Fed đẩy đồng đô la cao hơn, Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất 0.75%

Fed đẩy đồng đô la cao hơn, Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất

Chính sách của Fed đẩy đồng đô la lên cao hơn và khiến chứng khoán Hoa Kỳ cũng như toàn cầu bị chững lại. Tiếp theo, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ đối mặt với áp lực, hoặc đề ra những chính sách lãi suất phù hợp với nước đi trước từ Fed, hoặc có nguy cơ sẽ làm xói mòn thêm uy tín của Vương quốc Anh trên các thị trường toàn cầu.

Cổ phiếu sẽ mở cửa thấp hơn, với Booking (NASDAQ:BKNG) là một điểm sáng hiếm hoi trong một biển cổ phiếu đỏ. Các nhà sản xuất ô tô Stallantis và BMW giảm mặc dù báo cáo doanh thu cải thiện.

Các cơ quan y tế của Trung Quốc dập tắt những tin đồn về việc nới lỏng chính sách Zero-Covid, đồng thời bóp nghẹt đợt tăng giá trong cổ phiếu và giá dầu của Trung Quốc.

Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Năm, ngày 3 tháng 11.

1. Fed đẩy đồng đô la lên cao với chính sách mới

Đồng đô la tăng lên mức cao nhất trong hai tuần khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất và chính sách mới đã khiến cuộc tăng giá toàn cầu về tài sản rủi ro đột nhiên dừng lại.

Chỉ số đồng đô la tăng 1,3% lên 112,79, được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu kho bạc ngắn hạn tăng, tiếp tục hút vốn từ khắp nơi trên thế giới. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã tăng thêm 16 điểm cơ bản chỉ sau một đêm lên 4,73%.

Fed đã tăng mục tiêu cao hơn lên 4,0%, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, trong khi Chủ tịch Jerome Powell nói rằng lãi suất sẽ còn phải tăng cao hơn nữa.

2. Ngân hàng Anh chịu áp lực sau động thái từ Fed

Sau chính sách tăng lãi suất của Fed thì tâm điểm đã dồn vào Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), họ sẽ công bố kết quả cuộc họp của Ủy ban Chính sách Tiền tệ vào lúc 08:00 ET (12:00 GMT).

Giống như Fed, BoE dự kiến sẽ tăng lãi suất cơ bản lên 75 điểm, mặc dù tình hình kinh tế ở Anh đang không thể nào so sánh với thị trường mạnh mẽ ở Hoa Kỳ. Ngân hàng đang bị ảnh hưởng bởi sự yếu kém của đồng bảng Anh, đã giảm 1,3% so với đồng đô la xuống 1,1244 đô la sau tin tức mới nhất.

Điểm yếu của đồng bảng Anh phản ánh một cuộc khủng hoảng niềm tin vào nền kinh tế Vương quốc Anh – một thị trường đang nhanh chóng đi vào suy thoái. Niềm an ủi duy nhất đối với BoE là sự hỗn loạn thị trường do chính quyền tồi tệ của bà Liz Truss gây ra, đã ít nhiều lắng xuống kể từ khi ông Rishi Sunak lên nắm quyền Thủ tướng.

3. Cổ phiếu sẽ mở cửa trượt dài trong thua lỗ

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ được dự kiến sẽ kéo dài mức lỗ khi mở cửa, sau khi Fed ra chính sách tăng lãi suất vào thứ Tư.

Đến 06:25 ET, hợp đồng Dow Jones giảm 102 điểm, tương đương 0,3%, trong khi S&P 500 giảm 0,4% và Nasdaq 100 giảm 0,5%. Ba chỉ số chứng khoán đã mất gần1,5% và đối với Nasdaq, giảm 3,4% vào thứ Tư.

Các cổ phiếu có khả năng được chú ý bao gồm Stellantis (EPA:STLA), đã giảm ở châu Âu mặc dù báo cáo doanh số bán hàng tăng mạnh. BMW cũng ghi nhận kỷ lục trong doanh số nhưng cổ phiếu của hãng còn giảm mạnh hơn.

Một điểm sáng giữa biển đỏ là Booking, sau một mùa du lịch hè bội thu đầu tiên kể từ Covid. ConocoPhillips (NYSE:COP), Amgen (NASDAQ:AMGN), Cigna (NYSE:CI), Regeneron (NASDAQ:REGN), Kellogg (NYSE:K) và Exelon (NASDAQ:EXC) sẽ báo cáo sớm, Starbucks (NASDAQ:SBUX) sẽ báo cáo muộn hơn vào cuối ngày.

4. Các cơ quan y tế Trung Quốc dập tắt tin đồn về hoãn chính sách Zero-Covid

Một tuyên bố từ Ủy ban Y tế Quốc gia đã bác bỏ các tin đồn rằng chính sách Zero-Covid sẽ sớm được nới lỏng bất cứ lúc nào, nói rằng: “Chúng ta phải luôn chú ý kiểm soát đại dịch Covid-19 và tuyệt đối ngăn không cho vi-rút xâm nhập từ bên ngoài và không bùng phát trở lại bên trong.”

Các chỉ số chứng khoán Trung Quốc đã giảm tới 3%, vốn đã tăng dữ dội sau các báo cáo chưa được xác minh rằng Bộ Chính trị sẽ thành lập một ủy ban mới để xem xét các biện pháp hủy bỏ chính sách đã gây trở ngại nghiêm trọng cho nền kinh tế trong năm nay.

5. Dầu giảm do bị ảnh hưởng bởi tin tức ở Trung Quốc 

Giá dầu thô tiếp tục suy yếu sau tin tức từ Trung Quốc, làm giảm mạnh ở hàng tồn kho Hoa Kỳ mà nhu cầu vẫn đang duy trì tốt ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước 06:30 ET, dầu thô Hoa Kỳ giao sau giảm 1,4% ở mức 88,70 USD / thùng, trong khi dầu Brent giao sau giảm 1,2% / thùng.

Ngược lại, hợp đồng khí đốt tự nhiên châu Âu lại tăng thêm 7,8% trong bối cảnh lo ngại rằng Freeport LNG sẽ không tiếp tục các chuyến hàng trong tháng này sau một trận hỏa hoạn vào mùa hè. Bất kỳ sự trì hoãn nào với việc mở cửa sẽ khiến lượng khí đốt dư thừa của Hoa Kỳ bị mắc kẹt trong thị trường nội địa, làm giảm giá Henry Hub.

Thành Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon