả sẽ giảm so với 263.000 việc làm được tạo ra vào tháng 9 và giảm so với mức trung bình hàng tháng là 420.000 vào năm 2022.

Ngoài ra còn có những dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang giảm bớt. Chỉ số chi phí việc làm cho thấy tiền lương tư nhân và tiền lương tăng 1,2% trong quý thứ ba, giảm từ 1,6% trong quý thứ hai, đẩy tốc độ tăng trưởng hàng năm giảm từ 5,7% xuống 5,2%.

Fed cũng nhận thức được sự chậm trễ trong việc hạch toán tiền thuê vào chỉ số giá tiêu dùng. Trong khi giá thuê và giá thuê tương đương của chủ sở hữu tiếp tục tăng trong dữ liệu CPI chính thức, Apartment List, một nhà cung cấp dữ liệu thuê tư nhân, cho thấy giá thuê giảm xuống 6% trong tháng 10 từ mức đỉnh 18%.

Pearce lưu ý: “Vẫn còn quá sớm để có thể thoải mái, nhưng hướng đi là rõ ràng, và gợi ý mạnh mẽ rằng cuối cùng thì lạm phát dựa theo số liệu CPI sẽ giảm xuống đáng kể”.

Các biện pháp chính thức về lạm phát không giảm bớt nhanh chóng như các quan chức kỳ vọng. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed – chỉ số chi tiêu tiêu dùng giá (PCE) không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động – đã tăng 5,1% trong tháng 9 và 6,2% trên cơ sở tiêu đề. Con số này giảm so với mức 7% nhưng vẫn còn xa mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Và chỉ số giá tiêu dùng – không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, một thước đo lạm phát khác – đã tăng 6,6% trong tháng 9, tăng từ 6,3% trong tháng 8 và 5,9% trong tháng 7.

Nhà phân tích của Bank of America, Michael Gapen, đã viết trong một báo cáo nghiên cứu cho các khách hàng: “Cuộc họp tháng 11 của FOMC không phải là về quyết định chính sách lãi suất trong tháng 11. Thay vào đó, cuộc họp là về hướng dẫn chính sách lãi suất trong tương lai và những gì sẽ xảy ra vào tháng 12 và sau đó”.

Fed dự kiến ​​lãi suất sẽ cần phải tăng lên từ 4,5% đến 5% trong năm tới để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Một khi lãi suất chính sách đạt đến mức mà Fed cảm thấy là mức đủ hạn chế, họ sẽ duy trì mức đó trong “một thời gian” cho đến khi có bằng chứng “thuyết phục” rằng lạm phát dĩ nhiên quay trở lại mức 2%.

“PCE, dữ liệu GDP đều hướng tới các dự báo lãi suất sẽ có xu hướng giảm xuống 50 điểm cơ bản cho cuộc họp tháng 12”, Nhà kinh tế trưởng Luke Tilley của Wilmington Trust cho biết. “Thậm chí có khả năng sẽ ở mức thấp hơn đến 25 điểm cơ bản tùy thuộc vào dữ liệu. Tôi mong đợi các phát biểu từ Chủ tịch Powell”.

Thu Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon