Fed sẽ không ngừng tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm

Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tháng 9

Các quan chức Fed lo ngại lạm phát sẽ ăn sâu bám rễ nếu họ không thể hiện được quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ đủ mạnh. Trong tương lai, Fed sẽ ra quyết định điều chỉnh lãi suất dựa trên dữ liệu.

Theo biên bản cuộc họp tháng 7, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ra hiệu rằng nhiều khả năng họ sẽ không tính đến việc ngừng tăng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm đáng kể.

Trong cuộc họp mà Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm %. Các nhà hoạch định chính sách bày tỏ quyết tâm kéo lạm phát đang ở mức cao hàng thập kỷ về mức mục tiêu 2%.

Giới chức Fed không cung cấp chỉ dẫn cụ thể về các đợt tăng lãi suất tương lai và nói rằng họ sẽ theo dõi dữ liệu cụ thể trước khi ra quyết định. Thị trường đang kỳ vọng lãi suất sẽ được nâng lên thêm 0,5 điểm % trong cuộc họp tháng 9, nhưng không ai có thể khẳng định chắc chắn. Tờ CNBC cho biết.

Các thành viên tham gia cuộc họp lưu ý rằng khoảng lãi suất quỹ liên bang hiện tại là 2,25%-2,5% đã gần bằng mức “trung tính” – không kích thích cũng không cản trở tăng trưởng kinh tế. Một số quan chức nhận định Fed cần kéo lãi suất vào mức kìm hãm tăng trưởng, báo hiệu sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất mới.

Biên bản viết: “Trong bối cảnh lạm phát cao hơn hẳn mục tiêu của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. Các thành viên tham gia cuộc họp đánh giá rằng việc chuyển sang lập trường chính sách hạn chế tăng trưởng là điều cần làm để đáp ứng hai nhiệm vụ thúc đẩy việc làm tối đa và ổn định giá cả”.

Biên bản cũng thể hiện, một khi Fed đã hài lòng với lập trường chính sách và nhìn thấy tác động của chính sách lên lạm phát thì họ có thể sẽ “nơi tay”. Suy nghĩ này đã giúp chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh mẽ trong mùa hè.

“Những người tham gia nhận định rằng khi lập trường chính sách thắt chặt hơn nữa. Có lẽ đến một lúc nào đó Ủy ban nên giảm tốc độ tăng lãi suất. Đồng thời, Ủy ban cũng sẽ đánh giá tác động tổng thể của các đợt điều chỉnh chính sách lên hoạt động kinh tế và lạm phát”, biên bản có đoạn.

Tuy nhiên, biên bản cũng cho thấy một số người tham gia cuộc họp nhận định “nên duy trì chính sách thắt chặt trong một khoảng thời gian để đảm bảo lạm phát chắc chắn trên đường quay trở lại 2%”.

Giới chức Fed khẳng định các quyết định lãi suất tương lai sẽ được lập ra dựa trên dữ liệu sắp tới. Nhưng các quan chức cũng lưu ý rằng chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt. Và biên bản nhiều lần lặp lại quyết tâm khống chế lạm phát của Fed. Quan chức Fed cũng nói rằng “cần thêm thời gian” để chính sách phát huy hiệu quả và tạo ra tác động đáng kể lên giá cả.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 đi ngang so với tháng trước và tăng 8,5% so với một năm trước. Thước đo lạm phát ưa thích của Fed – chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – tăng 1% trong tháng 6 và cao hơn 6,8% so với một năm trước.

Các nhà hoạch định chính sách lo rằng bất kỳ dấu hiệu dao động nào từ Fed cũng sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

“Những người tham gia đánh giá rằng một trong những rủi ro lớn là lạm phát có thể ăn sâu bám rễ vào nền kinh tế nếu công chúng bắt đầu nghi ngờ quyết tâm điều chỉnh lập trường chính sách của Ủy ban. Nếu rủi ro này thành hiện thực, nhiệm vụ đưa lạm phát về mức 2% sẽ càng trở nên khó khăn và chi phí kinh tế để đạt được mục tiêu sẽ gia tăng đáng kể”.

Tuy Fed đã thực hiện hành động chưa từng có là tăng lãi suất 0,75 điểm % tại những cuộc họp liên tiếp. Các nhà đầu tư Mỹ đang hy vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong tương lai gần.

Niềm lạc quan này đã góp phần giúp thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trong những ngày qua. Kể từ đáy hồi giữa tháng 6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng hơn 14%, tờ CNBC cho biết.

Biên bản chỉ ra một số thành viên lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất quá đà. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không bị bó buộc vào định hướng thị trường tiền tệ (forward guidance) mà cần theo dõi dữ liệu để ra quyết định.

Phương Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon