VN-Index điều chỉnh nhẹ trước áp lực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí

Lực cản lớn nhất của thị trường trong phiên hôm nay có lẽ là nhóm cổ phiếu dầu khí. Sau phiên phục hồi mạnh mẽ, nhóm này đã đồng loạt quay đầu giảm sâu, đồng pha với đà lao dốc của giá dầu thời gian gần đây.

Sau phiên bung sức hôm qua, thị trường chứng khoán khép lại phiên giao dịch cuối tuần không mấy khởi sắc. Bên mua và bên bán giằng co mạnh mẽ khiến VN-Index “đổi màu” liên tục.

Phiên hôm qua thanh khoản tụt dốc xuống mức thấp nhất trong vòng 11 tháng, dòng tiền èo uột trong phiên hôm nay cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng. Điều này cũng dễ hiểu bởi nhà đầu tư vẫn dè dặt xuống tiền mua đuổi khi chứng kiến những cú “bull-trap” từng diễn ra trước đó.

Tác nhân lớn nhất tác tiêu cực đến thị trường chung là POW, GAS khi đồng loạt giảm trên 2,4% trong phiên hôm nay. Bên cạnh đó, hàng loạt “ông lớn” như MWG, VRE, MSN cũng chìm trong sắc đỏ. Ngược lại, bộ đôi VNM và VIC dù không tăng mạnh, song cũng đóng vai trò là trụ đỡ cho thị trường khi duy trì sắc xanh.

Sau vài phiên khởi sắc, nhóm ngân hàng lại gây thất vọng khi loạt cổ phiếu đầu ngành chìm trong sắc đỏ như CTG, MBB, TCB, VCB,… Nhóm chứng khoán có diễn biến tích cực hơn dù sự phân hóa vẫn diễn ra khá mạnh. Một vài cổ phiếu vẫn duy trì được đà tăng khá tốt như VND, PHS, SSI,…

Lực cản lớn nhất của thị trường trong phiên hôm nay có lẽ là nhóm cổ phiếu dầu khí. Sau phiên phục hồi mạnh mẽ, nhóm này đã đồng loạt quay đầu giảm sâu, đồng pha với đà lao dốc của giá dầu thời gian gần đây. Cụ thể GAS, PVD, PVS, PLX cùng giảm mạnh với biên độ khá lớn đã tác động tiêu cực lên thị trường chung.

Diễn biến giá dầu, khí trong thời gian tới sẽ phụ thuộc lớn vào mức độ căng thẳng giữa Nga và Ukraine và các biện pháp cấm nhập khẩu dầu của EU. Vì vậy, nhà đầu tư đã giải ngân cổ phiếu tiếp tục nắm giữ cổ phiếu dầu khí và theo dõi sát diễn biến địa chính trị để đưa ra những hành động phù hợp.

Trái ngược với diễn biến của nhóm tài chính, cổ phiếu thép vẫn giữ được phong độ sau vài phiên khởi sắc. Ngoại trừ “anh cả” HPG đứng tham chiếu, những mã khác đều ghi nhận sắc xanh trong phiên. HSG thậm chí tăng đến 5%, NKG, TLH, TIS đều ghi nhận mức tăng trên 3%.

Tuy có những tín hiệu tích cực, song giới chuyên gia cho rằng việc giá thép đang có xu hướng giảm mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu này. Tất nhiên, sự phân hóa sẽ diễn ra tùy theo triển vọng của doanh nghiệp. Đối với HPG, chuyên gia phân tích nhận định giá cổ phiếu có thể vẫn bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi giá thép xây dựng dự báo tiếp tục giảm thêm và sản lượng tiêu thụ không ổn định. Tuy nhiên, dưới góc nhìn trung và dài hạn thì HPG vẫn còn tiềm năng nhờ dự án tăng công suất tại Nhà máy Thép Dung Quất 1 trong thời gian tới.

Liên quan đến diễn biến của nhóm cổ phiếu đầu cơ, hàng loạt mã trong nhóm FLC lại tiếp tục nổi sóng khi tăng mạnh trong những phiên gần đây. Tính đến thời điểm hiện tại, ROS, FLC, HAI, AMD đã có ba phiên liên tiếp tăng trần.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3 điểm -0,29%) xuống 1.185 điểm. HNX-Index giảm 1,25 điểm (-0,45%) xuống 275,93 điểm và UPCoM-Index tăng 0,41 điểm (0,47%) lên 87,1 điểm. Thanh khoản trên HOSE giảm mạnh so với những phiên trước và tương đương so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh đạt 10.179 tỷ đồng trong phiên.

Khối ngoại giao dịch hôm nay họ bán ròng hơn 55 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ bán ròng 82 tỷ đồng trên HOSE, mua nhẹ 5 tỷ đồng trên HNX và mua ròng hơn 21 tỷ đồng trên UPCoM.

 

Nguồn: cafechungkhoan.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon