Chờ gì từ cuộc họp Fed 2/11 lần này?

Chờ gì từ cuộc họp Fed 2/11 lần này?

Các chuyên viên phân tích sẽ tập trung vào những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong cuộc họp Fed, liệu ông có phát tín hiệu nâng lãi suất chậm lại trong tháng 12 hay không?

Fed được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên 3.75%-4% trong tuần này. Đây sẽ là lần thứ 4 liên tiếp Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong năm 2022, với mục tiêu ghìm cương lạm phát. Tuy nhiên, điều khiến nhà đầu tư mong chờ hơn là nhịp độ nâng lãi suất sẽ ra sao sau cuộc họp lần này.

Một số quan chức gần đây phát tín hiệu muốn nâng lãi suất chậm lại và có khả năng ngừng nâng lãi suất vào đầu năm tới để đánh giá tác động từ các đợt nâng lãi suất.

Trong khi đó, một số chuyên gia trong khu vực tư nhân lo sợ Fed tăng lãi suất quá tay và gây giảm tốc kinh tế mạnh đến mức không cần thiết. “Họ buộc phải nghĩ về nhịp độ nâng lãi suất tại cuộc họp lần này. Fed cố hạ nhiệt nền kinh tế, nhưng không muốn làm đóng băng mọi thứ”, Diane Swonk, Chuyên gia kinh tế tại KPMG, nhận định.

Fed ủng hộ tăng lãi suất mạnh trong mùa hè này vì lạm phát đã tăng quá mạnh và họ hành động quá trễ. Hồi tháng 3/2022, lạm phát đã gần chạm đỉnh 40 năm, nhưng lãi suất vẫn duy trì gần 0.

Hiện các chuyên gia đang tranh luận gay gắt về việc Fed sẽ tăng lãi suất thêm bao nhiêu. “Họ cần phải giảm cường độ nâng lãi suất. Hãy nhớ rằng nâng 50 điểm cơ bản đã là nhanh, còn 75 điểm cơ bản là quá nhanh”, Ellen Meade, Chuyên gia kinh tế học tại Đại học Duke và là cựu cố vấn cấp cao của Fed, cho biết.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng Fed sẽ khó giảm nhịp độ nâng lãi suất trong tháng 12 vì lạm phát sẽ tiếp tục tăng nóng hơn so với dự báo.

Trước đó, các quan chức Fed đã kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm nay, nhưng những tháng vừa qua, lạm phát vẫn tiếp tục tăng. Họ ứng phó bằng cách nâng lãi suất mạnh hơn và dự báo mức đỉnh lãi suất cao hơn.

Tại cuộc họp tháng 9, các quan chức Fed dự báo sẽ nâng lãi suất lên ít nhất 4.6% vào đầu năm tới. Matthew Luzzetti, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Deutsche Bank, cho biết: “Việc lạm phát vẫn tiếp tục tăng nóng sẽ thúc các quan chức Fed nâng lãi suất lên mức đỉnh này nhanh hơn”.

Các nhà phân tích tại Deutsche Bank, UBS, Credit Suisse và Nomura Securities kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tuần này và tiếp tục tăng ở mức này trong tháng 12. Trong khi đó, các nhà phân tích tại Bank of America, Goldman Sachs, Morgan Stanley và Evercore ISI cho rằng Fed sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 12.

Ông Michael Gapen, Kinh tế trưởng của Bank of America tại Mỹ, đánh giá: “Chúng tôi nghĩ Fed sẽ tăng 75 điểm cơ bản và tin rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ để ngỏ khả năng giảm quy mô đợt tăng lãi suất từ tháng 12”.

Theo ông Gapen, Chủ tịch Jerome Powell có thể hàm ý trong cuộc họp báo rằng Fed đã thảo luận về việc giảm tốc độ thắt chặt chính sách nhưng chưa cam kết gì. Vị chuyên gia dự đoán Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12.

“Cuộc họp tháng 11 không thực sự chỉ dành cho tháng 11, mà còn báo hiệu lập trường chính sách cho tháng 12”, ông Gapen nhấn mạnh.

Vũ Hạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon