Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.

Dow Jones đã vượt lên trên ngưỡng kháng cự MA 200.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,23% lên gần 4.284 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,21% lên 12.965 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhích lên 0,06%đóng cửa ở 33. 999 điểm.

Các chỉ số đều có lúc giao dịch dưới tham chiếu. Dow Jones giảm 136 điểm trước khi phục hồi vào cuối phiên.

Sau phiên 18/8, Dow Jones và S&P 500 hiện đang cao hơn so với mức đầu tuần. Nhưng Nasdaq vẫn đang thấp hơn 0,63%.

Nasdaq đang thấp hơn so với mức đầu tuần 15/8.

Theo CNBC, mùa kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp bán lẻ tiếp tục diễn ra trong phiên 18/8 với số liệu của Kohl’s, Bath & Body Works và BJ’s Wholesale. Những thông tin này đã giúp nhà đầu tư hiểu thêm về tình hình tài chính của người tiêu dùng Mỹ.

Cổ phiếu Kohl’s sụt 7,6% sau khi thông báo cắt giảm mục tiêu kết quả kinh doanh cả năm 2022. Trong khi đó, cổ phiếu BJ’s Wholesale tăng 7,2% sau khi công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng của giới phân tích. Bed Bath & Beyond lao dốc gần 20% sau khi nhà đầu tư Ryan Cohen thông báo ý định thoái toàn bộ vốn khỏi cổ phiếu meme này.

Khoảng 90% số doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quý II, nhưng nhiều thành viên đã không thể gây ấn tượng tốt với nhà đầu tư.

Nhà phân tích Ann Larson. Giám đốc nghiên cứu định lượng toàn cầu tại công ty quản lý tài sản Bernstein. Cho biết: “Các cổ phiếu không đạt kỳ vọng cả về doanh thu và lợi nhuận quý này bị bán tháo và giảm trung bình 3,8% sau khi số liệu được công bố. Trong khi những cổ phiếu vượt kỳ vọng cả doanh thu và lợi nhuận chỉ tăng 0,7%”.

“Những doanh nghiệp chỉ đạt dự báo doanh thu hoặc lợi nhuận (không đạt cùng lúc cả hai) có cổ phiếu giảm khoảng 2-3% sau khi báo cáo tài chính được công bố”. Bà Ann Larson nói thêm.

Trong số các doanh nghiệp đã thông báo kết quả kinh doanh. Khoảng 82% đạt hoặc vượt kỳ vọng của giới phân tích. Nhóm bất động sản, công nghiệp và năng lượng dẫn đầu về tỷ lệ này, nhà phân tích của Berstein cho biết.

Cổ phiếu năng lượng là nhóm diễn biến tích cực nhất thị trường chứng khoán Mỹ phiên 18/8 trong bối cảnh giá dầu thô hồi phục sau thời gian giảm sâu.

Cổ phiếu năng lượng kéo S&P 500 đi lên trong phiên 18/8.

Các số liệu vĩ mô mới được công bố trong ngày 18/8 giúp nhà đầu tư hiểu thêm về thị trường việc làm và nhà ở. Số người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước (kết thúc ngày 13/8) là 250.000. Giảm nhẹ so với con số 252. 000 của tuần trước đó và thấp hơn mức 260.000 mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo.

Trong khi đó, doanh số bán nhà hiện có (existing home sales) tháng 7 giảm gần 6% so với tháng trước. Đây là tháng suy giảm thứ 6 liên tiếp của thống kê này.

Doanh số bán nhà có sẵn tại Mỹ giảm tháng thứ 6 liên tiếp.

Thị trường chứng khoán Mỹ biến động thận trọng sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ngày 17/8 công bố biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) diễn ra hôm 26 – 27/7. Các quan chức đều bày tỏ quyết tâm chống lạm phát và cam kết ủng hộ nâng lãi suất cho tới khi đà tăng của giá cả hạ nhiệt rõ rệt.

Ngày 18/8, ông Neel Kashkari. Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis. Cho rằng việc nâng lãi suất để ghìm cương lạm phát chưa chắc sẽ dẫn tới suy thoái. “Câu hỏi lúc này là liệu chúng ta có thể hạ lạm phát mà không gây suy thoái hay không? Câu trả lời của tôi là tôi không biết. Chúng tôi biết rằng chúng tôi còn nhiều việc phải làm nhằm nâng lãi suất và kiềm chế lạm phát”.

Ông Kashkari không nói rõ ông có ủng hộ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (bps) lần thứ 3 liên tiếp trong cuộc họp FOMC tháng 9 tới hay không. Ông thừa nhận Fed đã sai lầm khi trước đây cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời.

“Chúng tôi đã không nghĩ là lạm phát lại lên cao đến thế. Không ngờ là lạm phát lại kéo dài như vậy. Nhiệm vụ của chúng tôi là giữ lạm phát ở mức 2%, rõ ràng là chúng tôi đã không làm được. Vậy nên bây giờ chúng tôi phải hành động đúng”, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis nói.

Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt trong tháng 7 nhưng vẫn ở mức cao.

Ông James Bullard, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis. Chia sẻ với tờ Wall Street Journal rằng ông “nghiêng về khả năng” nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 9.

Trong cả hai cuộc họp vào tháng 6 và 7, Fed đều đã nâng lãi suất thêm 75 bps. Thị trường dự báo Fed có thể lựa chọn giữa nâng 50 bps và 75 bps vào tháng 9. Ông Bullard cho rằng Fed nên tăng mạnh lãi suất để sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ, tránh kéo dài sang năm sau.

Ông Marko Kolanovic, Giám đốc chiến lược định lượng của JPMorgan Chase. Tiếp tục đưa ra những dự báo lạc quan về thị trường chứng khoán Mỹ. Ông cho rằng chỉ số S&P 500 đang ở gần với mức 4.800 điểm mà ông dự báo cho cuối năm nay hơn so với ước tính tiêu cực 3.500 điểm phổ biến trên Phố Wall.

Ông Kolanovic chỉ ra rằng chiến thuật bắt đáy trong năm nay mang lại lợi nhuận dương và có hiệu suất tốt hơn phương án đứng ngoài thị trường và đợi đến khi giảm còn 3. 300 – 3.500 điểm mới giải ngân. S&P 500 đang ở gần 4.300 điểm và chưa từng giảm xuống dưới 3.600 điểm trong năm 2022.

Phương Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon