Điểm tin trước Lạm phát Hoa Kỳ vào tối thứ 5

Điểm tin trước Lạm phát Hoa Kỳ: Các thị trường bắt đầu nắm bắt khi CPI cơ bản giảm để hồi sinh cuộc chơi xoay trục, ba kịch bản.

Lạm phát cơ bản của Mỹ dự kiến ​​sẽ chậm lại sau hai tháng tăng mạnh. Fed và các thị trường tập trung vào dữ liệu CPI hơn bất kỳ thứ gì khác, hứa hẹn sẽ có sự biến động cao. Các nhà đầu tư bám vào tin tốt, làm tăng cơ hội phản ứng tích cực mạnh hơn ở cổ phiếu.

Giáng sinh sẽ đến sớm? Đó là những gì các nhà đầu tư dường như đang khao khát, nhảy vào những tin tức tốt để tăng giá và loại bỏ những diễn biến đáng buồn. Phản ứng đối với báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tất cả các quan trọng cho tháng 10 được cho là không có gì khác biệt. Và có lẽ là mạnh mẽ hơn. Đây là lý do tại sao tôi mong đợi một phản ứng mạnh mẽ, thiên về chứng khoán tăng giá và đồng Đô la Mỹ yếu hơn.

Tại sao lạm phát là một động lực thị trường lớn

Cục Dự trữ Liên bang tập trung vào nhiệm vụ ổn định giá cả – giảm lạm phát trở lại. Đó là mối quan tâm số 1 đối với các cử tri đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa kỳ. Trong khi các lá phiếu sẽ được đóng lại khi dữ liệu CPI được công bố, mức tăng giá cao sẽ vẫn ở bên trái, bên phải và trung tâm cho ngân hàng trung ương. Sẽ dễ dàng hơn khi thị trường lao động phát triển mạnh mẽ.

Toàn dụng lao động là nhiệm vụ thứ hai của Fed, và với mức tăng đáng kể khác là 261.000 việc làm trong tháng 10, trọng tâm là lạm phát. Hơn nữa, báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp cho thấy tiền lương đang tăng ở mức ổn định 0,4% so với tháng trước, làm tăng thêm áp lực lạm phát. Ba báo cáo CPI vừa qua đã gây ra phản ứng dữ dội trên thị trường – một cuộc biểu tình để phản ứng lại dữ liệu của tháng 7 và sụp đổ trong hai tháng sau đó. Không có lý do gì để mong đợi một kết quả khác lần này, đặc biệt là khi thanh khoản đã giảm.

Fed đang rút tiền khỏi các thị trường như một phần của việc thắt chặt. Trong quyết định mới nhất của mình, ngân hàng đã tăng lãi suất thêm 75 bps lên 3,75-4%. Trong khi nó mở ra cánh cửa để làm chậm tốc độ tăng trong cuộc họp tháng 12 sắp tới, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông đã thề sẽ chống lại giá cả tăng cao, đạt mức lãi suất đỉnh cao hơn. Mức “đầu cuối” đó phụ thuộc rất nhiều vào lạm phát. Lãi suất cuối kỳ dao động quanh 5% theo thị trường trái phiếu:

Điểm tin trước Lạm phát Hoa Kỳ vào tối thứ 5
Xác suất mục tiêu cuộc họp Fed vào 3/5/2023

Thị trường đang mong đợi điều gì?

Vì ngân hàng trung ương có ảnh hưởng hạn chế đến các mặt hàng năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi trên toàn cầu, nên nó tập trung vào lạm phát cơ bản. CPI cơ bản tăng 0,6% trong hai tháng qua và lịch kinh tế cho thấy mức giảm khiêm tốn 0,5%. Trong khi lạm phát cơ bản hàng năm tăng lên 6,6% vào tháng trước – cao nhất trong 40 năm – trọng tâm là con số hàng tháng, cho thấy tác động của việc thắt chặt của Fed.

Manheim báo cáo giá xe đã qua sử dụng giảm mạnh, đến hai con số. Những kẻ lừa đảo đứng sau sự gia tăng lạm phát ban đầu vào năm 2021, và điều đó hoàn toàn hợp lý đối với chúng. Mặt khác, việc tăng giá thuê đi kèm với độ trễ. Nhà ở chiếm gần một phần ba lạm phát cơ bản và nó vẫn đang tiếp tục gia tăng. Cho đến nay vào năm 2022, chỉ số CPI cốt lõi đã đi đến mức cực đoan:

Điểm tin trước Lạm phát Hoa Kỳ vào tối thứ 5
Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi đã chuyển sang mức cực đoan

Ba tình huống

1) Trong phạm vi kỳ vọng:

Mức tăng hàng tháng 0,5% vẫn thể hiện mức tăng hàng năm trên 6%, cao hơn đáng kể mục tiêu 2% của ngân hàng. Mặt khác, nó sẽ thấp hơn 0,6% được ghi nhận trong hai tháng qua. Thị trường sẽ phản ứng như thế nào với 0,5%? Đây là lúc tâm trạng thị trường phát huy tác dụng. Trung Quốc đã liên tục phủ nhận những tin đồn về việc nới lỏng các chính sách 0 đồng, nhưng với mỗi lời bác bỏ chính thức của câu chuyện này, các nhà đầu tư dường như tin vào điều đó.

“Đừng bao giờ tin vào một tin đồn cho đến khi nó chính thức bị phủ nhận” – câu nói này, gắn liền với Otto von Bismarck, dường như là câu thần chú của thị trường. Phản ứng tích cực tương tự của thị trường dường như cộng hưởng với phản ứng với Bảng lương phi nông nghiệp của ngày thứ Sáu. Sự gia tăng mạnh mẽ về việc làm và tiền lương dường như đủ để thúc đẩy Đô la Mỹ lúc đầu – nhưng điều đó đã không giữ vững.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên – chỉ 3,7% – có thể là thức ăn cho gấu Dollar. Do đó, kết quả CPI cơ bản 0,5%, cho thấy lạm phát cơ bản vẫn đang ở mức nóng, sẽ không đủ để đánh sập cổ phiếu hoặc làm tăng giá đồng đô la. Thị trường sẽ rung chuyển và có lẽ sẽ tìm kiếm sự bất ngờ trong con số hàng năm. Sau một thời gian, tôi kỳ vọng câu chuyện lạc quan sẽ chiếm ưu thế, đẩy cổ phiếu lên và đồng bạc xanh giảm.

2) Dưới mức kỳ vọng:

Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng mức tăng hàng tháng là 0,4% cũng nằm trong ước tính, vì nó phản ánh mức hàng năm khoảng 5%. Tuy nhiên, hành vi thị trường gần đây đã thuyết phục tôi rằng 0,4% sẽ cổ vũ thị trường. Mức 0,3% sẽ còn vui hơn nữa – điều này đã kích hoạt một đợt tăng giá lớn cách đây ba tháng.

Trong khi một tháng yếu kém có thể bị loại bỏ, Fed có thể cởi mở hơn trong việc thảo luận về việc giảm lãi suất khi cuộc bầu cử kết thúc và áp lực chính trị yếu hơn. Để thấy lạm phát giảm đáng kể, thành phần trú ẩn sẽ cần phải giữ bình tĩnh và các mặt hàng bên ngoài ngành công nghiệp ô tô sẽ cần được giảm giá sớm vào Thứ Sáu Đen. Đồng đô la sẽ kéo dài khoản lỗ của nó và mọi thứ sẽ được thiết lập cho một “cuộc đua ở Santa”

3) Trên mức kỳ vọng:

Mức lặp lại 0,6% như trong hai tháng qua hoặc đạt mức đỉnh hàng năm là 0,7% như đã thấy vào tháng 6 sẽ giáng một đòn mạnh vào thị trường. Nó sẽ làm tiêu tan hy vọng về tỷ lệ đầu cuối thấp hơn và làm tăng cơ hội tăng 75 bps lần thứ năm liên tiếp trong tháng 12. Trong một kịch bản như vậy, chứng khoán sẽ giảm trở lại và đồng đô la sẽ giành lại ngôi vương của mình. Shelter là ký tự đại diện.

Kết luận cuối cùng

Mặc dù các kịch bản có vẻ đơn giản, nhưng tôi sẽ thật thiếu sót nếu kết thúc bản xem trước của người dẫn đầu thị trường số 1 mà không đưa ra ước tính. Chúng tôi tin rằng CPI cốt lõi sẽ không đạt được ước tính và chạm mức 0,3%, một mức tăng sau hai tháng mạnh mẽ. Tuy nhiên, vì kết quả phụ thuộc vào một con số mỏng manh, nên mọi thứ đều quan trọng. Giao dịch cẩn thận và giảm đòn bẩy của bạn xung quanh đợt phát hành quan trọng này.

Gia Kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon