CHỈ BÁO STOCHASTIC LÀ GÌ? CÁCH GIAO DỊCH STOCHASTIC HIỆU QUẢ NHẤT

Stochastic Oscillator là gì?

Stochastic là một indicator nằm trong nhóm chỉ báo động lượng, được phát triển vào năm 1950 bởi tiến sĩ George Lane. Chỉ báo này được sử dụng để giúp nhà đầu tư so sánh mức giá đóng cửa với một phạm vi giá trong khoảng thời gian nào đó. Thời gian sẽ phụ thuộc vào từng chiến thuật của trader, nhưng mặc định sẽ là 14 ngày.

Theo tiến sĩ George Lane, trong 1 xu hướng tăng, giá thường sẽ tiến lên phía bên trên của biên độ giá, ngược lại, khi giá giảm giá sẽ tiến xuống gần với biên dưới của biên độ giá. Chính vì thế, chỉ báo Stochastic Oscillator được tính toán để giúp nhà đầu tư xác định được mức giá đóng cửa gần nhất trong 1 quãng thời gian mà họ lựa chọn. Đường K là đường nhanh hơn, trong khi đường D lại chậm hơn.

Cấu tạo của Stochastic Oscillator  

Stochastic Oscillator được tạo ra bởi 2 đường gồm:

  • Đường chính được gọi là %K;
  • Đường còn lại %D là đường trung bình 3 giai đoạn của đường %K.
  • Ngoài 2 phần này còn có 2 đường biên được mặc định ở mức 20 và 80. Nghĩa là nếu giá vượt đường biên 80, giá đang có tình trạng quá mua. Nếu giá vượt quá đường biên 20 giá đang trong tình trạng quá bán. Trader sẽ căn cứ vào chỗ này để vào lệnh. Lưu ý phần này hay được biến thiên, có nhiều thích sử dụng ngưỡng 25 và 75, nhưng tôi nghĩ rằng bạn nên để mặc định sẽ tốt hơn.

Chính vì đường %D được tạo ra từ %K, nên đường %K sẽ là đường nhanh hơn, trong khi đó đường %D sẽ là đường chậm hơn.

%K là đường dùng để phản ánh giá trị thực của bộ dao động trong mỗi phiên.

Trong khi đó, %D sẽ được tính nhờ vào đường trung bình động SMA trong chu kỳ 3 ngày. Lane đã sử dụng% D để tạo tín hiệu mua hoặc bán dựa trên sự phân kỳ tăng và giảm. Lane khẳng định rằng sự phân kỳ% D là “tín hiệu duy nhất khiến bạn mua hoặc bán”. Khi 2 đường này giao cắt nhau, từng được rất nhiều trader tận dụng, xem đó như là tín hiệu đảo chiều vì nó cho thấy sự thay đổi của giá cả, tuy nhiên cách hữu dụng nhất của Stochastic Oscillator vẫn là tìm kiếm các tín hiệu quá mua và quá bán của những người tham gia thị trường.

Công thức tính Stochastic

Cách tính chỉ báo Stochastic áp dụng theo công thức sau:

Trong đó:

  • C: giá đóng cửa gần đây nhất của công cụ
  • L14: giá thấp nhất trong khoảng thời gian 14 ngày
  • H14: giá cao nhất trong khoảng thời gian 14 ngày

Ý nghĩa của chỉ báo Stochastic

Để thành công trong giao dịch forex, các nhà đầu tư phải nắm bắt được ý nghĩa và cách thức hoạt động của các chỉ báo. Do đó, nắm được ý nghĩa quan trọng của chỉ báo Stochastic sẽ giúp nhà đầu tư đặt lệnh hiệu quả hơn

  • Giúp các nhà đầu tư xác định được vùng quá mua , quá bán

Stochastic có giới hạn phạm vi, có nghĩa là nó luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích để xác định vùng quá mua và quá bán. Nếu vượt ngưỡng 80 sẽ rơi vào vùng quá mua và thấp hơn 20 sẽ rơi vào vùng quá bán.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Stochastic cũng cho thấy sự đảo chiều sắp xảy ra. Nếu các xu hướng giá mạnh có thể duy trì tình trạng mua quá mức hoặc quá bán trong một thời gian dài. Thay vào đó, các nhà giao dịch nên kết hợp Stochastic với các chỉ báo khác để đưa ra nhận định đúng hơn.

  • Cung cấp tín hiệu đảo chiều giúp nhà đầu tư xác định thời điểm vào lệnh

Biểu đồ Stochastic thường bao gồm hai đường: một đường phản ánh giá trị thực của Stochastic % K và một đường % D là trung bình của % K.

Khi giá được cho là đi theo động lượng, sự giao nhau của hai đường này được coi là một tín hiệu cho thấy sự đảo chiều có thể đang diễn ra. Tín hiệu này cho thấy sự thay đổi lớn trong động lượng giá trong một chu kỳ.

Hướng dẫn cách sử dụng Stochastic Oscillator 

Stochastic Oscillator kết hợp với RSI

Chỉ báo RSI và Stochastic đều là chỉ báo động lượng, nên khi kết hợp lại có thể xác định vùng quá mua và quá bán rất hiệu quả. Do đó, nhà đầu tư hãy đợi hai chỉ báo này kết hợp đưa ra kết quả tương đồng nhau thì hãy quyết định vào lệnh.

Nhìn vào ví dụ bên trên có thể thấy, khi cả RSI và Stochastic Oscillator đồng thuận cho cùng 1 tín hiệu là quá mua, vàng đã giảm từ 1346 USD/Ounce xuống còn 1282 USD/ounce. Sau đó, cũng tại đây cả RSI và Stochastic Oscillator đều báo tín hiệu cho thấy quá bán, vàng đã từ 1282 USD/ounce lên thành 1323 USD/ounce.

Stochastic Oscillator với các tín hiệu quá mua, quá bán và đường trendline

Đây có thể xem như là hình thức phổ biến nhất của nhóm chỉ báo động lượng nói chung và Stochastic Oscillator nói riêng, vì chúng sẽ cung cấp cho trader tín hiệu cho thấy thị trường đã rơi vào các trạng thái “tràn trề” và “dư thừa” tức đã quá mua và quá bán.

Lúc này 1 là trader sẽ lựa chọn cách thoát lệnh trong trường hợp đã vào lệnh, 2 là trader sẽ bắt đầu quan sát tín hiệu mà Stochastic Oscillator vừa cung cấp, sau đó sẽ chờ phá vỡ đường trendline nhằm khẳng định tín hiệu từ Stochastic Oscillator là đúng và bắt đầu vào lệnh. Hãy xem ví dụ bên dưới để hiểu thêm:

Có thể thấy, sau khi chỉ báo Stochastic Oscillator bắt đầu có dấu hiệu quá mua, đồng thời vàng cũng bắt đầu tạo ra các đỉnh thấp hơn, đáy thấp hơn, nên vàng đã giảm.

Mặc dù rất nhiều lần, vàng đã chạm đường trendline phía trên, tuy nhiên không thực sự bị phá vỡ, chỉ khi Stochastic Oscillator cho tín hiệu quá bán, vàng tiếp tục tạo các đáy cao hơn. Lúc này vàng cũng “vừa khéo” phá vỡ đường trendline nên đã “vút bay” hàng mấy trăm pip.

Sau khi quan sát khung H1, như phía trên, bạn có thể sẽ xem xét tại các khung nhỏ hơn để vào lệnh.

Với các trader có kinh nghiệm, khi giá phá vỡ trendline họ sẽ thường không vào lệnh ngay, mà có thể chờ tín hiệu xác nhận cho việc này, bởi rất nhiều trường hợp giá tạo ra các “false break” tức là sau khi phá vỡ, sẽ giảm chứ không hề tăng, hoặc ngược lại.

Chính vì lẽ đó, cách tốt nhất khi giao dịch là chờ giá retest lại các đường trendline hoặc như ở đây sẽ chờ các nhịp mà Stochastic Oscillator báo hiệu giá rơi vào trạng thái quá bán:

Có thể thấy, vàng đã rơi giảm điều chỉnh về vùng kháng cự, tuy nhiên, tới đây Stochastic Oscillator cũng đồng thời báo hiệu đã rơi vào trạng thái quá bán, nên nếu quan sát thấy toàn bộ các tín hiệu như thế này: phá vỡ đường trendline trước đó, giảm điều chỉnh retest kháng cự, chỉ báo Stochastic Oscillator cung cấp tín hiệu quá bán, thì đây chính là các tín hiệu để bạn vào lệnh.

Stochastic Oscillator đi với mô hình nến đảo chiều

Bạn cần phải hiểu hoặc nắm rõ các mô hình này, và tại chính các khu vực xuất hiện nến đảo chiều chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đưa ra các tín hiệu quá mua hoặc quá bán đó sẽ là lúc bạn có thể vào lệnh. Hãy quan sát ví dụ bên dưới để hiểu hơn:

Ba cây nến H4 tạo ra mô hình sao Hôm kết hợp với Stochastic Oscillator tạo ra tín hiệu quá bán, chính vì lẽ đó vàng đã giảm như bạn nhìn thấy ở hình minh hoạt phía trên.

Với phương pháp này bạn chỉ cần thực hiện:

  • Xác định xu hướng của thị trường là đang tăng hay giảm.
  • Tiếp theo bạn sẽ tìm vùng xuất hiện mô hình nến đảo chiều và có Stochastic quá mua hoặc quá bán để đặt lệnh.

Kết hợp Stochastic Oscillator với các mô hình giá

Cũng tương tự như các cách kết hợp Stochastic Oscillator với các chỉ báo khác đã được chúng tôi nói trên. Để sử dụng, bạn cần phải tìm ra các dạng mô hình, và tại thời điểm mô hình xảy ra cũng là lúc Stochastic Oscillator đi vào các vùng quá mua, quá bán, bạn sẽ chờ mô hình phá vỡ để vào lệnh, sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Quan sát ví dụ bên dưới để bạn hiểu rõ hơn về sự đồng thuận về mặt tín hiệu giữa Stochastic Oscillator cùng toàn bộ các chỉ báo hay mô hình là như thế nào bạn nhé.

Vàng tại khung M30 đã hình thành mô hình nêm, lúc này chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho 1 tín hiệu quá bán, chính vì thế nếu mô hình và Stochastic Oscillator đồng thuận tức giá sẽ phá vỡ cạnh phía trên. Và như bạn thấy giá đã tăng sau khi phá vỡ cạnh nêm trên.

Stochastic Oscillator cùng đường trung bình động Moving Average

Đường trung bình động là một trong những chỉ báo linh hoạt và được trader sử dụng nhiều nhất vì đây là 1 trong những công cụ có thể giúp nhận diện hoặc báo hiệu xu hướng đã kết thúc hoặc đảo chiều. Ngoài ra, EMA còn mang tính cá nhân hóa cao mỗi trader sẽ có 1 cách thức sử dụng giá trị đường EMA theo các hướng khác nhau như có người thích dùng EMA 200, nhưng có người lại thích dùng EMA 34, EMA 89 hoặc EMA 9. EMA có trọng số càng lớn thì càng có giá trị và để vượt qua các “cản” này sẽ càng khó khăn.

Chính vì thế nếu giá đóng và nằm trên EMA sẽ được xem là xu hướng tăng, trong khi đó nếu giá đóng cửa và nằm dưới EMA sẽ được xem là xu hướng giảm.

Nếu giá nằm trên đường EMA và Stochastic Oscillator đi tới vùng quá bán, 1 lệnh buy sẽ được thực hiện, điều này càng được củng cố hơn nữa, nếu như xuất hiện các mô hình nến đảo chiều, hoặc các mô hình bị phá vỡ. Ngược lại, nếu giá nằm dưới EMA và Stochastic Oscillator đi tới vùng quá mua, 1 lệnh Sell sẽ được thực hiện, tương tự như ví dụ bên dưới:

Có thể thấy trong rất nhiều lần liên tiếp EURUSD đều bám và tím cách bật lên khỏi đường EMA 200 nhưng lần nào cũng thất bại, khi giá tới các điểm đó cũng là lúc Stochastic Oscillator đi vào vùng quá bán, dẫn đến EURUSD giảm liên tục.

Một số điểm lưu ý về Stochastic Oscillator

Không phải lúc nào cứ thấy Stochastic Oscillator cho tín hiệu quá bán hay quá mua là vào lệnh ngay lập tức.

Như tôi có nói ở trước đó Stochastic Oscillator cần phải có sự đồng thuận từ các tín hiệu khác như chỉ báo RSI, đường trendline hay các mô hình nến đảo chiều, mới có thể xác quyết điểm vào lệnh, và nếu chúng càng được đồng thuận bởi nhiều tín hiệu cùng 1 hướng tăng/giảm hay đảo chiều thì xác suất để thị trường đi theo đúng phân tích của bạn sẽ càng đúng.

Stochastic Oscillator ở khung càng lớn càng cho tín hiệu chính xác

Không chỉ Stochastic Oscillator mà bất cứ chỉ báo hay mô hình nào cũng vậy, càng khung nhỏ thì tín hiệu càng bị nhiễu và dễ bị sai lệch hơn.

Luôn phải giao dịch theo đúng xu hướng

Việc xác định thị trường đang theo xu hướng nào là điều kiện tiên quyết giúp giảm thiểu rủi ro, đã từng được tôi phân tích rất kỹ lưỡng trong bài viết “Cách đọc và phân tích biểu đồ nến Nhật hiệu quả nhất” hơn nữa Stochastic Oscillator về mặt bản chất vẫn là 1 dạng chỉ báo như rất nhiều chỉ báo khác, nên không chỉ kết hợp cùng nhiều yếu tố khác mà bạn phải đánh theo đúng xu thế thị trường. Khi thị trường giảm thì cứ canh cao mà “phệt” xuống, trong khi đó với thị trường đang trong xu hướng tăng thì bạn lái cứ canh thấp mà mua. Điều này càng hữu ích với các trader đặc biệt với các trader mới vào nghề, đừng bao giờ đành ngược xu hướng hay muốn “làm cách mạng” chống đối lại thì trường bạn nhé!

Kết luận

Trên đây là các thông tin chi tiết về chỉ báo Stochastic và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Mong rằng qua bài viết đã giúp mọi người hiểu được chỉ báo Stochastic là gì và đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Chúc các anh em trader giao dịch thành công và thu về lợi nhuận!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon