Cuộc đấu tranh tiền tệ của Trung Quốc

Cuộc đấu tranh tiền tệ của Trung Quốc. Rắc rối về chính sách trên khắp các thị trường mới nổi. Chỉ vài tháng trước, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã ngự trị tối cao. Với tư cách là tài sản trú ẩn của riêng các thị trường mới nổi. Đồng thời che chắn cho các nhà đầu tư khỏi sóng gió chiến tranh và lạm phát.

Ngày nay đồng nhân dân tệ đang trở thành một mối đe dọa

Khi tốc độ tăng trưởng ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đồng tiền của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm và có vẻ sẽ thua lỗ thêm. Điều đó đang thúc đẩy Goldman Sachs Group Inc. đến SEB AB để dự đoán sóng xung kích không chỉ ở khu vực lân cận của Trung Quốc mà còn ở xa như châu Phi và châu Mỹ Latinh – với việc đồng nhân dân tệ rẻ hơn tác động đến sức hấp dẫn xuất khẩu của các quốc gia khác và gây ra phá giá cạnh tranh.

Per Hammarlund, chiến lược gia chính về thị trường mới nổi tại Skandinaviska Enskilda Banken, cho biết: “Với việc đồng nhân dân tệ suy yếu hơn nữa, các thị trường mới nổi khác sẽ phải đối mặt với áp lực giảm giá đối với đồng tiền của họ. Tác động sẽ được cảm nhận nhiều nhất bởi các quốc gia cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc về xuất khẩu.”

Tương quan nhân dân tệ với thị trường mới nổi. Nguồn: Bloomberg.

Đồng nhân dân tệ đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng 8. Đánh dấu chuỗi giảm dài nhất kể từ đỉnh cao của cuộc chiến thương mại do Mỹ dẫn đầu vào tháng 10 năm 2018. Nó sẽ còn giảm nhiều hơn và vượt qua mốc tâm lý 7 mỗi đô la trong năm nay. Các ngân hàng bao gồm cả Societe Generale SA, Nomura Holdings Inc. và Bank of America Corp. cho biết.

Sự đảo ngược đáng kinh ngạc

Khả năng phục hồi của đồng nhân dân tệ thật kinh ngạc khi chiến tranh của Nga ở Ukraine bùng nổ. Trong những ngày sau cuộc xâm lược vào ngày 24/2, đồng nhân dân tệ là tỷ giá hối đoái duy nhất của thị trường mới nổi. Nó tránh được sự sụt giảm, giao dịch ở mức cao nhất gần 4 năm so với chỉ số chuẩn của MSCI Inc. Nhu cầu toàn cầu về đồng tiền này ngày càng sâu sắc. Từ các quốc gia như Nga và Ả Rập Xê Út đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la. Cũng như cho các nhà đầu tư trái phiếu Mỹ tìm kiếm nơi “trú ẩn” mới.

Nhưng một tháng trở lại đây, “tình cảm” đã có chiều hướng đi ngược lại. Chính sách Zero Covid của Trung Quốc, cuộc khủng hoảng bất động sản tăng cao. Và tăng trưởng chậm lại đang thúc đẩy dòng vốn nước ngoài di chuyển ra ngoài. Ngay cả khi kỳ vọng lạm phát trong nước tăng cao. Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã tìm cách đẩy lùi sự sụt giá. Nó đặt đồng nhân dân tệ cố định ở mức mạnh hơn dự kiến ​​trong phiên thứ 9 liên tiếp. Tuy nhiên sức mạnh của đồng đô la đang làm suy yếu các chiến thuật phòng thủ như vậy.

Các bản phát hành dữ liệu được lên lịch cho tuần này cũng không có vẻ hứa hẹn. Chúng cho thấy sự sụt giảm trong dự trữ ngoại hối và tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc, bên cạnh sự giảm tốc của dịch vụ.

Tham gia vào vùng lợi thế

Đồng nhân dân tệ yếu đi sẽ có tác động lớn hơn đối với các thị trường mới nổi. Vốn  dĩ đã phải chịu đựng hai năm lạm phát gia tăng, lo lắng về việc thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Và triển vọng suy thoái ở các thị trường phương Tây quan trọng. Đồng tiền Trung Quốc, với tỷ trọng 30% trong Chỉ số tiền tệ các thị trường mới nổi MSCI. Điều này đang đẩy chỉ số này lên mức tồi tệ nhất kể từ năm 2015. Trên thực tế, mối tương quan dao động trong 120 ngày của đồng nhân dân tệ ở nước ngoài với thế giới mới nổi dao động gần mức cao nhất trong hai năm, nhấn mạnh tác động của nó.

Sự kiện trong tuần này

  • Trung Quốc sẽ báo cáo dữ liệu cho tháng 8. Có thể cho thấy dự trữ ngoại hối giảm, xuất khẩu chậm lại và lạm phát tại nhà máy nhẹ hơn.
  • Dữ liệu có thể cho thấy rằng chính phủ kích thích đã giúp thúc đẩy tín dụng phục hồi.
  • Chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) của Caixin cho các dịch vụ. Cho thấy sự giảm tốc Ngân hàng trung ương ở Malaysia, Ba Lan, Chile và Peru. Dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất.
  • Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Thái Lan, Philippines, Mexico và Colombia sẽ báo cáo số liệu lạm phát.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon